"สตาร์บัคส์" ต้องจ่ายเงินเกือบ 500,000 บาท ให้สาวไทย ชดเชยฐานวาดรูปยิ้มตาขีดให้บนแก้ว

คอมเมนต์:

"สตาร์บัคส์" อ่วม! ต้องจ่ายเงินค่าเสียหายให้ "สาวไทย" เกือบ 500,000 บาท

        บางครั้งสิ่งที่มองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย อาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับบางคน ดังนั้นจึงควรเอาใจเขามาใส่ใจเราให้มากก่อนตัดสินใจทำอะไรออกไป เช่นเดียวกับที่เมื่อช่วงต้นปี ที่เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่า เหตุการฟ้องร้องระหว่างหญิงสาวเชื้อสายไทยและร้านกาแฟระดับโลกที่ประเทศไอร์แลนด์

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        โดยที่สาเหตุทั้งหมดเริ่มต้นมาจาก น.ส.สุชาวดี สาวเชื้อสายไทย เดินไปซื้อเครื่องดื่มมัทฉะลาเต้ ที่ร้านกาแฟสตาร์บัคส์ สาขาในกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ปกติแล้วพนักงานสตาร์บัคส์จะสอบถามชื่อของผู้ซื้อ เพื่อเขียนชื่อลูกค้าไว้บนแก้วกันความสับสน บางสาขาอาจเขียนข้อความให้กำลังใจอย่าง "ขอให้มีวันที่ดี สู้ ๆ นะ" เป็นต้น

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ทว่าร้านสตาร์บัคส์สาขาดังกล่าวนี้ พนักงานที่รับออเดอร์จาก น.ส.สุชาวดี กลับวาดรูป "หน้ายิ้มตาตี่" ลงบนแก้วเครื่องดื่มมัทฉะลาเต้ของเธอ ทำเอาหญิงสาวไม่พอใจเป็นอย่างมาก เธอพยายามบอกชื่อย่อของเธอให้พนักงานเขียนชื่อ แต่เขากลัววาดรูปยิ้มตาตี่ให้แทน เหมือนเป็นการล้อเลียนใบหน้าและเชื้อชาติของเธอ

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ในที่สุด ทางคณะกรรมาธิการกำกับดูแลด้านความสัมพันธ์ในสถานที่ทำงาน (ดับเบิลยูอาร์ซี) ก็ได้สั่งให้ร้านสตาร์บัคส์สาขาดังกล่าว ชดเชยเงินให้กับ น.ส.สุชาวดี เป็นจำนวนกว่า 492,000 บาท (ราว 12,000 ปอนด์) เพื่อชดเชยความรู้สึกของเธอ

        น.ส.สุชาวดี ยังได้กล่าวให้สัมภาษณ์เปิดใจว่า เธอเกิดที่ประเทศไทย แต่ย้ายมาเติบโตที่ไอร์แลนด์ตั้งแต่ 6 ขวบ การกระทำของพนักงานคนดังกล่าวทำให้เธอรู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า โดนเหยียดหยาม และไม่พอใจมาก

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

Sponsored Ad

        สำหรับทางพนักงานรายดังกล่าว ได้ระบุว่าในวันที่เกิดเหตุ เขาเพียงรู้สึกว่าหญิงสาวเชื้อสายไทยรายนี้ มีเสน่ห์และสวยมาก จึงเขียนรูปยิ้มไปบนแก้วเครื่องดื่มของเธอ และไม่ได้คิดเลยว่ามันจะแสดงถึงการล้อเลียน แค่รู้สึกว่าใบหน้าสาวเอเชียช่างงดงามและทรงพลังเท่านั้น

หมายเหตุ : ภาพหน้าปกเป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น

ที่มา : BBC

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ