"อดีตครู" คิดผิดเซ็นต์ค้ำ กยศ. ให้ลูกศิษย์ อายุ 77 แล้วยังต้องทำงานหาเงินจ่ายหนี้ กยศ. แทนลูกศิษย์

คอมเมนต์:

ต้องใช้หนี้ที่ตัวเองไม่ได้ก่อ ปั้นปลายชีวิตไม่คิดว่าจะถูกลูกศิษย์หักหลัง !!

    เมื่อวานนี้ รายการ เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ช่อง 3 รายงานเรื่องราวร้องทุกข์ของ นางวันดี จินา อายุ 77 ปี อดีตครูโรงเรียนฉวางรัชดาภิเษก อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับความเดือดร้อนจะถูกยึดบ้านและที่ดิน สาเหตุจากที่ไปเซ็นค้ำประกันกองทุนเงินกู้เพื่อการศึกษา (กยศ.) ให้กับลูกศิษย์ คือ นายศราวุฒิ อายุ 40 ปี แต่ลูกศิษย์กลับไม่รับผิดชอบ

    นางวันดี เล่าว่า เมื่อปี 2540 ตนเห็นแก่อนาคตของ นายศราวุฒิ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ ต้องการได้เรียน ม.ปลาย จึงเซ็นค้ำประกันเงินกู้ กยศ. จำนวน 8,000 บาทให้ แต่ต่อมาพบว่ามีหนังสือทวงหนี้มาถึงตน 174,123.01 บาท มาทราบทีหลังว่า นายศราวุฒิ นำหลักฐานเดิมไปกู้เงิน กยศ. ต่อเนื่องในการเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง จนมียอดเงินต้นกว่า 80,000 บาท ที่เหลือนั้นเป็นค่าดอกเบี้ย เนื่องจาก นายศราวุฒิ ไม่ได้มีการชำระเงินเลย

 

Sponsored Ad

 

    หลังทราบเรื่องจึงไปทวงถามกับพ่อแม่ของนายศราวุฒิ ตอนนั้นทั้งคู่ยืนยันว่าจะรับผิดชอบ จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ย ตนได้พาพ่อแม่ของนายศราวุฒิ ไปพบเจ้าหน้าที่ ซึ่งตนคิดว่าพ้นภาระการรับผิดชอบไปแล้ว แต่ต่อมาเมื่อเดือน พฤศจิกายน 2561 ตนได้รับหนังสือสำนักงานบังคับคดีเรื่องการยึดบ้านและที่ดินที่ตนและสามีอยู่อาศัย ตนจึงไปขอไกล่เกลี่ยชดใช้ยอดหนี้จำนวน 149,904.02 บาท แบ่งเป็น 24 เดือน หากไม่จ่ายตามกำหนดจะถูกขายบ้านและที่ดิน

 

Sponsored Ad

 

    นางวันดี เผยว่า ที่ผ่านมาตนทำการปลูกพืชผักสวนครัวเก็บไปขายตามตลาดนัด ให้ได้เดือนละ 3,000-4,000 บาท เพื่อนำไปจ่ายหนี้ กยศ. ตามที่ตกลงกับกองทุนฯ ทุกเดือน แต่ในระยะหลัง ๆ ตนมีอายุมากขึ้น ทำไม่ค่อยไหวแล้ว แต่ยังเหลือหนี้อีกกว่า 70,000 บาท ในขณะที่มีระยะเวลาเหลืออีก 2 เดือน ตนคงหมดปัญญาที่จะหาเงินมาจ่ายหนี้ และคงถูกบังคับคดียึดบ้านและที่ดินที่อาศัยในปัจจุบัน

    ตนพยายามจะไปวิงวอนขอร้องนายศราวุฒิ ซึ่งมีลูกเมียอยู่ในตลาด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ประกอบอาชีพร้านอาหาร มีรายได้พอสมควร รวมทั้งพ่อแม่ของนายศราวุฒิ ก็ค้าขายมีรายได้พอสมควรเช่นกัน แต่ทั้งพ่อแม่และตัวนายศราวุฒิ กลับไม่สนใจและยังพูดจาไม่ดีใส่ตน จึงอยากร้องขอความช่วยเหลือด้วย โดยเฉพาะนายศราวุฒิและครอบครัว ที่ตอนกู้เงิน กยศ. ก็มาวิงวอนขอให้ตนช่วยกู้ให้ ตนเห็นแก่อนาคตจึงยอมเซ็นค้ำประกัน แต่สุดท้ายกลับต้องมาเดือดร้อนแบบนี้

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : ch3thailandnews

บทความที่คุณอาจสนใจ