"เจ้าคุณพิพิธ" เผย พระผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม แม้มีความรู้เยอะ แต่ก็เป็นห่วง 2 พส. กลัวหมดอนาคตในวงการสงฆ์

คอมเมนต์:

ดราม่าไม่หยุดจริง ๆ “พระผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม” เจ้าคุณพิพิธ ห่วง 2 พส. หวั่นหมดอนาคตในวงการสงฆ์ แม้มีความรู้ดีทั้งคู่#พระพระมหาไพรวัลย์ #พระมหาสมปอง

    กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราว ที่เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์แห่งสังคมออนไลน์ ของพระสงฆ์ ทั้งสองรูป ที่โดนใจชาวเน็ตจนติดเทรนด์อันดับ 1 บนทวิตเตอร์ แต่กลับมีบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

    ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่วันก่อน พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ กับ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต สองพระนักเทศน์ชื่อดังแห่ง วัดสร้อยทอง กลายเป็นกระแสโด่งดังอย่างมากบนสังคมออนไลน์ จนมีคนเข้าดูกว่า 2 แสนราย

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อวานนี้ สปริงนิวส์ ได้รายงานว่า พระเทพปฏิภาณวาที หรือ เจ้าคุณพิพิธ พระนักเทศน์ชื่อดัง ที่เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ ได้ออกมาพูดถึงเรื่องราวนี้ด้วย โดยบอกว่า การไลฟ์นั้นเป็นวิธีการดังกล่าวเป็นการดำเนินการแนวใหม่ และก็มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ แต่ที่แน่ ๆ พระผู้ใหญ่ไม่ชอบ

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าคุณพิพิธ ยังบอกอีกว่า ด้วยเหตุผลนี้ จึงรู้สึกห่วงใยอนาคตในวงการคณะสงฆ์ของทั้ง 2 รูป เนื่องจากมีความรู้ดีทั้งคู่ พรรษาเกิน 10 ปี ต้องเติบโตต่อไปในภายภาคหน้าได้อย่างแน่นอน

    “ถ้าจะให้แนะนำ ทั้ง 2 รูปควรปรับปรุงโดยใช้หลักธรรมทางพุทธศาสนาและพระพุทธวจนะเป็นแกนหลัก เน้นธรรมะ มีพระพุทธพจน์ มีปุจฉา วิสัชนา และหลักการเทศน์ของพระสงฆ์ มี 4 หลักการคือ ให้เกิดปัญญา ให้กล้าปฏิบัติ ให้กำจัดความชั่ว และ ให้กลั้วเสียงหัวเราะ ซึ่งการแทรกมุขตลกก็ถือว่าอยู่ในหลักการเทศก์”

 

Sponsored Ad

 

    ด้าน เดลินิวส์ออนไลน์ ได้รายงานว่า นายสิปป์บวร แก้วงาม รอง ผู้อำนวยการและโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เผยว่า การสอนธรรมะของพระสงฆ์ทั้งสองรูป นับว่ามีความเหมาะสมกับยุคปัจจุบัน แต่ก็จำเป็นต้องมีพฤติกรรมที่เหมาะสมด้วย

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ เขายังบอกอีกว่า ตอนนี้ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ก็กำลังเก็บข้อมูลการไลฟ์ดังกล่าวเพื่อแจ้งเจ้าคณะผู้ปกครองพิจารณาถึงความเหมาะสม ซึ่งเป็นการทำตามหน้าที่อยู่แล้ว

    “อำนาจในการตัดสินใจนั้น เป็นหน้าที่ของเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์โดยตรงของพระทั้งสองรูป ซึ่งถ้าหากพิจารณาข้อมูลแล้วเห็นว่าเหมาะสม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติก็ไม่มีอำนาจไปตัดสิน”

    ทางด้าน พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ก็ได้โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กว่า "ไม่เคยเป็นคนที่ใฝ่ฝันถึงอนาคต เพราะชีวิตทั้งหมดยกให้กับปัจจุบัน จะไร้อนาคตก็ได้ ถ้าปัจจุบันยังมีความสุขและพึงพอใจกับชีวิตของตัวเองอยู่"

ที่มา : เดลินิวส์ออนไลน์, สปริงนิวส์, Kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ