หนุ่มซื้อที่ดินแคบๆ มารีโนเวทใหม่ด้วยตัวเอง ใช้เวลา 8 ปี จนกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่มาก

คอมเมนต์:

"ตอนแรกญาติเอาแต่บอกว่าทำไมถึงซื้อที่ดินแคบ ๆ แบบนี้"

    สื่อต่างประเทศเผย สถาปนิก ไดสุเกะ ฟุรุซาวะ Daisuke Furusawa เมื่อ 10 ปีก่อนเขาได้ซื้อที่ดินใจกลางเมืองโตเกียว เขาใช้ใจทุ่มเทเวลากว่า 8 ปีในการออกแบบบ้าน ใช้พื้นที่เล็ก ๆ ประมาณ  46.28 ตารางเมตร คิดดูว่าเล็กแค่ไหน ให้กลายเป็นบ้าน 4 ชั้นที่สวยงามมีพื้นที่พอเพียงสำหรับทั้งครอบครัว

    มีระเบียงบ้าน 5 จุด และมีบันไดบ้านที่กระทัดรัดและมีกำแพงที่สามารถเก็บออกได้ แต่การออกแบบที่ยอดเยี่ยมนี้ทำให้ทั้งครอบครัวต้องตาค้าง

 

Sponsored Ad

 

    เขาใช้บ้านของตนเองในการทดลองออกแบบ จงใจสร้างอาคารใหม่ให้ดูเก่า สร้างการเปลี่ยนแปลงที่ไม่รู้จบในบ้านขนาดเล็ก

 

Sponsored Ad

 

    "อาคารไม่เป็นเพียงแค่ที่เก็บของอีกต่อไป แต่ส่วนที่เกินขีดความสามารถในการทำงานนั้น ถึงจะน่าสัมผัสมากกว่า" เขาซื้อที่ดินไว้นานกว่า 10 ปี และใช้เวลาออกแบบอีก 8 ปี

    สถาปนิก ไดสุเกะ ฟุรุซาวะ (Daisuke Furusawa) เขาเป็นสถาปนิกมืออาชีพที่ให้บริการบุคคลที่สาม คนส่วนน้อยมากที่จะมีโอกาสที่จะได้ใช้ชีวิตอาศัยในบ้านที่เป็นผลงานของตนเอง การได้สัมผัสการออกแบบของตนเองนั้นเป็นความฝันสูงสุดของเขา

 

Sponsored Ad

 


    เมื่อ 10 ปีก่อนเขาได้ซื้อที่ดินตรงนี้ไว้ ซึ่งเป็นที่ดินสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีความกว้างประมาณ 46.28 ตารางเมตร มีความจำกัดมากหลายแห่ง แต่ในสายตาของเขาความจำกัดเหล่านี้ยิ่งเป็นความท้าทายมากสำหรับเขา ดังนั้นจึงตัดสินใจซื้อที่ดินนี้ไว้

 

Sponsored Ad

 

    ภาพด้านซ้ายคือการออกแบบในตอนแรกเริ่ม ส่วนด้านขวาคือการออกแบบสุดท้าย


    เขาใช้ระยะเวลาในการออกแบบนานกว่า 8 ปี จนกระทั่งเมื่อเดือนเมษายนของปีนี้ถึงเริ่มย้ายเข้าไปอยู่อาศัย  เวลาและค่าก่อสร้างก็เกินความคาดหมายที่ตั้งไว้ 

 

Sponsored Ad

 

    เขาอยากที่จะเร่งเพื่อจะได้ย้ายเข้าไปอยู่อาศัยได้เร็วขึ้น แต่นั้นคือบ้านที่เขาต้องอยู่อาศัยเอง ทำให้เขาคิดพิจารณาว่า รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สำคัญมาก ต้องทำให้ดีที่สุด การออกแบบในตอนนี้กับภาพวาดแรกที่เขาคิดนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

Sponsored Ad

 

    เขาและครอบครัวรวม 4 คน แต่ก่อนนั้นเช่าบ้านอยู่มาตลอด นี่คือบ้านหลังแรกที่เป็นของพวกเขา ญาติ ๆ พากันงงว่าทำไมถึงเลือกซื้อที่ดินตรงจุดนี้ กระทั่งวันที่พร้อมทุกอย่างวันที่พวกเราย้ายเข้าไปอยู่ ญาติ ๆ รวมถึงคนในครอบครัวตกใจ ว้าว! โดยเฉพาะลูกสาวถึงกับดีใจจนน้ำตาไหล  

    เขาและครอบครัวรวม 4 คน แต่ก่อนนั้นเช่าบ้านอยู่มาตลอด นี่คือบ้านหลังแรกที่เป็นของพวกเขา ญาติ ๆ พากันงงว่าทำไมถึงเลือกซื้อที่ดินตรงจุดนี้ กระทั่งวันที่พร้อมทุกอย่างวันที่พวกเราย้ายเข้าไปอยู่ ญาติ ๆ รวมถึงคนในครอบครัวตกใจ ว้าว! โดยเฉพาะลูกสาวถึงกับดีใจจนน้ำตาไหล  

Sponsored Ad

    บันไดคอนกรีตกลางแจ้งชั้น 1 บันไดไม้ชั้น 1 ในอาคาร

    สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากชั้น 1 ว่าพื้นที่ครึ่งหนึ่งอยู่ด้านนอกของอาคาร และมีบันไดสองขั้นทั้งด้านในและด้านนอกถูกแยกออกจาก บันไดที่อยู่ที่ห้องรับแขก โดยปกติแล้วพวกเราจะเข้าออกจากบันไดด้านนอก และขึ้นไปบนอาคารจากบันไดด้านใน 

    อย่างไรก็ตาม ชั้นแรกส่วนใหญ่เป็นห้องเก็บของและห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ดังนั้นเมื่อมีแขกมาเยี่ยมก็จะเดินขึ้นชั้น 2 จากบันไดที่อยู่ด้านนอกเลย โดยจะเดินเข้าจากตรงระเบียงไปถึงห้องรับแขกที่กว้างขวางเลย 

    ชั้น 2 เป็นพื้นที่ของคนในครอบครัว ห้องครัวและห้องรับแขกจะอยู่ชั้น 1 ดังนั้นระเบียงชั้น 2 จึงทำใหญ่เป็นพิเศษ และบันไดชั้น 1 ไม่สามารถเดินทะลุขึ้นมาชั้น 2 ได้

.

    ชั้น 3 คือห้องเสื่อทาทามิ ไม่สามารถใช้นอน พื้นที่ตรงนี้เป็นสถานที่โปรดของลูกชายตัวน้อยของเขา ในห้องเต็มไปด้วย โมเดล รถราง ของเล่นเต็มทั่วห้อง ตลอดจนห้องอ่านหนังสือ ชั้นนี้จะเป็นชั้นรวมสมาธิ 

.

    เขาไม่ชอบให้บ้านเต็มไปด้วยกำแพงรอบกรอบรอบด้าน จึงได้สร้างเสาเพื่อรองรับน้ำหน้ก 4 เสาใหญ่ ใจกลางบ้าน

.

.

จะมีเพียงไม่กี่ด้านที่มีกำแพง

    หากในอนาคตอยากจะเปลี่ยนแปลงแบบบ้านใหม่ ก็แค่ย้ายกำแพงที่กั้นไว้ก็ได้แล้ว

.

.

    นี่คือบ้านของเราเมื่อมองจากด้านนอกเข้าไป

    ในแต่ละชั้นก็จะมีความสูงของเพดานที่แตกต่างกัน ชั้น1 และชั้น 3 จะเพดานจะสูง1.9 เมตร

.

.

.

    บันไดของบ้านอาจดูอั น ต ร า ยไปหน่อยแต่ทุกคนชินไปแล้ว และไม่เคยมีใครได้รับ บ า ด เ จ็ บเพราะบันไดเลย แต่จะต้องคอย ร ะ วั ง ให้มากตอนที่เพื่อนของลูกชายมาเที่ยวหา

.

.

    บ้านหลังนี้ไม่มีประตู เนื่องจากไม่อยากให้มีการแบ่งแยก เขาให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวเป็นอย่างมาก เวลาใครคุยอะไรกันก็จะได้ยินทั้งหมด

    สมาชิกในครอบครัวใช้พื้นที่ตามความต้องการ แม้ว่าบ้านจะเล็ก แต่พื้นที่โดยรวมก็พอใช้และมีคุณค่ามาก แม้แต่ภรรยาที่บ่นว่าระเบียงทั้ง 5 นั้นดูสิ้นเปลืองมากเกินไป แต่ตอนนี้รู้สึกว่าการออกแบบนี้ทำให้วิถีชีวิตของเราดีขึ้นจริง ๆ

    ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : idea543 | เรียบเรียงโดย LIEKR