คู่หู 2 หนุ่ม เปิดระดมทุน ซื้อเกาะส่วนตัว เพื่อตั้ง "ประเทศของตัวเอง" ได้สำเร็จกับเงินเฉียดสิบล้าน

คอมเมนต์:

ใครจะไปคิดว่า คนธรรมดาไม่ได้รวย 2 คน จะทำความฝัน สร้างประเทศของตัวเองได้สำเร็จ!

    ความฝันที่อยากจะซื้อเกาะส่วนตัวนั้น หลายๆ คนอาจมองว่าต้องเป็นคนรวยหรือคนดัง แต่สำหรับ 2 หนุ่ม พวกเขากลับไม่ได้มีเงินมากมายมหาศาลเช่นนั้น แต่พวกเขกลับสามารถซื้อเกาะส่วนตัวในฝันได้

    เว็บไซต์ต่างประเทศ ได้รายงานเรื่องราวของ แกเร็ธ จอห์นสัน และมาร์แชล เมเยอร์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งโปรเจกต์ชื่อ Let's Buy An Island โดยการเปิดแคมเปญระดมทุนจากผู้คนและนักลงทุนที่สนใจ เพื่อซื้อเกาะที่ไม่มีคนอาศัย ในทะเลแคริบเบียน ในปี 2561

 

Sponsored Ad

 

    ความตั้งใจของพวกเขาคือ จะพัฒนาพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว มีการแบ่งปันผลกำไร และอนุญาตให้คนอยู่อาศัยได้  จนกระทั่งเมื่อเดือนธันวาคม 2562 จอห์นสันและเมเยอร์ สามารถระดมเงินได้มากถึงประมาณ 250,000 ดอลลาร์ หรือราว 8.3 ล้านบาทเลยทีเดียว

 

Sponsored Ad

 

    นั่นทำให้ 2 หนุ่มสามารถซื้อเกาะขนาดเล็กชื่อว่า Coffee Caye บริเวณนอกชายฝั่งของประเทศเบลีซ ซึ่งมีขนาดประมาณ 4,800 ตารางเมตร โดยตั้งเป็นดินแดนที่มีอาณาเขตการปกครองเป็นของตัวเอง ตั้งชื่อว่า ไอแลนเดีย (Islandia)

    อย่างไรก็ตาม ไอแลนเดีย ถูกจัดอยู่ในประเภทที่เรียกว่า Micronation หรือ รัฐจิ๋ว หรือ ประเทศจำลอง ที่เกิดการตั้งตนเป็นรัฐอิสระ มีเอกราชเป็นของตนเอง แต่ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติว่ามีสถานภาพเป็นรัฐ

    แม้ว่าจะมีคุณลักษณะหลายประการที่แสดงถึงการเป็นประเทศของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นธงชาติ เพลงชาติ และรัฐบาลเป็นของตัวเอง ดังนั้นเกาะแห่งนี้ยังคงอยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศเบลีซ

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับผู้คนที่สนใจเกาะดังกล่าว จะมีตัวเลือกสถานะให้ว่าต้องการจะเป็นนักลงทุน หรือเป็นพลเมือง ซึ่งข้อมูลในเว็บไซต์ ระบุว่า "ขณะนี้เรามีพลเมือง 249 คน ทุกคนสามารถมีสิทธิเป็นพลเมืองของ Islandia ได้ด้วยการบริจาคเพียงเล็กน้อย ก็จะออกบัตรพลเมืองให้ ขณะนี้เราตั้งเป้าสำหรับพลเมืองที่ลงทะเบียน 5,000 คน"

    ส่วนผู้ที่เป็นนักลงทุนจะต้องจ่ายเงินซื้อหุ้นบนเกาะ หุ้นละ 3,250 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 108,000 บาท และสามารถซื้อได้มากเท่าที่ต้องการ จนถึงตอนนี้พวกเขาขายหุ้นไปเกือบ 100 หุ้น และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยหากเป็นผู้ลงทุน ก็จะมีส่วนในการตัดสินใจภายในเกาะ มีสิทธิ์ออกเสียงตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อสร้างผลประกอบการรายได้ต่อไปในอนาคต

 

Sponsored Ad

 

    เมเยอร์ เผยว่า จากวันที่เริ่มต้นปิ๊งไอเดียนี้กับจอห์นสัน เมื่อ 15 ปีก่อน พวกเขาไม่คิดว่ามันจะมาไกลถึงขนาดนี้และกลายเป็นจริง มีผู้คนที่กล้าลงทุนซื้อแนวคิดนี้จริง ๆ "มันเป็นความเชื่อมั่นที่ค่อนข้างแหวกแนว แต่เป้าหมายแรกของเราในการซื้อเกาะ เราได้ทำมันสำเร็จแล้ว แต่ในขั้นที่เราจะไปต่อหลังจากนี้ เราไม่มีแผนใด ๆ เพราะเราไม่คาดคิดว่ามันจะมาไกลได้ถึงเพียงนี้"

    จอห์นสัน กล่าวเสริมว่า "พวกเราใกล้จะเป็นประเทศมากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีกองทัพบกหรือกองทัพเรือ"

 

Sponsored Ad

 

    ในช่วงต้นปี 2565 เมเยอร์เป็นผู้นำทัวร์พาเหล่านักลงทุนจำนวน 13 ราย ไปเยี่ยมชมไอแลนเดียเป็นครั้งแรก พร้อมทั้งได้เผยภาพภายผ่านทางโซเชียลมีเดียเพื่อเป็นการโปรโมตให้นักลงทุนหรือผู้ที่สนใจรายอื่นๆ ได้สัมผัสประสบการณ์ความแปลกใหม่แบบพิเศษนี้

ที่มา : letsbuyanisland, ladbible

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ