สรุปดราม่า ลูกค้าออนไลน์ดันแฮชแท็ก "Shopeeไม่ต้องสาระแน" ทะยานอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์

คอมเมนต์:

#Shopeeไม่ต้องสาระแน สรุปตั้งแต่ต้นจนจบ สาเหตุลูกค้าฉุนหนัก อย่ามาคิดแทนคนซื้อ!

    อีกหนึ่งประเด็นร้อนตั้งแต่ต้นปี หลังจากที่ธุรกิจช้อปปิ้งออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด เพราะเป็นทางเลือกใหม่ในการซื้อสินค้าได้จากทั่วโลก ด้วยความสะดวก รวดเร็ว อีกทั้งราคาก็ไม่ได้แพงมากเกินไป

    ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ แอปพลิเคชั่น Shopee แอปฯ ชื่อดังในการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบวิธีการส่งสินค้า โดยมีตัวเลือกการขนส่งสินค้าแบบมาตรฐานของ Shopee เพิ่มขึ้นมา เมื่อเลือกรูปแบบการขนส่งแล้ว ทางระบบจะแจ้งบริษัทขนส่งให้ทราบอีกครั้ง เมื่อสถานะของคำสั่งซื้อเปลี่ยนแปลงเป็น "ที่ต้องได้รับ" คล้ายกับว่าเป็นการไม่ให้ผู้ซื้อเลือกวิธีการขนส่ง แต่ทางบริษัทจะเลือกการขนส่งให้เองตามความเหมาะสม

 

Sponsored Ad

 

    โดยทางช้อปปี้ ได้ชี้แจงกรณีนี้ว่า ทางเลือกดังกล่าวเพิ่มขึ้นมาเนื่องจากอยากให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดีที่สุด จากผู้ให้บริการขนส่งที่เหมาะสมที่สุด ส่วนในเรื่องของค่าบริการขนส่งนั้น ทาง Shopee จะคิดอัตราค่าบริการขนส่งในราคาที่เท่ากันทั้งหมด ทั้งแบบ Standard Delivery (Normal) และ Standard Delivery (Bulky)

    แต่สำหรับการจัดส่งประเภทอื่นที่ลูกค้าต้องการระบุเอง อาจมีราคาแตกต่างกันออกไป สำหรับพื้นที่ห่างไกล จะมีการคิดค่าบริการเพิ่ม 50 บาทจากค่าขนส่งปกติ

 

Sponsored Ad

 

.

    อย่างไรก็ดี การปรับเปลี่ยนระบบดังกล่าวทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้น เมื่อผู้ใช้หลายคนออกมาเปิดเผยว่า ปกติเมื่อสั่งจากบริษัทขนส่งที่เลือกเองจะได้รับของเร็ว แต่พอใช้ขนส่งกับ Shopee แล้วได้รับของช้า บางคนสั่งของตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคมก็ยังไม่ได้ของ

 

Sponsored Ad

 

    หลายคนยังกล่าวอีกว่า ความพึงพอใจในการขนส่งของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้ได้รับของที่เร็วและบริษัทขนส่งที่เชื่อถือได้ แต่ทางช้อปปี้กลับทำให้ยุ่งยากและราคาแพงขึ้นไปอีก หากต้องการระบุบริษัทขนส่งเอง

    ลูกค้าอีกส่วนหนึ่งยังได้ตั้งคำถามว่า ช้อปปี้ใช้มาตรฐานอะไรในการเลือกบริษัทขนส่งให้ลูกค้า เหตุใดจึงได้รับของช้ากว่าปกติ แบบนี้ควรจะให้ลูกค้าได้กลับมาเลือกเองดีหรือไม่ รวมถึงการคิดค่าขนส่งที่แพงขึ้น บางครั้งถึงขนาดแพงกว่าค่าของ เนื่องจากใช้โค้ดส่วนลดไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

.

    ประเด็นดังกล่าวสร้างความไม่พอใจแก่ลูกค้าออนไลน์จำนวนมาก ส่งผลให้แฮชแท็ก #shopeeไม่ต้องสาระแน พุ่งทะยานอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทย สืบเนื่องมาจากผู้ใช้บริการอยากจะเลือกบริษัทขนส่งเอง ไม่ใช่ Shopee มาเป็นผู้เลือกให้ ทำให้ลูกค้าต้องคอยลุ้นว่าจะได้เจ้าไหนมาเป็นบริษัทขนส่ง ทวีตดังกล่าวถูกรีทวิตไปกว่า 5 หมื่นครั้ง เนื่องจากหลายคนก็ประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน

.

ที่มา : shopee, ทวิตเตอร์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ