รู้จัก "น้องลาวา" เด็กชายผู้ที่ต้องเป็นผู้นำครอบครัวในวัย 6 ขวบ ผู้มีความคิดฉลาดเกินวัยไปแล้ว

คอมเมนต์:

คุณพ่อผมเพิ่งเสียได้ไม่นาน และผมเป็นผู้ชายคนเดียวในบ้าน ผมจะทำทุกอย่างแทนพ่อ เพื่อดูแลแม่และพี่สาวให้มีความสุข และผมอยากให้คุณพ่อภูมิใจ // น้องลาวา

    คลิปนักเรียนหัวหน้าห้อง กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยพูดกล่อมเพื่อนตาให้วัคซีน ถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เพราะด้วยคำพูดที่ฉะฉาน จริงจัง ในการโน้มน้าวใจให้เพื่อนร่วมชั้นให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ทำให้หลายคนชื่นชมในความน่ารัก และทักษะความเป็นผู้นำของเด็กชายคนนี้

    และเมื่อวานนี้ ทีมงานของเราได้มีโอกาสพูดคุยกับเด็กคนนี้ คือ น้องลาวา หรือ เด็กชายภูปกรณ์ ฉัตรคณิศ อายุ 6 ปี นักเรียนชั้น ป.1/2 เขาแนะนำตัวเองว่าเป็นเลขาฯ เป็นหัวหน้าห้อง แล้วก็ผู้ช่วยครูด้วย

 

Sponsored Ad

 

    น้องลาวา บอกว่า เล่าถึงเหตุการณ์ในคลิปว่า วันนั้นเป็นวันให้วัคซีนไข้หวัดใหญ่ประจำปีของโรงเรียน มีเพื่อนคนหนึ่งร้องไห้ไม่ยอมให้ทำ จนถึงเวลาพักทานอาหารกลางวันแล้ว ทุกคนหิวข้าว ในฐานะที่เป็นหัวหน้าห้อง เขาจึงต้องเป็นคนเข้าไปพูดกล่อมให้เพื่อนยอมทำ และได้ใช้ทักษะที่หัวหน้าห้องต้องมีคือการเลี้ยกล่อมและขู่ไปด้วย จนเป็นที่มาของประโยคที่ว่า “ถ้าไม่ทำเจอจะไม่สบายไม่ได้เจอหน้าพ่อแม่อีกเลยนะ” และ “ถ้าไม่ทำต้องไปอยู่กับน้องอนุบาล โดนน้องว่านะ” น้องลาวาเล่าต่ออีกว่า การเกลี้ยกล่อมของเขาไม่สำเร็จ เพราะท้ายที่สุดเพื่อนโดนครูจับล็อก ตามคำแนะนำของผู้ปกครองเพื่อนคนนั้น

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อถามว่าน้องลาวาเอาความรู้เรื่องไข้หวัดและเรื่องที่กำลังเผชิญอยู่มาจากไหน น้องบอกว่า ก่อนหน้านี้ได้ดูข่าว เพราะคุณพ่อชอบดู เลยบังคับให้ดูไปด้วย และเห็นนายกรัฐมนตรี ชอบพูดว่า อันนี้มันไม่ปลอดภัย มีผู้คนเป็นหมื่น เป็นแสน เป็นล้านคนต้องจากไป ส่วนทักษะการพูด น้องลาวาบอกว่ามาจากตัวเขาเอง และการเลี้ยงดูของครอบครัว โดยมีคุณพ่อเป็นส่วนสำคัญ แต่ตอนนี้คุณพ่อได้จากไปแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    พ่อของน้องลาวาเพิ่งเสียได้ไม่นาน ความสูญเสียครั้งนี้ ทำให้เด็กชายในวัย 6 ขวบ ที่เห็นว่าตัวเองเป็นผู้ชายคนเดียวในบ้าน ต้องขึ้นมาเป็นผู้นำครอบครัวแทนพ่อ เพื่อดูแลแม่และพี่สาว ให้มีความสุข และอยากให้คุณพ่อภูมิใจ

    สำหรับความฝันของน้องลาวา คือการเป็นนักฟุตบอล และทีมที่เขาและคุณพ่อชื่นชอบคือ ลิเวอร์พูล และอยากเตะให้เก่งได้ไปอยู่ทีมนี้ “อยากเป็นนักฟุตบอลครับ อยากไปอยู่ทีมลิเวอร์พูล เพราะว่าพ่อชอบเขามากเลย ผมก็เลยอยากทำให้สำเร็จ เห็นพวกนักฟุตบอลก็อยากเป็นตามเขาครับ แต่ความฝันสูงสุดคือ การเตะฟุตบอลไปต่างประเทศ” ซึ่งความชอบนี้น้องลาวาแสดงออกโดยการสวมหน้ากากผ้าลาย ลิเวอร์พูล มาโรงเรียนอยู่บ่อยครั้ง

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนกระแสชื่นชมในความน่ารักของน้องลาวาทำให้เขากลายเป็นคนดังในโรงเรียน และเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ไปไหนมีแต่คนขอถ่ายรูป ขอลายเซ็น น้องลาวา บอกว่าเขาและแม่ไม่สนใจเรื่องนี้เลย เพราะสิ่งที่เขาภูมิใจในตัวเองมากที่สุด คือการได้ช่วยเหลือเพื่อนในวันนั้น

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน อัญชลี โชติพนาพันธ์ ครูประจำชั้นของน้องลาวา เล่าว่า น้องลาวา เป็นคนมีความเข้าใจในคำสั่งได้รวดเร็ว จึงแต่งตั้งน้องลาวาเป็นหัวหน้าห้อง และมีรองอีก 4 คน เพื่อช่วยดูแลเพื่อนๆ โดยจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเด็กๆ ในชั้นมาทำหน้าที่นี้ทุกๆ เดือน เพื่อเป็นการฝึกทักษะให้เด็กเรื่องความรับผิดชอบ

    สำหรับน้องลาวา ก่อนเปิดเทอมมีข้อมูลจากโรงเรียนเก่าในชั้นอนุบาล รายงานมาว่า ให้ดูแลเด็กคนนี้เป็นพิเศษ เพราะเพิ่งเสียคุณพ่อไป แต่ครูก็จะคอยสังเกตห่างๆ แต่เท่าที่คุยน้องลาวาเป็นคนที่มีความเข้มแข็งทางด้านจิตใจมาก เชื่อว่าครอบครัวน้องโดยเฉพาะคุณแม่เลี้ยงดูมาอย่างดีมาก ให้ข้อมูลด้านบวก ทำให้เด็กในวัยนี้ ไม่มองความสูญเสียเป็นเรื่องลบ แต่กลับนำมาเป็นพลังในการพัฒนาตัวเอง และหลังจากที่ได้เป็นหัวหน้า น้องลาวา ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีมาก น้องลาวามักจะบอกครูว่า มีตัวอย่างเป็นคุณพ่อ

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ความเห็นจากชาวเน็ต

ความคิดหนูโตกว่าอายุอีกนะลูก

ที่มา : Workpointtoday

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ