สื่อนอกเผย "มีเพื่อนสาว เพื่อนซี้" โดยเฉลี่ยจะทำให้อายุยื่น ลด โ ร ค แถมเงินเดือนพุ่งสูง 2.5 เท่า

คอมเมนต์:

ใครยังไม่มี "เพื่อนสนิท" หาด่วน...

    หากเราทุกคนมีเพื่อนสนิทที่คอยให้การสนับสนุนในชีวิต คงจะเป็นเรื่องที่โชคดีและมีความสุขมากไม่น้อยเลยทีเดียว สื่อต่างประเทศรายงานว่า Madeleine Albright นักการทูตสาธารณรัฐเช็กเคยกล่าวไว้ว่า "ใน น ร ก มีสถานที่แห่งหนึ่งที่มีไว้สำหรับ ผู้หญิงที่ไม่เคยช่วยเหลือผู้หญิงคนอื่น ๆ" เป็นที่ชัดเจนว่าผู้หญิงจะให้ความสำคัญกับเพื่อนมาก

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    และจากการทำการสำรวจและวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่มีเพื่อนสนิท โดยเฉลี่ยแล้วจะมีเงินเดือนเพิ่มมากขึ้นถึง 2 เท่า การคบเพื่อนที่ดีนั้นจะทำให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

 

    upworthy สื่อต่างประเทศเผยว่า นิตยสาร Harvard Business Review เคยตีพิมพ์เรื่องราวนี้ว่า มีนักวิจัยเคยทำการสำรวจและวิจัยว่า ผู้หญิงที่มีเพื่อนฝูงมาก จะทำให้มีเงินเดือนที่ดีและมีหน้าที่การงานที่ดี 

 

Sponsored Ad

 

    โดยนักสังคมวิทยา ไบรอัน อุสซี (Brian Uzzi) ของมหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์นของสหรัฐเคยเปิดเผยว่า “ผู้หญิงที่มีเพื่อนสนิทมาก โดยเฉลี่ยแล้วจะมีเงินเดือน หน้าที่การงานที่ดีมากถึง 2-2.5 เท่า” 

    มีทฤษฎีหนึ่งที่สนับสนุนงานวิจัยนี้ นั้นคือ ผู้หญิงที่มีเพื่อนสาวเพื่อนสนิทมักสามารถปรับทุกข์กับพวกเธอได้ แม้ว่าปัจจุบันความเสมอภาคทางเพศกำลังเพิ่มสูงขึ้น แต่ผู้หญิงหลายคนก็มักต้องประสบกับความอคติต่าง ๆ ในที่ทำงานหรือในชีวิต และยิ่งไปกว่านั้นหากคุณได้พูดคุยกับเพื่อนรักที่มีประสบการณ์เดียวกันคุณ นั้นก็จะทำให้คุณสามารถผ่านจุดความยากลำบากในระดับนี้ไปได้ด้วยกัน 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากการทำงานแล้ว ในปี 2006 มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่ไม่มีเพื่อนสาวหรือเพื่อสนิท มีความเสี่ยงที่จะเป็น ม ะ เ ร็ ง สูงกว่าผู้หญิงที่มีเพื่อนสาวเพื่อนสนิทถึง 64%  นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อโ ร ค ม ะ เ ร็ ง เ ต้ า น ม สู ง ถึง 43% จะเห็นได้ว่าการเข้ากับเพื่อนที่ดีนั้นดีต่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจมากเพียงใด

 

Sponsored Ad

 

    คุณคิดว่างานวิจัยนี้มีเหตุผลมากเพียงใด? แม้ว่าเราอาจไม่แน่ใจว่าจะเชื่อได้ทั้งหมดหรือไม่? ทว่าการมีเพื่อนสนิท เพื่อนสาวที่ได้แบ่งปัน แสดงความคิด ได้ปรับทุกข์ เข้าอกเข้าใจกันนั้นเป็นสิ่งที่ดีมาก เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่ต้องการคนเข้าอกเข้าใจและเป็นเพศที่ต้องการระบายความทุกข์ด้วยการพูดออกมา  

    แต่ทว่าเรื่อง “การมีเงินเดือนโดยเฉลี่ยสูงเป็นสองเท่านั้น!”  อันนี้ก็ต้องไปสัมผัสด้วยตนเอง แต่มีหลายสถาบันได้ทำการวิจัยออกมาคล้ายๆกันนี้ ว่าการมีเพื่อนสนิท เพื่อนสาวที่เข้าอกเข้าใจกันอย่างดีนั้นจะทำให้มีสุขภาพจิตที่ดี มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

    **โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน นี่เป็นเพียงงานวิจัยเท่านั้น...**


ที่มา:teepr

แปลและเรียบเรียงโดย พันหมื่นเหตุผล

บทความที่คุณอาจสนใจ