นักเรียนนอกผลการเรียนเกียรตินิยม โดนปฏิเสธงานจากหลายบริษัท"หมดอนาคต"เพียงเพราะไร้จรรยาบรรณ

คอมเมนต์:

"จรรยาบรรณสามารถเสริมสร้างภูมิปัญญาได้ แต่ภูมิปัญญาไม่สามารถเสริมสร้างให้มีจรรยาบรรณได้"

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 12 ปี  มีหญิงคนหนึ่งเพิ่งเรียนจบมหาวิทยาลัยก็เดินทางไปทำงานในประเทศฝรั่งเศส เธอทำงานไปด้วยและเรียนไปด้วย เธอเริ่มสังเกตเห็นว่า ระบบจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติของขนส่งสาธารณะมีช่องโหว่อย่างหนึ่งคือ ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนก็ต้องซื้อตั๋วกับตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติเอง ตรงประตูทางออกของแต่ละสถานีก็ไม่มีการตรวจตั๋วแต่อย่างใด ไม่มีพนักงานตรวจตั๋วเช่นกัน อาจมีการสุ่มตรวจบ้างแต่น้อยมาก  

ภาพประกอบบทความ

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเธอสังเกตถึงเรื่องนี้ เธอจึงนึกว่าตนเองฉลาดมากที่จับผิดตรงจุดนี้ได้ เธอวางแผนที่จะหลีกเลี่ยงการชำระค่าโดยสาร โอกาสที่จะโดนจับได้นั้นมีเพียงแค่ 3 ใน 1หมื่นคนเท่านั้น เป็นสัดส่วนที่น้อยมากเลยทีเดียว

    หลังจากนั้นเธอจึงหลีกเลี่ยงการซื้อตั๋วรถอยู่หลายครั้ง เธอให้เหตุผลปลอบใจตนเองว่า เป็นเพราะตนเองเป็นนักเรียนที่ยากจน จึงต้องประหยัดค่าใช้จ่าย

    4 ปีต่อมา เมื่อเธอเรียนจบในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง อีกทั้งยังเป็นนักเรียนดีเด่นของมหาวิทยาลัยมีผลการเรียนที่ดี เป็นนักเรียนเกียรตินิยม เธอเป็นคนมีความเชื่อมั่นในตนเองสูงมาก จึงเขาไปสมัครทำงานยังกรุงปารีส เมื่อเธอเข้าไปสัมภาษณ์งานยังบริษัทต่างๆ เธอก็เริ่มพรีเซนต์ตนเองอย่างคล่องแคล่ว ด้วยบุคลิกภาพที่ดีเยี่ยม

 

Sponsored Ad

 

ภาพประกอบบทความ

    แต่ทว่าบริษัทต่างๆเหล่านั้นที่เธอส่งเรซูเม่เข้าไปนั้น ต่างก็ปฏิเสธรับเธอเข้าทำงานทั้งหมด ครั้งแล้วครั้งเล่าที่เธอโดนปฏิเสธ ทำให้เธอรู้สึกแย่มากและไม่เข้าใจว่าทำไมถึงปฏิเสธที่จะรับเธอเข้าทำงาน เธอคิดว่าคงเป็นเพราะว่าเธอเป็นคนต่างถิ่นแน่นอน

    ครั้งสุดท้ายที่เธอไปสัมภาษณ์งานที่บริษัทแห่งหนึ่ง  แต่ก็โดนปฏิเสธเหมือนกัน เธอจึงวิ่งเข้าไปยังออฟฟิศของผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรบุคคลของบริษัทนั้น แล้วขอให้ผู้จัดการให้เหตุผลว่าทำไมถึงปฏิเสธที่จะรับเธอเข้าทำงาน

 

Sponsored Ad

 

ภาพประกอบบทความ

ผู้จัดการ: "พวกเราไม่ได้กีดกันคุณ ตรงกันข้ามเราให้ความสำคัญกับคุณมาก  วินาทีแรกที่คุณส่งเรซูเม่เพื่อขอสมัครกับบริษัทของเรา บริษัทรู้สึกสนใจและดีใจมากที่ พูดตามความจริงนะคะ จากประวัติและความสามารถของคุณดีพร้อมตรงตามที่เราต้องการทุกอย่าง"

หญิงสาว: "แล้วทำไมไม่รับคนมีความสามารถอย่างนี้เข้าทำงานละคะ?"

 

Sponsored Ad

 

ผู้จัดการ: "เพราะว่า หลังจากที่บริษัทตรวจเช็คประวัติเครดิตความเชื่อถือของคุณแล้ว พบว่าคุณโดนจับและโดนปรับ เนื่องจากไม่ซื้อตั๋วโดยสารและถูกลงบันทึกในสถานีตำรวจถึง 3 ครั้ง"

หญิงสาว: "แต่ฉันไม่คิดว่า เรื่องเล็กน้อยเพียงแค่นี้จะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะรับบุคคลากรที่มีความสามารถ เพราะหลายครั้งที่บทความของฉันถูกตีพิมพ์ในวารสารหรือหนังสือพิมพ์"

ผู้จัดการ:"อะไรนะ คุณบอกว่านี้เป็นเรื่องเล็กน้อยเท่านั้น? แต่เราไม่คิดว่านั่นเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อยนะคะ เพราะจากบันทึกของตำรวจบอกว่า ครั้งแรกที่จับได้ คุณให้เหตุผลว่า เพราะคุณเพิ่งเข้ามาในประเทศเพียง 1 สัปดาห์ ทำให้ยังไม่ค่อยเข้าใจถึงกฏระเบียบการซื้อตั๋วของประเทศมากนัก เจ้าหน้าที่จึงให้คุณจ่ายเงินส่วนต่างเพิ่มเท่านั้น แต่หลังจากนั้นคุณโดนจับอีกถึง 2 ครั้ง"

 

Sponsored Ad

 


หญิงสาว: "นั่นเป็นเพราะในกระเป๋าไม่มีเงิน"

ผู้จัดการ: "ไม่ ไม่ ไม่ค่ะ  ฉันไม่เห็นด้วยกับเหตุผลของคุณ คุณสงสัยในไอคิวของฉัน ฉันคิดว่าก่อนที่จะโดนจับได้นั้นคุณคงเคยทำผิดมาแล้วหลายครั้ง จนทำให้ตำรวจเพ่งเล็งตัวคุณ ทำให้คุณโดนจับในที่สุด"

หญิงสาว: "นั้นก็แค่ความผิดเล็กน้อยไม่ถึงตายหรอกมั้ง? ทำไมให้ความสำคัญกับมันมากขนาดนั้น? ครั้งต่อไปแก้ไขปรับปรุงตัวใหม่ก็ได้แล้วไม่ใช่หรอ?"

ผู้จัดการ: "ไม่ ไม่ ไม่ค่ะ นั่นกำลังแสดงให้เห็นว่า 1.คุณไม่เคารพกฏระเบียบ เพราะคุณคงสังเกตเห็นแล้วว่าช่องทางการจำหน่ายและมีช่องโหว่ที่จะทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการซื้อตั๋วรถได้ 2.คุณไม่สมควรที่จะได้รับความเชื่อถือใดๆทั้งสิ้น เพราะบริษัทเรามีหน้าที่และงานมากมายที่จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยความเชื่อถือในการดำเนินงาน หากคุณได้รับหน้าที่รับผิดชอบให้ไปพัฒนาตลาดในภูมิภาคต่างๆ บริษัทจะให้อำนาจคุณ และเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย บริษัทก็ไม่มีต้นทุนมากพอสำหรับการตั้งค่าที่ซับซ้อนเพื่อการตรวจสอบ เช่นเดียวกับบริษัทคมนาคมการขนส่งสาธารณะของประเทศของเรา เพราะฉะนั้นบริษัทของเราไม่สามารถใช้บุคลากรเช่นคุณได้ และขอพูดตามความจริงเลยว่า หากคุณจะหางานทำในสหภาพยุโรปนี้ก็ขอบอกอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า คุณจะไม่ได้รับเข้าทำงานอย่างแน่นอน"

 

Sponsored Ad

 


    ในตอนนั้นเอง เธอเหมือนเพิ่งตื่นจากความฝัน และรู้สึกสำนึกผิดอย่างมาก แต่จริงๆสิ่งที่ทำให้เธอกลัวมาก นั้นเป็นเพราะว่าวลีหนึ่งที่ผู้จัดได้พูดกับเธอคือ "จรรยาบรรณสามารถเสริมสร้างภูมิปัญญาได้ แต่ภูมิปัญญาไม่สามารถเสริมสร้างให้มีจรรยาบรรณที่ดีได้"

    และยังมีคนบอกอีกว่า จริยธรรมเป็นคุณภาพขั้นพื้นฐานของคนทุกคน หากว่าคนคนนั้นเป็นคนดีพร้อม แต่มีปัญหาด้านบุคลิกภาพแล้วก็จะทำให้สูญเสียความไว้วางใจและการได้รับการสนับสนุนจากผู้อื่น ในสังคมของการทำงานแล้ว หากพบคนแบบนี้ก็จะเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก เพียงเพราะผลประโยชน์เล็กน้อย แต่ส่งผลกระทบต่ออนาคตของตนเองอย่างมาก

แปลและเรียบเรียงโดย Thousandreason

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ