ย้อนฟัง "ท่านปูติน" กล่าว ใครสามารถเป็นผู้นำประเทศได้บ้าง

คอมเมนต์:

วิสัยทัศน์เป็นเลิศจริงๆ คนนี้

    ย้อนชมครั้ง นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวถึงคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีในมุมมองของตนเอง ลั่นคนทุกอาชีพสามารถเป็นประธานาธิบดีได้หมด แต่จะต้องอุทิศชีวิตตัวเองต่อตำแหน่งด้วย

    สำนักข่าว อาร์ไอ โนวอสตี ของรัสเซียรายงาน ครั้งนายปูตินกล่าวตอนหนึ่งในช่วงเปิดบทเรียนของเวทีแนะแนวอาชีพ ทั่วรัสเซีย “โปรเจ็กเตอร์” (ПроеКТОриЯ) ในแคว้น ย า โรสลัฟล์ ตอนกลางของรัสเซีย ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-14 ธ.ค. เมื่อปีที่แล้ว

 

Sponsored Ad

 

    โดย วลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเสริมว่า ส่วนใหญ่แล้ว คนมีความรู้กฎหมายและเศรษฐศาสตร์จะเป็นประมุขแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาล เพราะจะคลุกตัวในสังคมมากกว่าคนอื่น “แต่ขอย้ำว่า โดยหลักแล้ว คนทุกอาชีพสามารถเป็นประมุขแห่งรัฐหรือหัวหน้ารัฐบาลได้”

 

Sponsored Ad

 

    นายปูตินกล่าวด้วยว่า นอกจากความปรารถนาอุทิศชีวิตตัวเองให้การบริหารประเทศแล้ว จะต้องบริหารประเทศด้วยหลักการของแพทย์ที่สำคัญ คือ “ห้ามทำให้อันตราย” (Do no harm)

    “คนไม่เอาใจใส่ผู้อื่นไม่สามารถเป็นแพทย์ที่ดีได้…คนนั้นต้องรักผู้ป่วย ต้องเข้าถึงปัญหาของผู้ป่วย และพยายามแก้ปัญหาเหมือน (ปัญหา) ของตัวเอง สิ่งนี้จะนำไปใช้อย่างเต็มรูปแบบกับทั้งผู้นำรัฐบาลที่มีบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูง และประมุขแห่งรัฐแบบเดียวกับเรา สิ่งนี้เป็นหัวใจหลักและสำคัญที่สุด”

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ต้องเป็นคนซื่อสัตย์ด้วย “เหมือนในทุกอาชีพ แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประธานาธิบดี” พร้อมเปิดเผยวิธีการไปสู่ความสำเร็จ และย้ำว่า “ความทะเยอทะยาน” อย่างเดียวไม่เพียงพอ

 

Sponsored Ad

 

    “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ไม่ได้เป็นทั้งประธานาธิบดีและประมุขแห่งรัฐ หากคุณเอานิ้วจิ้มรัฐใดบนแผนที่โลกวันนี้ และถามว่า ใครเป็นประมุขแห่งรัฐหรือประธานาธิบดีบ้าง คุณไม่น่าจะรู้ทั้งหมดใช่ไหม แต่ไอน์สไตน์เป็นที่รู้จักของทุกคน ทั้งโลกรู้จักหมด ฉะนั้น คุณต้องกำหนดเป้าหมายของตัวเอง ความสำเร็จที่คุณพอใจ และความสำเร็จที่คุณคิดว่าใกล้เคียงกับคุณและน่าดึงดูดมากที่สุดสำหรับคุณ” ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

.

.

.

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพจาก khaosod

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ