"ลูกค้าสาว" กินบุฟเฟ่ต์หมูกระทะ หัวละ 359 บาท แต่เจอพนักงาน คิดค่าเติมถ่าน 50 บาท หลังขอเติมถ่าน 5 ก้อน

คอมเมนต์:

ปกติต้องจ่ายค่าถ่านกันไหม..

    จากสถานการณ์ที่รัฐบาลมีการคลายล็อกดาวน์ ทำให้ร้านอาหารต่าง ๆ กลับมาเปิดได้อีกครั้ง ทำให้หลายคนดีใจ เพราะร่างกายต้องการชาบูหมูกระทะเป็นอย่างมาก

    มาตรการของรัฐบาลในครั้งนี้ที่เพิ่งประกาศออกมา แม้จะให้นั่งทานในร้านได้แล้ว แต่ก็มีเงื่อนไขว่า ให้นั่งได้แค่ 50-75% เท่านั้น แม้จะเปิดได้ไม่ทั้งหมด แต่ก็ถือว่ายังมีรายได้เข้ามาอยู่บ้าง...

 

Sponsored Ad

 

    และล่าสุดเมื่อวานนี้ มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาเล่าเรื่องหลังจากไปกินหมูกระทะที่ร้าน แต่กลับโดนคิดราคาค่าเติมถ่าน ซึ่งทำให้เธอรู้สึกว่าทำให้อาหารมื้อนี้ไม่คุ้มเลย เธอได้ชี้แจงให้ฟังว่า.. เธอจ่ายเงินไปทั้งหมด 906 บาท ซึ่งมีค่าหัวบุฟเฟต์ 718 บาท(2คน) ค่ารีฟิลเครื่องดื่มอีก 78 บาท ค่าเพิ่มเตา 60 บาท ค่าเติมถ่าน 50 บาท ซึ่งบริการถ่านควรจะฟรีด้วยซ้ำ

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากเธอได้โพสต์ออกไป ชาวเน็ตฝั่งแรกก็ไม่เห็นด้วยกับเธอ โดยบอกว่า บางร้านคิดค่าถ่าน เพราะอาจจะไม่ได้จำกัดเวลากิน ทำให้ต้องหากำไรจากจุดนี้แทน เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด ยิ่งลูกค้านั่งนานอาจจะยิ่งขาดทุน

    แต่อีกฝั่งก็บอกว่า เห็นด้วยที่บริการจุดนี้ไม่ควรเก็บเงินเพิ่ม ที่สำคัญร้านนี้ค่าอาหารแพงแล้ว ค่าเติมถ่านยังแพงมากด้วย และถ้าเจอร้านที่ทำแบบนี้คงไม่คิดจะเข้าอีกอย่างแน่นอน 

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาก็มีชาวเน็ตรายหนึ่งที่อ้างว่าเป็นเจ้าของร้านได้เข้ามาชี้แจงนี้ด้วย โดยระบุข้อความว่า.. บุฟเฟต์ 359 บาท ไม่จำกัดเวลา ไม่รวมเครื่องดื่ม ถ้าจะเอาเครื่องเดิมก็มีบริการรีฟิล 39 บาท หรือจะสั่งทีละขวดก็ได้ ทางร้านจะให้ 1 เตาต่อลูกค้า 2 คน แต่ถ้ามา 4 คนก็จะได้ 2 เตา แต่ถ้าจะเอาเตาเพิ่มก็จะคิดค่าเตาเพิ่ม 60 บาท

 

Sponsored Ad

 

    ชาวเน็ตรายนี้ยังบอกอีกว่า... ก่อนหน้านี้ทางร้านไม่คิดค่าเติมถ่าน แต่รอบหลังนี้ทางร้านสามารถให้บริการได้แค่ 50% ตามที่รัฐบาลกำหนดก็เลยคิดค่าถ่านเพิ่ม เพราะถ่านแต่ละครั้งอยู่ได้ 2 ชั่วโมง ถ้าตอนแรกที่ได้เตาแล้วรู้สึกไฟไม่แรงสามารถบอกพนักงานได้จะเปลี่ยนให้ฟรี 

    แต่ถ้าเวลาผ่านไปถ่านเริ่มไม่ร้อน จะเสียเงินค่าเติมถ่าน ซึ่งพนักงานจะแจ้งลูกค้าก่อนเปลี่ยนเสมอ และยังบอกอีกว่า “การคิดค่าถ่านเพิ่มในครั้งนี้ ทำให้คุณลูกค้าไม่พอใจ ทางเราต้องขออภัยเป็นอย่างสูง และจัดทำโปรโมชั่นให้ค่ะ และจะไม่คิดค่าถ่านเพิ่มตลอดไปหลังจากนี้ค่ะ”

ที่มา : kapookเรื่องเล่าเช้านี้

บทความที่คุณอาจสนใจ