หนุ่มไปซื้อ "ลูกชิ้น" มาแล้วนึกขึ้นได้ 2 บทเรียน ครั้งสำคัญของชีวิต ที่ต้องจดจำไม่มีวันลืม

คอมเมนต์:

ลูกชิ้นเตือนสติ..

        เป็นอีกภาพที่ชาวเน็ตให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม ได้โพสต์ข้อความหลังจากไปซื้อลูกชิ้นมาทานแล้วนึกขึ้นได้ถึง 2 บทเรียนครั้งสำคัญในชีวิตที่เจอมากับตัว โดยมีข้อความระบุว่า..

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

        ไปซื้อลูกชิ้นแล้วนึกได้ ตอนผมขายลูกชิ้นหน้า 7-11 มีลูกค้าคนนึง แกขับรถตุ๊ก ๆ เป็นลูกค้าประจำ ทุก ๆ วัน แกจะมาซื้อลูกเนื้อผม 4 ไม้ 40 บาท แกไม่กินอย่างอื่น นอกจากลูกชิ้นเนื้อเท่านั้น ผมเห็นว่าเป็นลูกค้าประจำ และชอบที่แกเป็นคนทำมาหากินเหมือนกัน ผมจะแถมให้แกทุกครั้ง ครั้งละไม้ แกซื้อ 4 ไม้ 40 บาท ได้ 5 ไม้ทุกรอบ

        มีอยู่วันนึง ผมขายดี ลูกชิ้นทอด เหลือแค่ 4 ไม้พอดี ผมไม่ได้แถม และก็ลืมบอกแก แก่เห็นในถุงมีลูกชิ้นแค่4ไม้ แกก็เดินกลับมาทวงว่า…อีกไม้หล่ะ?! ผมบอกแกว่าโทษทีครับพี่

 

Sponsored Ad

 

        วันนี้ขายดี มีแต่4ไม้จริง ๆ พรุ่งนี้ผมแถมให้นะ แกทำหน้า…เซ็ง แล้วตั้งแต่วันนั้นเขาก็ไม่มาซื้อร้านผมอีกเลย แต่ไปซื้อร้านตรงขามผมแทน!! วันนี้ผมนึกได้เพราะ ป้าเจ้านี้ก็ไม่ได้แถมผมเหมือนทุกวัน แต่ผมก็ไม่ทวงนะ เข้าใจว่าแถมคือน้ำใจ และแกคงลืม

        มันทำให้นึกถึงคน ๆ นึง มากินกับผม เวลาไปไหน ผมเลี้ยงตลอด เพราะเห็นว่าไม่ค่อยมีเงิน มีวันนึงผมเงินไม่พอเช็คบิลมา 7 ร้อยกว่า มีแค่ 4 ร้อยกว่า ผมให้เขาช่วยออก เหมือนไม่เต็มใจแต่ก็ออก หลังจากนั้น เขาก็ไม่มากินมาเที่ยวกับผมอีกเลย

        นี่แหละ…คน เคยได้แล้วพอไม่ได้ก็ไม่พอใจ ตีค่าน้ำใจคนอื่นให้แบบผิด ๆ อย่างที่เค้าพูดกัน คนไม่จำเก้าครั้งที่เราให้หรอกเขาจำครั้งเดียวที่เราไม่ให้ หลายครั้งที่เรากลายเป็นคนเลว ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำอะไร

ที่มา : เฟซบุ๊ก สิริทัศน์ สมเสงี่ยม