"ท้อเป็นถ่าน ผ่านเป็นเพชร" เพชรเม็ดสวย แม้เกิดได้ ก็เกิดน้อย คนใจเพชร แม้เกิดยากแต่เกิดได้

คอมเมนต์:

บทความให้กำลังใจดีดีที่อยากให้ทุกคนได้อ่าน...

    เป็นความจริงที่ว่า "เพชร" มีค่ามากกว่าถ่านหลายล้านเท่า ทั้งๆ ที่เพชรและถ่านต่างก็เป็นธาตุคาร์บอนเหมือนกัน ไม้เมื่อผ่านการอบการเผา ไม่นานก็กลายเป็นถ่าน แต่ต่างจากเพชรที่มีค่ามาก

    เพชร หรือ เหล่าอัญมณีผ่านความร้อน ไม่ต่ำกว่า 5,000 องศาฟาเรนไฮต์ ได้รับความกดดันมากกว่า 1 ล้านปอนด์ต่อตารางนิ้ว ด้วยระยะเวลาอันยาวนาน จนกระทั่งกลายเป็นเพชร เพชรที่เป็นเครื่องประดับอันงดงาม พร้อมๆ กับเป็นของที่มีความแข็งมากที่สุดในโลก

 

Sponsored Ad

 

    ...ถ้าท่านกำลังได้รับความกดดันอยู่ จงอดทน จงอดทน 

    ...ถ้าท่านกำลังถูกเคี่ยว ถูกสับ ให้คิดว่าเพียงแค่นี้ จะทำให้เป้าหมายเราสั่นคลอนได้หรือ ? 

    ...ถ้าสถานการณ์กำลังบีบคั้น แสดงว่าชัยชนะกำลังรออยู่ข้างหน้า

    ...ถ้ายังถูกโหมกระหน่ำอีก ให้รู้ตัวว่า ท่านกำลังใกล้จะเป็นเพชรเต็มที่แล้ว....

    หลายวันก่อน มีคนนำแหวนเพชรเสนอขายราคาเหยียบหมื่น รวมทั้งแหวนพลอยหลากสีที่ราคาย่อมเยาลงมาพอให้จับจ่ายซื้อหาเป็นเจ้าของได้...ซึ่งก็เป็นธรรมดาของผู้หญิงที่จะสนใจของสวยๆ งามๆ ข้าพเจ้าจับวงนั้น ลองสวมวงนี้แล้วก็วางลง (โชคดีที่ไม่ชอบสวมแหวนและอาชีพไม่เอื้ออำนวยต่อการสวมใส่เครื่องประดับไว้ล่อตาล่อใจ) คิดๆ ดูแล้ว จะเพชรหรือว่าพลอย ล้วนแต่เกิดมาแต่หินด้วยกันทั้งนั้น

 

Sponsored Ad

 

    เคยรู้สึกไหมว่าถ้าหากมองตามความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะก้อนกรวด หรือว่าเพชร ต่างก็เป็นวัตถุ เป็นอยู่ตามสภาวะของสิ่งเหล่านั้นตามธรรมชาติ คนเราต่างหากที่เป็นผู้ไปให้คุณค่า ไปตีราคาของมัน

    ข้าพเจ้าเคยไปเดินเที่ยวตลาดขายต้นไม้ ขายสัตว์เลี้ยง กล้วยไม้แคทลียาราคาหลายร้อย กับกล้วยไม้หวายพันธุ์พื้นบ้านราคา 3 ต้นร้อยบาท มองดูกล้วยไม้ทั้งสองชนิดแล้วก็ไม่ได้สวยงามต่างกันมากมาย ต่างก็มีสีสันงดงามตามแบบฉบับของตน

 

Sponsored Ad

 

    ผ่านร้านขายปลาตู้ มองผ่านปลาหลากชนิด ตู้ปลาคาร์ฟสีสันสวยงามวางอยู่ข้างๆ อ่างปลาดุกตัวดำๆ ที่เบียดเสียดกันเป็นร้อยตัว ปลาทั้งสองชนิดต่างมีคุณค่าของหนึ่งชีวิตเท่าๆ กัน แต่ว่ามนุษย์เรา คนเราต่างไปตีค่า ตั้งราคาของพวกเค้าขึ้นมา เอ...พวกปลาเค้าจะรู้มั้ยนะว่าเค้ามีค่าแตกต่างกัน? ฟังดูช่างมันยุติธรรมของพวกเขาเลยที่ถูกมนุษย์ตั้งคุณค่าและราคาโดยใช้เกณฑ์ของมนุษย์เป็นคนตัดสิน

    ในสถานการณ์เช่นนี้ หากหยุดคิดพิจารณาอย่างมีสติ ย่อมจะเกิดปัญญาพบหนทางสว่างได้เสมอ จงมุ่งมั่นอาจหาญสง่างาม เสมือนดั่งเพชร 

Sponsored Ad

    แม้เพชรจะตกอยู่ในสภาวะทุกข์ยากลำบาก อ้างว้างและโดดเดี่ยว แต่เพราะเพชรไม่เคยย่อท้อต่อสู้เรื่อยไป ให้ถือว่าทุกอย่างเป็นบทเรียนและบทฝึกตัวเองเสมอ จนกาลเวลาผ่านไป เพชรจึงภูมิใจในตัวของมันเอง และด้วยความอดทนถึงที่สุดนั่นเอง เพชรจึงเป็นอัญมณีล้ำค่า ควรแก่การประดับมงกุฎของพระราชาผู้ยิ่งใหญ่ จากอดีต... ปัจจุบัน....ตลอดไปในอนาคต

ที่มา : toutiao | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ