เปิดชีวิต เชฟน้อง จากเด็กเสิร์ฟที่ไม่ได้ภาษา เหลือเงินติดตัว 2 พัน สู่เจ้าของร้านข้าวมันไก่เจ้าดังในอเมริกา

คอมเมนต์:

คุณน้องสุดยอดเลยค่ะ

        หากเอ่ยถึงชื่อร้าน "น้องข้าวมันไก่" คงมีคนไทยเพียงไม่กี่คนที่รู้จัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าถ้าเอ่ยคำว่า "Nong′s Khao Man Gai" ให้คนฝรั่งที่อาศัยอยู่ในเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน แทบทุกคนจะต้องร้องอ๋อดัง ๆ กันอย่างแน่นอน เพราะนี่คือชื่อของร้านอาหารไทยโดยเจ้าของคนไทยที่ดังที่สุดในเมืองพอร์ตแลนด์

        "น้องข้าวมันไก่" เป็นร้านของคุณ "น้อง พูนสุขวัฒนา" สาวไทยวัย 37 ปี ซึ่งเดินทางไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาเพื่อหาทางสร้างเนื้อสร้างตัวตั้งแต่เมื่อ 11 ปีก่อนตามความฝันของตัวเองทั้ง ๆ ที่ไม่แน่ใจว่าจะไปรอดหรือเปล่าด้วยเงินเดิมพันติดตัวเพียงแค่ 70 ดอลลาร์หรือแค่ 2,350 บาทเท่านั้น แถมด้วยการที่ไม่มีทักษะด้านการพูดภาษาอังกฤษแม้แต่น้อย

 

Sponsored Ad

 

        แม้ว่าธุรกิจร้านอาหารของน้องจะประสบความสำเร็จอย่างมากในเมืองพอร์ตแลนด์ แต่รู้หรือไม่ว่าชีวิตปูมหลังของเธอกลับไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนคนทั่วไป

 

Sponsored Ad

 

        น้องเป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด อาศัยอยู่กับแม่ที่มีอาชีพเป็นลูกจ้างในร้านอาหารและพ่อที่ติดสุรา เธอเติบโตมากับภาพพ่อไล่ทุบตีและทำร้ายจิตใจ แม่ พี่สาว และตัวเธอเองเป็นประจำ จนเพื่อนบ้านหรือใคร ๆ ก็ต่างพากันดูถูก แต่แม่ของเธอก็ยังคงกัดฟันสู้และส่งลูก ๆ ทั้ง 2 คนเรียนจนจบปริญญาตรี

        เมื่อเธอเรียนจบจึงตัดสินจะเดินทางไปตามหาฝันที่สหรัฐอเมริกาด้วยเงินที่ทางครอบครัวรวบรวมให้เพียง 10,000 บาท ก่อนจะเผลอแวะซื้อน้ำหอมและแป้งพัฟระหว่างพักเครื่องที่เกาหลีใต้จนเหลือเงินติดตัวแค่ 2,350 บาทเท่านั้นเมื่อถึงอเมริกา

 

Sponsored Ad

 

        3 สัปดาห์ต่อมาเธอได้งานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารบุฟเฟต์ เธอทุ่มเททำงาน 7 วันต่อสัปดาห์ตั้งแต่เช้าจรดค่ำเป็นเวลากว่า 5 ปีเต็มในพอร์ตแลนด์เพื่อเก็บเงินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะเดียวกันก็ฝึกสื่อสารภาษาอังกฤษจนคล่องแคล่วในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        ชีวิตของน้องพลิกผันอีกครั้งเมื่อเธอไม่รู้สึกมีความสุขกับการเป็นเด็กเสิร์ฟอีกต่อไป จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอลองเปิดกิจการรถเข็นขายข้าวมันไก่เล็ก ๆ และเพียรติคิดค้นริลองสูตรน้ำจิ้มใหม่ ๆ ทุกวันเพื่อให้ข้าวมันไก่ร้านเธออร่อยที่สุด

        เธอใช้เงินทั้งหมดที่มีเพื่อทำร้านอาหารขึ้นมา กระทั่งค้นพบว่าการทำข้าวมันไก่ให้อร่อยอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ เธอต้องเรียนรู้การประกอบธุรกิจและการเป็นผู้นำด้วย

 

Sponsored Ad

 


        "ฉันไม่อยากให้มันเป็นแค่อาหาร แต่อยากให้ลูกค้ามีความสุขทุกครั้งที่มาร้านด้วยวัตถุดิบและบริการที่ดี แม่ของฉันสอนเสมอว่าจงเป็นผู้ให้ผู้ก่อนแล้วจึงจะได้รับกลับ เคารพลูกค้า และยิ้มอยู่เสมอ"

 

Sponsored Ad

 

        ด้วยความเพียรติ ความขยัน ความอดทน และความแข็งแกร่งที่ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งจะมีได้ ทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงไทยคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกาด้วยการมีร้านอาหารเป็นของตัวเองกว่า 3 สาขา พนักงานอีก 19 ชีวิต และเจ้าของแบรนด์น้ำจิ้มไก่ที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตในต่างแดน ใคร ๆ ก็ต่างเรียกเธอว่า "เชฟน้อง"

        "ไม่ว่าสถานการณ์ที่เผชิญจะย่ำแย่แค่ไหน จงเชื่อมั่นในตัวเอง และเมื่อมีโอกาสจงทำมันให้ยิ่งใหญ่ ให้ยิ่งใหญ่กว่าที่ใครจะคาดคิดว่าคนอย่างเราจะทำได้ แล้วคุณจะต้องประหลาดใจกับผลลัพธ์" เชฟน้องกล่าวทิ้งท้าย

.

.

ชมคลิป..

ที่มา : nongkmg, posttoday

บทความที่คุณอาจสนใจ