"แอน จักรพงษ์" เปิดเบื้องหลัง เหตุที่ "แอนนาเสือ" ตกรอบ 16 คน ทำอะไรไม่ได้

คอมเมนต์:

น้องทำดีที่สุดแล้ว! #แอนจักรพงษ์ เปิดปากหลังการประกวด ทำไม #แอนนา เสืองามเอี่ยม ไม่เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย

    จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Miss Universe 2022 ที่ในปีนี้ อาร์บอนนีย์ กาเบรียล นางงามจากสหรัฐอเมริกา คว้ามงกุฎไปครอง ส่วนตัวแทนประเทศไทยอย่าง แอนนา เสืองามเอี่ยม ไม่ได้เข้ารอบ 16 คนสุดท้ายไปอย่างน่าเสียดาย

    หลังจากจบการประกวด แอน จักรพงษ์ และคุณแซม ได้บอกผ่านไลฟ์เฟซบุ๊ก Anne Jakrajutatip ว่า อาร์บอนนีย์ (R'Bonney Gabriel ) มิสอเมริกา และนางงามจักรวาล 2022 ปีนี้ ก็เป็นลูกครึ่งเอเชีย และอย่าเพิ่งโมโหว่าไทยไม่เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย ทุกอย่างเป็นไปตามกติกา เรื่องนี้ขึ้นกับกรรมการ

 

Sponsored Ad

 

    เรื่องนี้เหมือนการแข่งกีฬา ต่างคนต่างเชียร์ประเทศของตัวเอง ซึ่งมันมีปัจจัยที่ไม่ใช่แค่ความสวยอย่างเดียว อย่างคำถามสุดท้าย อาร์บอนนีย์ ทำได้ดี ที่ต้องการผลักดันองค์กรมิสยูนิเวิร์สอย่างไร เราต้องการคนที่เป็นผู้นำเชิงปฏิรูป และเธอเป็นคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ดีที่สุด เพราะเป็นภาษาแม่ของเธอ อาร์บอนนีย์เหมือนเป็นม้ามืด 

    แม้เขาจะตอบเกินเวลา และโดนหักคะแนน คะแนนก็ยังนำ และเฉือนกันคำตอบสุดท้าย และที่เข้ารอบ 5 คน สวยหมด อย่างโคลัมเบีย ฮอนดูรัส มาเชียร์กันเพียบก็ไม่ได้เข้า ปีนี้สายแข็งมาก

 

Sponsored Ad

 

    ในการเก็บคะแนน จะใช้บริษัท EY ซึ่งเป็นบริษัทบัญชี Big 4 ระดับโลก ดังนั้น จะโกงไม่ได้ เปลี่ยนไม่ได้ ใครอยากจะเชียร์ก็เชียร์ได้ รักและเคารพนางงามประเทศตัวเอง ตนเป็นเจ้าขององค์กร กติกาก็เป็นกลาง เราคิดว่าของเราดีที่สุด เขาก็คิดว่าของเขาดีที่สุด โดย 15 คนคือกรรมการเลือก แต่ ลาว คือมาจากการโหวต

    ปีนี้สายแข็งเยอะมาก มี Transformational leadership, force for good ซึ่งตนย้ำแล้วย้ำอีกว่า เราต้องการ "นางงามเชิงปฏิรูป" นี่คือสิ่งที่มองหา ซึ่งอาร์บอนนีย์มีคุณสมบัติที่เราต้องการ มีทุกอย่างที่กรรมการมองหา

 

Sponsored Ad

 

    การที่อาร์บอนนีย์ได้ภาษาอังกฤษ เนื่องจากเป็นภาษาแม่ ก็ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบด้วย เพราะคนตัดสินก็เป็นฝรั่งหมด อีก 2 คนก็เป็นละติน ซึ่งต้องบอกว่า แม้มิสเวเนซูเอล่าและโดมินิกันจะตอบดี แต่ไม่ลึกเท่าคนอเมริกันที่ตอบเอง 

    ตอนที่แอนนาไม่เข้า ตนก็ตกใจ นั่งกำมือกันอย่างนี้ แม้แต่กรรมการยังไม่เกรงใจตนซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ เป็นการบอกทั้งโลกว่าไม่มีใครได้เปรียบใคร ทุกคนก็คิดว่าแอนนา เสืองามเอี่ยมจะเข้า 

 

Sponsored Ad

 

    จากความคิดเห็นส่วนตัว ตนมองว่าแอนนาทำดีและเต็มที่แล้ว แต่ปีนี้สายแข็งเยอะจนน่ากลัว ปีนี้ใครมาอาจจะไม่รอด เต็มที่คือเข้า 16 คนสุดท้าย แต่ 5 คนสุดท้ายอาจจะไม่เข้า ขนาดโคลัมเบียยังไม่เข้า และตนก็ตอบเองไม่ได้ ตนก็ช็อก กรรมการต่างคนต่างให้คะแนน โดยไม่ได้คุยกัน ต่างคนต่างมีมาตรฐาน

    ส่วนรางวัล Transformational Leadership ที่มอบให้แอนนา เสืองามเอี่ยมนั้น เป็นคะแนนที่ว่าด้วยประวัติในการต่อสู้ ตนเจอแอนนาและกอดเขาและบอกว่าทำดีที่สุดแล้ว ซึ่งให้รางวัลนี้กับแอนนา บางคนก็หาว่าเราไม่แฟร์

 

Sponsored Ad

 

    ตนเป็นเจ้าของ ก็ต้องเป็นกลาง โคลัมเบียก็เข้ามาถามว่าทำไมไม่เข้ารอบ 16 คนสุดท้าย ตนก็บอกได้แค่ว่าตนไม่ทราบ เพราะไม่ใช่กรรมการ อย่าเอาแต่ความไม่พอใจของเรามาคอมเมนต์ โดยไม่ได้ดูมาตรฐานที่วางเอาไว้ ถ้ามาในปีที่สายไม่แข็งมาก อาจจะเห็นแอนนาเข้ารอบ 16 คน การที่แอนนาได้ leadership award เพราะทำให้เห็นได้ว่าเขาคือผู้นำจริง ๆ มันคือผลของโพลที่เกิดขึ้น อย่างฟิลิปปินส์ก็มาน่าจะเกินครึ่งฮอลล์ ก็ไม่ได้เข้า เราต้องมองระดับโลก ระดับชาติ ตอนที่ตนซื้อเวทีมาเพราะคิดว่าค้านสายตา แต่เข้ามาแล้วทำให้รู้ว่า กรรมการคือคนตัดสิน 

 

Sponsored Ad

 

    คนที่ทำดีที่สุด สวยที่สุด ก็อาจจะมาตุ๊บในตอนสุดท้าย และภาษาเขาลึกสุด เอาความพึงพอใจของเรามา เราจะไปไม่ถึงไหน ตนไม่สามารถเข้าไปยุ่งถึงผลการตัดสินได้ มาตรฐานมันเป็นยังไงก็เป็นอย่างนั้น การที่เรามีความรักในประเทศของเรา คนอื่นก็รักในประเทศของเขา ตอนนี้เผลอ ๆ ฟิลิปปินส์โกรธ แต่เราทำให้ทุกคนแฮปปี้ไม่ได้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ มีม้ามืดได้ตลอด 

ที่มา : เฟซบุ๊ก Anne Jakrajutatip, JKN18 News

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ