เด็กชายวัย 12 "สร้างรายได้ 13 ล้าน" ในช่วงปิดเทอม จากการขายรูปปลาวาฬ ใน NFT

คอมเมนต์:

สุดยอดเลยเจ้าหนู อนาคตไกลแน่นอน

    สร้างความฮือฮาให้กับโลกออนไลน์เลยทีเดียว สำหรับเรื่องราวของหนูน้อยวัย 12 ปี ผู้สร้างรายได้จากการขายรูปปลาวาฬ ในช่วงปิดเทอม 2 เดือน รับเหนาะๆ 13 ล้าน

    โดยเว็บไซต์ต่างประเทศได้แบ่งปันเรื่องราวของ เบนยามิน อาห์เหม็ด เด็กชายวัย 12 จากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่เพิ่งจะสร้างเงินรายได้ก้อนโตได้จากการขายภาพพิกเซลปลาวาฬ คอลเล็กชั่น "Weird Whales" ในรูปแบบ NFT ที่เขาเพิ่งจะเรียนรู้และเข้าสู่วงการนี้ได้เพียงไม่นาน

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับ NFT (non-fungible token) นั้น เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ ที่ได้รับความนิยมมากตั้งแต่ปี 2563 โดยศิลปินจำนวนมากเริ่มนำงานศิลปะรวมถึงเพลงต่างๆ มาซื้อขายบนโลกดิจิทัล ความพิเศษของสินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบนี้ คือมันจะถูกบันทึกไว้บนบล็อกเชนและไม่มีใครสามารถเลียนแบบผลงานชิ้นนั้นๆ ได้

 

Sponsored Ad

 

    ในขณะที่เด็กนักเรียนส่วนมากมักจะใช้ช่วงเวลาตอนปิดเทอมไปกับการเล่นเกม นอนอ่านหนังสือ หรือออกไปเล่นกับเพื่อนๆ ให้สนุกสนาน แต่สำหรับ เบนยามิน อาห์เมดเลือกที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ทั้งนี้เบนยามินยอมรับว่าเขาเพิ่งจะสนใจวงการนี้เมื่อต้นปีนี้เอง

    เบนยามินเผยว่า ด้วยความที่เขาไม่ใช่ศิลปินโดยธรรมชาติ จึงใช้เวลาศึกษาจาการดูคลิปยูทูบ กระทั่งหาวิธีสร้างภาพปลาวาฬในแบบพิกเซลสำเร็จ ก่อนจะนำมาเข้าโค้ดและวางขายในแบบ NFT 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งจุดเริ่มต้นของเบนยามินเขาได้เขียนโค้ดสร้าง NFT เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า Minecraft Yee Haa ซึ่งเป็นคอลเล็กชันตัวละคร 40 ตัวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเกม Minecraft แม้ว่าคอลเลกชันแรกก็ขายได้ไม่ดีนัก แต่เด็กชายก็ไม่ยอมแพ้ เขาจึงสู้สุดแรงตัดสินใจสร้างผลงานชิ้นที 2 ตามมาติดๆ

ภาพผลงานคอลเลกชันแรก

.

 

Sponsored Ad

 

     ซึ่งผลงานชิ้นที่ 2 ของเขามีชื่อว่า Weird Whales โดยเป็นคอลเลกชันภาพดิจิทัลขนาดใหญ่จำนวน 3,350 ภาพ ที่เป็นภาพวาฬที่แตกต่างทั้งธีมที่เป็นเอกลักษณ์และโทนสีต่างๆ โดยผลงานของเขาขายหมดในเวลาเพียง 9 ชั่วโมงเท่านั้น

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้เบนยามินได้รับค่าตอบแทนในรูปแบบของ Ethereum ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลเหมือนกับ Bitcoin ซึ่งเขาสามารถสร้างรายได้มากถึง 400,000 เหรียญสหรัฐหรือราว 13 ล้านบาทเลยทีเดียว

    อย่างไรตาม จริง ๆ แล้วความเก่งกาจของเบนยามินนั้นอาจเป็นเพราะเขาได้รับอิทธิพลจากพ่อซึ่งเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เด็กชายจึงได้เรียนรู้และเริ่มเขียนโค้ดมาตั้งแต่อายุ 5 ขวบเริ่มจากการเรียนรู้ภาษาพื้นฐานเช่น HTML และ CSS จากนั้นเขาก็เริ่มหลงใหลในการเขียนโค้ดมากขึ้นเรื่อยๆ

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้เบนยามินยังได้เปิดใจว่า "เมื่อมีคนซื้อ Weird Whales พวกเขากำลังลงทุนในตัวผมและอนาคตของผม ถ้าผมยังสร้างมันต่อไปในแบบที่ผมเป็น สุดท้ายผมอาจเป็นผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีคนอื่นๆ เหมือนกับ อีลอน มัสก์ หรือ เจฟฟ์ เบโซส" 

Sponsored Ad

      ด้าน อัมราน พ่อของเบนยามิน เผยว่า เขารู้สึกภาคภูมิใจในตัวลูกชาย และสิ่งที่ลูกชายทำสำเร็จมาก อย่างไรก็ตาม ผู้คนดูเหมือนจะช็อกไปตามกัน กับเรื่องที่เด็กอายุน้อยสามารถสร้างอะไรแบบนี้ได้ แถมบางคนยังมองไปอีกว่าเจ้าหนูอนาคตไกลแน่นอน

ที่มา : เมโทร, mashable, ทวิตเตอร์ @ObiWanBenoni

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ