"ฮุน เซน" กำชับนักกีฬากัมพูชา ต้องใช้วิธีใสสะอาด คว้าเหรียญทองซีเกมส์

คอมเมนต์:

#ฮุนเซน กำชับนักกีฬากัมพูชา ต้องคว้าเหรียญทอง #ซีเกมส์ ด้วยวิธีใสสะอาด

    สมเด็จฯ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เผยว่าต้องการเห็น กัมพูชาคว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในบ้านตัวเอง ให้ได้จำนวนมากกว่าเมื่อครั้งซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อปี 2022 (เลื่อนมาจาก 2021) ที่ผ่านมา

    โดย ซีเกมส์ ครั้งที่ 31 กัมพูชาเก็บมาได้ 9 เหรียญทอง จาก โววีนัม 3 ทอง, เปตอง 2 ทอง, คิกบ๊อกซิ่ง ยกน้ำหนัก เทควันโด และมวยไทย อย่างละ 1 ทอง

 

Sponsored Ad

 

    พนมเปญโพสต์ สื่อดังของกัมพูชา รายงานว่า ฮุน เซน ได้บอกกับตัวแทนทีมชาติกัมพูชาทั้งหลายกว่า 1,136 คนว่า เขาต้องการเห็นทุกคนมุ่งมั่นที่จะคว้าเหรียญทอง มากกว่าซีเกมส์ ครั้งก่อนหน้านี้ พร้อมกับเตือนว่าชัยชนะที่ใสสะอาดเท่านั้นจะนำความรุ่งโรจน์ และชื่อเสียงมาสู่กัมพูชา

    "เหรียญรางวัลที่ได้มาจากการทำผิดกติกา หรือไม่เคารพกฏจะนำมาซึ่งความอัปยศ และความไม่ซื่อสัตย์ ซึ่งมันไม่ควรนับว่าเป็นชัยชนะ" ฮุน เซนกล่าว

 

Sponsored Ad

 

    อ้างมาจากการเล่นฟาวล์หรือไม่เชื่อฟังกฎจะนํามาซึ่งความอัปยศและความไม่ซื่อสัตย์เท่านั้น และไม่ควรนับเป็นชัยชนะ" เขากล่าว

    ฮุน เซน เปรียบเทียบซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ครั้งนี้เหมือนเป็นภาคต่อของกีฬา กาเนโฟ (GANEFO) ซึ่งกัมพูชาเคยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี ค.ศ. 1966 นับเป็นช่วงเวลาเกือบ 60 ปีที่ชาวกัมพูชารอคอย

 

Sponsored Ad

 

    "เราได้เตรียมการอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนจะต้องตอบแทนความมั่นใจของเราและใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อคว้าเหรียญทอง อย่างไรก็ตาม ต้องจำไว้ว่าทุกผลงานที่คว้าเหรียญทองมาได้นั้นจะต้องชอบธรรม"

    "คุณต้องแบกภาระความรับผิดชอบที่หนักกว่าเมื่อครั้งเดินทางไปต่างประเทศ เพราะครั้งนี้เราเป็นเจ้าภาพ ผมไม่แคลงใจในความสามารถของทุกคน แต่ต้องจำไว้ว่าต้องยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรรม และกฎกติกา อย่าทำผิดกฎ เพราะการโกงจะทำให้ประเทศชาติเสื่อมเสีย ซึ่งรวมถึงการใช้สารต้องห้ามต่างๆด้วย"

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ฮุนเซน ยังยืนยันว่าในฐานะประเทศเจ้าภาพ กัมพูชาจะรับผิดชอบในความปลอดภัยของตัวแทนจากแต่ละประเทศทุกคนที่เข้าร่วมการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งนี้ และพร้อมที่จะรับผิดชอบเต็มที่สำหรับความล่าช้าใดๆ ก็ตาม แต่มั่นใจว่าจะไม่เกิดขึ้น

    "ผมยินดีที่จะให้ความมั่นใจกับพวกเขาว่าเราได้วางแผนอย่างรอบคอบสำหรับทุกเหตุการณ์ เราสามารถใช้มอเตอร์ไซค์ หรือแม้กระทั่งรถถังหากต้องการ เพื่อคุ้มกันผู้แทนจากแต่ละประเทศไปยังสถานที่ของพวกเขา ซึ่งในระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมที่เกี่ยวข้อง ไม่มีผู้เข้าร่วมประชุมคนใดได้รับความล่าช้าจากปัญหาการจราจรติดขัด" ฮุนเซนกล่าว

ที่มา : thaipost

บทความที่คุณอาจสนใจ