คู่รักลาออกงานประจำ "เงินเดือนครึ่งแสน" ทุ่มสุดตัวมาทำเกษตร "ฉันไม่ได้บ้า" ฉันแค่กล้าทำตามฝัน

คอมเมนต์:

เป็นเจ้านายตัวเอง กับ เป็นลูกน้องเขา แบบไหนมีความสุขกว่ากัน ?

    ฉันตื่นขึ้นมา เวลาหกโมงเช้า เดินไปสูดอากาศกลางทุ่งนา แล้วเก็บผัก หาปลามาทำกับข้าว ตอนเป็นเด็กยายสอนว่า ให้ตั้งใจเรียนเก่งๆ เรียนสูงๆ จะได้เป็นเจ้าคนนายคน ได้ทำงานในห้องแอร์ ไม่ต้องทำไร่ทำนา ตากแดด ตากฝน ให้ลำบากเหมือนยาย

    พอโตขึ้นมา ฉันเรียนเก่ง เรียนสูง ได้ทำการทำงานดีๆ แต่กลับรู้สึกว่า การเป็นเจ้านายตัวเอง ในไร่ในนา มันสบายกว่าการเป็นเจ้านายคนอื่นในห้องแอร์เย็นๆ เยอะเลย

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเกือบสี่ปีก่อน เช้าวันพฤหัสบดี ในกะเช้า ฉันจะตื่นหกโมงเช้า รีบอาบน้ำ แต่งตัว ไปทำงาน นั่งในออฟฟิต หน้าคอมพิวเตอร์ ตั้งแต่แปดโมงเช้า จนถึงห้าโมงเย็น ถ้ามีโอทีก็นั่งยาวไป กินอาหารจากโรงอาหารที่มีคนทำไว้แล้ว

    เงินเดือนออกทุกวันที่ 28 ของทุกเดือน เดือนไหนตรงวันเสาร์ อาทิตย์ ก็เลื่อนมาออกวันศุกร์ เงินเดือนสองคนรวมโอทีก็เกินครึ่งแสน บางเดือนขยันมากๆ ก็เกือบแสน เราใช้ชีวิตแบบคนปกติวนเวียนอยู่แบบนี้ห้าปี

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าเป็นในกะดึก เวลาหกโมงเช้า เป็นเวลาเคลียร์งาน เคลียร์เอกสาร เพื่อส่งต่องานเพื่อนในกะต่อไป กลับมาถึงบ้าน หลับยาว ตื่นมาเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน ถามว่าแบบไหนมีความสุขกว่ากัน

    ในชีวิตฉัน ทุกอย่างล้วนเป็นความสุข ฉันสนุกกับการทำงาน สนุกกับการแก้ปัญหา ในแต่ละวัน มีความสุขกับการแต่งตัวสวยๆ ไปทำงาน สนุกกับการไปเม้าท์มอยกับเพื่อนร่วมงาน

 

Sponsored Ad

 

    ตอนแรกก็เป็นคนทำงานปกติ แต่เราเริ่มเป็นคนไม่ปกติตอนมาสนใจเรื่องการทำเกษตร อยากทำสวน ปลูกผัก เลี้ยงปลา เลี้ยงไก่ หนังสือที่ซื้อก็เปลี่ยนจากหนังสือแฟชั่นหัวนอก มาเป็นนิตยสารเกษตร 

    เคล็ดลับการปลูกผักปลูกผลไม้ การทำเกษตรอินทรีย์ การทำน้ำหมักไว้ใช้เอง และบริโภคข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเกษตร เงินที่ซื้อกระเป๋ารองเท้าแพงๆ ก็เปลี่ยนเป็นซื้อต้นไม้ พันธ์ไม้ เมล็ดผักผลไม้มาสะสม

 

Sponsored Ad

 

    ฉันสนุกกับการปลูกผัก ปลูกดอกไม้ ทำไร่ ทำนา มีความสุขกับการได้พักผ่อน นอนอ่านหนังสือที่ชอบ ในชีวิตคนเรา ถ้าเลือกอย่างที่ชอบไม่ได้ ก็พยายามสร้างความสุขจากสิ่งที่ทำอยู่ให้ได้ก็แล้วกัน

    และตอนที่เรากลายเป็นคนบ้าก็คือ ตอนที่เราสองคนยื่นใบลาออกจากบริษัทเพื่อมาทำศูนย์เรียนรู้เกษตรพอเพียง ที่จังหวัดขอนแก่น

 

Sponsored Ad

 

    “เฮือนพิลา” ได้มาเพราะขายซ่อนกลิ่น ดอกซ่อนกลิ่น มีชื่ออีสานว่าดอกข้าว หรือ ดอกพิลา มีคนแนะนำว่า กลิ่นบรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนได้เลยหามาลองปลูก ได้ผลจริงๆ ก็เลยขยายเรื่อยๆ ขยายไปขยายมา ใครมาเห็นก็ชอบ ขอซื้อไปปลูกบ้าง

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนั้นใครได้รู้ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่าเราบ้าแน่ๆ บ้าแบบกู่ไม่กลับคนที่ห่วงที่สุดก็คือพ่อแม่และครอบครัว เพราะรู้ว่าพวกเราไม่เคยลำบาก 

    เราเคยทำงานในห้องแอร์สบายๆ วันๆ จับแต่ปากกาเซ็นต์เอกสาร จับคอมพิวเตอร์พิมพ์รายงานนิดๆ หน่อยๆ

    แต่จะไปจับจอบจับเสียม จะทำได้ยังไง มีแต่จะไปไม่รอดตั้งแต่เริ่มคิดแล้ว แต่เราสองคนก็ไม่เปลี่ยนใจ เพราะความตั้งใจเกินร้อยแล้ว

    จากประโยชน์ดีๆ กลายเป็นสร้างรายได้ให้ครอบครัว เก็บเล็กผสมน้อยจากการขายซ่อนกลิ่น จนสร้างเฮือนหลังนี้ได้ จึงตั้งชื่อไว้เป็นที่ระลึก

Sponsored Ad

    ทำเกษตรไม่ยากหรอก ถ้าทำอะไรที่ใจรักพยายามทำให้ดีที่สุด ทุกอย่างก็จะดีเองแหละ 3 ปี 9 เดือนที่มาเป็นเกษตรกร เท่ากับเวลาที่ได้รู้จักกับอาจารย์ เจอกันครั้งแรกอาจารย์พานักศึกษามาสอนทำสารอินทรีย์ดูแลพืชผัก

    วันนั้นเรากับพี่มง อายุน้อยที่สุดที่ไปเรียน บอกอาจารย์ว่าอยากเป็นเกษตรกร อาจารย์บอกว่าถ้าตั้งใจ ก็จะสนับสนุนเต็มที่ ผ่านมา 3 ปีกว่า อาจารย์ก็ทำตามที่พูดไว้ได้สม่ำเสมอ

    ไม่ใช่แค่สนับสนุนบ้านสวน แต่อาจารย์สนับสนุนเกษตรกรทุกคนอย่างเท่าเทียม สนับสนุนทุกคนที่ขาดโอกาส และฝันอยากทำอาชีพชาวนาชาวไร่ของเรา

    ถึงวันนี้เราจะยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่เราเชื่อว่า สิ่งที่เรากำลังทำสร้างแรงบันดาลใจ ให้คนกล้าตัดสินใจออกมาทำตามฝันได้ ความฝันของเรา คืออยากเห็นคนรุ่นใหม่มาทำเกษตรแล้วเลี้ยงชีพได้ สร้างชีพด้วย

    มีรายได้ มีครอบครัว มีความสุข มีเงินซื้อของที่อยากได้ โดยไม่เดือดร้อน ในความคิดของเรา ความพอเพียง คือ ความพอใจ โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองและคนอื่น ขอบคุณตัวเองและครอบครัว ที่ช่วยกันฝ่าฟันจนมาถึงวันนี้

    ขอบคุณ น้าพล ที่ปั่นจักรยานมาชวนไปอบรมกับอาจารย์วันนั้น และที่สุด ของที่สุด ขอบพระคุณ อ.ไกรเลิศ ทวีกุล ที่ช่วยสนับสนุน ให้คำแนะนำ คำปรึกษาทุกอย่าง จนทำให้บ้านสวนมีวันนี้

    นักส่งเสริมที่แท้จริง คือส่งเสริมในแนวที่คนถนัด และต่อยอดให้ดีขึ้น นี่คือสิ่งที่อาจารย์ทำ และส่งต่อความคิดนี้ให้ลูกศิษย์ คนชอบถาม บ้านสวนขายอะไรบ้าง เราขายแนวความคิดและแรงบันดาลใจค่ะ

    สินค้าเกษตรจะหาที่ไหนก็ได้ แต่แรงบันดาลใจ ที่นี่มีให้เสมอ “เฮือนพิลา” ของข้าพเจ้า ทำให้ตัวเองกับครอบครัวกิน ต้องทำให้ดีที่สุดจากผู้เขียน เจ้าของเพจ บ้านสวนเบญจมงคล

ที่มา : ปริญญาชีวิต

บทความที่คุณอาจสนใจ