เปิดที่มาฉลองพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา สีน้ำเงินเข้มที่สง่างาม สะดุดตาด้วยลวดลายผ้าอันวิจิตร

คอมเมนต์:

เปิดที่มาฉลองพระองค์ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา สีน้ำเงินเข้มที่สง่างาม สะดุดตาด้วยลวดลายผ้าอันวิจิตร

    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ สุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เพื่อทรงเจิมเทียนรุ่ง 

    เนื่องในการพระราชกุศลมาฆบูชา พุทธศักราช 2564 เพื่อพระราชทานไปจุดเป็นพุทธบูชาตามพระอารามหลวง ได้แก่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดบวรนิเวศวิหาร วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม และวัดนิเวศธรรมประวัติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในการนี้ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงปรากฏพระองค์ในฉลองพระองค์สีน้ำเงินเข้มที่สง่างาม และโดดเด่นสะดุดตาด้วยลวดลายผ้าอันวิจิตร 

 

Sponsored Ad

 

    โดยต่อมาทางเฟซบุ๊กเพจ We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า ฉลองพระองค์ดังกล่าวตัดเย็บจากผ้าไหมมัดหมี่ลายขอก่าย (คำว่า ก่าย ในภาษาอีสาน หมายถึง พาดหรือทับข้างบน) และมัดหมี่ ภาษาอังกฤษเรียกว่า tie - and - dye ซึ่งแปลว่ามัดและย้อม แต่มักนิยมเรียกว่า ikat ซึ่งเป็น คำภาษาชวา-ฉลองพระองค์ผ้าไหมมัดหมี่ลวดลายขอก่าย หมายทางหัตถกรรมเป็นการทอผ้ามัดหมี่ และภาษา อินเดียเรียกมัดหมี่ว่า พันธนะ ซึ่งก็แปลว่า ผูกมัด เช่น เดียวกัน ทั้งนี้การทอผ้าไหมมัดหมี่ของชาวบ้าน ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพชน นานกว่าหลายร้อยปี 

 

Sponsored Ad

 

   พร้อมด้วยดีไซน์ที่ทันสมัย เล่นกิมมิกด้วยระบายสไตล์เรียบหรูบริเวณด้านหน้า ซึ่งนับเป็นอีกครั้งที่สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ทรงทำให้ผ้าไทยเปล่งประกายความงดงามอย่างสมบูรณ์แบบ

สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา ในพระราชพิธีเจิมเทียนรุ่ง

ที่มา : We love สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ