ผู้หญิงกล้ารัก สัญญากับตนเอง จะหาผู้ชายที่ดีกว่าอดีตสามีให้ได้ จนในที่สุดก็สมหวัง

คอมเมนต์:

“โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่ ไม่จำเป็นต้องให้ทุกคนมารักฉัน”

    ความเดิมจากตอนที่แล้ว หลังจากที่แอดเคยเล่าเรื่องราวความรักของตระกูลเหมยไปบ้างแล้ว สำหรับ ภรรยาทั้งสามคน ของนาย เหมยหลานฟาง นักอุปรากรจี หรือ ที่เราเรียกว่านักแสดง “งิ้ว” แต่ความเดิมในตอนที่แล้ว ไม่ค่อยได้กล่าวถึง ม้งเสี่ยวตง ภรรยาคนที่สาม ในวันนี้จะมาเล่าถึงความเข้มข้นของเธอกัน

(ม้งเสี่ยวตง -เหมยหลานฟาง)

 

Sponsored Ad

 

    ม้งเสี่ยวตง เกิดในตระกูลนักแสดงงิ้วเช่นกัน เป็นลูกคนสุดท้องของครอบครัว โดยข้อมูลนี้อ้างอิงจากการบอกเล่าของ ทนายความที่มีชื่อเสียง หลี่หลิงหลิง ความรักระหว่าง เหมยหลานฟางกับ ม้งเสี่ยวตง นั้นเกิดจากการแสดงงิ้วด้วยกัน จนกลายเป็นรักนอกบท ในตำนาน

    ในปี 1913 เหมยหลานฟาง มีชื่อเสียงในการแสดงมาก จนได้รับเชิญให้ไปแสดงที่ประเทศญี่ปุ่น ในปี 1919 ร่วมกันนักแสดงที่มีชื่อเสียงอีกหลายคน ทนายความหลี่หลิงหลิงกล่าวว่า ในตอนนั้นบัตรเข้าชมการแสดงของเขาแพงมาก จนคาดไม่ถึง ตรงกันข้ามกับ ม้งเสี่ยวตง ที่มีชื่อเสียงในท้องถิ่นของเมืองปักกิ่งเท่านั้น จนกระทั่งวันหนึ่ง พวกเขามีโอกาสได้ร่วมงานกัน 

 

Sponsored Ad

 

    ในปี 1925 พวกเขาก็ได้ร่วมงานกันอีกครั้ง คราวนี้บทบาทของทั้งคู่ ทำให้คนดูต่างอินกับบทบาทที่ทั้งสองคนเล่นเป็นอย่างมาก และหวังอยากให้พวกเขาเป็นคู่รักกันจริงๆ แฟนละครงิ้วต่างพากันตั้งหน้าตั้งตารอคอยการหวนกลับมาแสดงคู่กันอีกครั้ง ซึ่งในขณะนั้น เหมยหลายฟางเองก็ภรรยาอยู่แล้ว 2 คน จนกระทั่งในปี 1926 ก็มีภาพที่ทั้งคู่ถ่ายรูปคู่กัน โดยเหมยหลานฟางสวมชุดงิ้วที่แสดง ส่วนม้งเสี่ยวตง ก็สวมชุดกี่เพ้า เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ โดยระบุหัวข้อข่าวว่า “เหมยหลานฟางแต่งงานกับม้งเสี่ยวตง”

 

Sponsored Ad

 

    และในปี 1927 ทั้งสองก็ออกมาจัดงานแต่งงาน โดยได้เชิญแขกมากมายมาเป็นพยานรักครั้งนี้ด้วย แต่ทว่า ภรรยาทั้งสองของเขากลับไม่ยอมรับการแต่งงานในครั้งนี้

    ช่วงเดือนกันยายน ปี 1927 ตระกูลเหมยก็ได้เกิดเรื่องนองเลือดขึ้น เนื่องจากแฟนคลับของม้งเสี่ยวต้ง หวังจะเอาชีวิตของเหมยหลานฟาง เพราะแค้นที่นักแสดงในดวงใจจะแต่งงานกับเขา แต่สุดท้ายกลับทำร้ายผิดคน จนเป็นเหตุให้ผู้จัดการของเหมยหลานฟางต้องมาจบชีวิตแทน ส่วนคนร้ายก็ถูกจับและถูกตัดสินใหจบชีวิต เหตุการณ์ครั้งนี้ทำเอาคนทั้งประเทศพากันพูดถึงเป็นอย่างมาก และเพราะสาเหตุนี้เอง ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเหมยหลานฟางกับม้งเสี่ยวตงค่อยๆ ห่างกัน

 

Sponsored Ad

 

    ว่ากันว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ ม้งเสี่ยวตงก็ไม่กล้านอนคนเดียวอีกเลย เพราะเธอจะเห็นมีเงาดำมานั่งข้างเตียงของเธอเสมอ ทำให้ต้องมีคนนอนด้วย ฟังถึงตอนนี้แล้วรู้สึกขนลุกมาก 

    และเพราะฟู่จือฟาง ภรรยาคนที่สอง ทำให้ม้งเสี่ยวตงไม่สามารถแต่งเข้าบ้านตระกูลเหมยได้ กลายเป็นปมในใจลึกๆของเธอตลอดมา ในปี 1930 ป้าใหญ่ของเหมยหลานฟางได้จากไป ตามประเพณีแล้ว คนเป็นสะใภ้ต้องคลุมผ้าขาวและสวมชุดไว้ทุกข์ ยืนต้อนรับแขกที่มางานอยู่บริเวณหน้างาน เพื่อแสดงตนว่าเป็นสะใภ้ตระกูลนี้ แต่ทว่าฟู่จือฟางกลับสั่งเด็ดขาด ไม่ให้ม้งเสี่ยวตงออกมาที่ประตูบ้าน จนกลายเป็นความบาดหมางมากในตระกูล 

 

Sponsored Ad

 

    แต่สิ่งที่ทำให้ม้งเสี่ยวต้งอับอายมากก็คือ เหมยหลานฟางกลับบอกให้เธอกลับไป และไม่ได้เธอร่วมงานในครั้งนี้ ทำให้เธอเสียใจและอับอายทวีคูณ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ เธอเจ็บไปถึงบ่วงลึกในจิตใจ จนสุดท้ายเธอตัดสินใจขอออกจากบ้านตระกูลเหมยไปเอง และยื่นขอหย่า จนกลายเป็นข่าวใหญ่มากในตอนนั้น และม้งเสี่ยวตงประกาศต่อหน้าสื่อว่า “ฉันจะขอแต่กับผู้ชายที่มีเมียเดียว และจะมีทุกอย่างที่ดีกว่าผู้ชายคนเดิม” ในขณะนั้น ม้งเสี่ยวตงเพิ่งอายุ 24 ปี

 

Sponsored Ad

 

(อาจารย์ยวี่ซูเยียน)

    หลังจากหย่าขาด ในปี 1938 ในฐานะนักแสดง เขาเข้ารับการฝึกฝนอีกครั้งเพื่อเรียนรู้ศิลปะการแสดงจากอาจารย์ผู้เก่งกาจ หรือ ปรมาจารย์ด้านศิลปะ ยวี่ซูเยียน จนได้กลายเป็นศิษย์เพียงคนเดียวของตระกูลยวี่ 

    ในปี 1947 ในงานครบรอบ 60 ปีของ อาจารย์ผู้มีชื่อเสียง ตู้เยว่เซิง ทำให้เหล่านักแสดงงิ้วต่างพากันมาร่วมแสดงความยินดี และก็มีการแสดงเกิดขึ้นด้วย แน่นอนว่าภายในงานเธอก็ได้เจอกับอดีตสามีของเธอด้วย สิ่งที่ทำให้หลายคนจดจำก็คือ ในงานครั้งนี้ ม้งเสี่ยวตงได้ประกาศต่อหน้าทุกคนว่า จะขอลาออกจากการแสดงงิ้วตลอดชีวิต และวันนี้จะเป็นการแสดงครั้งสุดท้ายของเธอ

Sponsored Ad

    ในปี 1950 ม้งเสี่ยวตงก็ประกาศแต่งงานกับ ตู้เยว่เซิง หลังจากที่มีแม่สื่อแนะนำให้ทั้งคู่ได้รู้จักกัน และสุดท้ายเธอก็ได้จากไปในวัย 69 ปี หลายคนชื่นชมผู้หญิงคนนี้ ว่าเธอเป็นยอดนักสู้ สร้างทุกอย่างด้วยกำลังและสองมือของตนเอง แม้จะมีอุปสรรคมากมาย แต่เธอก็ไม่เคยท้อใจ กลับสร้างแรงบันดาลใจให้กับตนเองลุกขึ้นมาสู้อีกครั้ง จนในที่สุดเธอก็ได้พบกับชีวิตที่วาดฝันไว้

 เธอเป็นผู้หญิงที่กล้ารัก และกล้าเสี่ยง ถ้าได้เกลียดใครแล้วก็จะเกลียดให้ถึงที่สุดจริงๆ  สุดท้ายเธอได้กล่าวประโยคหนึ่ง ซึ่งจำฝังใจคนในยุคนั้นมากว่า  “โลกใบนี้ช่างกว้างใหญ่ ไม่จำเป็นต้องให้ทุกคนมารักฉัน”

ภาคแรก : เรื่องราวตระกูลเหมยกับสะใภ้ผู้จงรักภักดี หาน้อยให้สามี จนผู้คนยกย่องเป็นตำนานโด่งดัง

ที่มา : womany | เรียบเรียงโดย หมื่นพันเหตุผล

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ