โดนดราม่าอีกแล้ว "มิ้นท์" I Rome Alone โพสต์ให้กำลังใจ แต่โดนทัวร์โลกสวยเกินไป

คอมเมนต์:

งานเข้าอีกแล้ว! มิ้นท์ I Rome Alone โดนชาวเน็ตวิจารณ์ หลังโพสต์ให้กำลังใจ มองความสิ้นหวังในแง่บวก ลั่นโลกสวยเกินไป!

    ทัวร์ลงรอบใหม่ มิ้นท์ I Rome Alone ถูกชาวเน็ตวิจารณ์หนัก หลังโพสต์ถึงชุมชนแออัดต่างประเทศ ชี้ให้เห็นสิ่งดีในความสิ้นหวัง ชาวเน็ตลั่นโลกสวยเกินไป(Romanticize) ทำสังคมไม่พัฒนา 

    เมื่อไม่นานมานี้ยูทูบเบอร์ สาว สายท่องเที่ยว "มิ้นท์" เจ้าของเพจชื่อดัง I Rome Alone ได้โพสต์บทความบอกเล่าความประทับใจที่ได้จากการเดินทางไปเยือนเกาะแห่งหนึ่ง ในทะเลแคริบเบียน

 

Sponsored Ad

 

    โดยมีข้อความว่า ท่ามกลางความสิ้นหวัง แล้วเราจะมีความหวังได้อย่างไร...เพื่อนคนหนึ่งบอกว่าถ้าเรามองโลกใบนี้ทั้งใบ หรือประเทศทั้งประเทศ เห็นปัญหาสิ่งแวดล้อม ข่าวสงคราม มีแต่ปัญหาเต็มไปหมด จะกดดูข่าวผ่านกี่แอพก็มีแต่เรื่องร้ายๆ ก็ไม่แปลกที่จะมองว่าโลกนี้มันน่าสิ้นหวังมากเลย เพราะเราเห็นความไม่ยุติธรรม

    แต่ในวันที่โลกดูสิ้นหวัง ประเทศดูไม่มีทางออก อยากให้ลองมองสิ่งเล็กๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว และมองให้เห็นสิ่งที่เรามี "เธอเห็นบ่อน้ำธรรมชาติจากน้ำผุดนี้ไหม ที่ตั้งติดกองขยะกลางชุมชนแออัด บางคนอาจจะบอกว่าอยู่ผิดที่ มันเลยไม่ค่อยสวย แต่ฉันมองว่ามันอยู่ถูกที่แล้ว เพราะนอกจากมันจะทำให้ชุมชนแออันนี้สวยขึ้น มันยังเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่นี่ด้วย เป็นความหวังว่าเรายังพอมีสิ่งดี ๆ บ้าง ถ้าบ่อน้ำสวย ๆ แห่งนี้ไปอยู่ที่อื่น มันอาจจะไม่มีความหมายเท่านี้..."

 

Sponsored Ad

 

    คุณกลอเรียไกด์ท้องถิ่นพูดยิ้มๆ "เธอเห็นเด็กๆในชุมชนที่ออกมาทักทายเธอไหม พวกเขาก็เป็นความหวังของฉันที่อยากเห็นเขาเติบโต”

    แต่ทางตรงกันข้ามในวันที่สิ่งรอบตัวพังทลาย ความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัว การงาน ชีวิตในแต่ละวันที่มันยาก ก็ให้ลองมองภาพให้ใหญ่ขึ้น หันสายตาจากตัวเองไปข้างนอก มองให้เห็นคนอื่นบ้าง เพราะทุกข์ของเรามันจะเล็กลงเมื่อโลกเราใหญ่ขึ้น

 

Sponsored Ad

 

    มันไม่ใช่การหนีปัญหา แต่เป็นการดึงตัวเองออกมาพัก ออกมามองภาพกว้าง หรือมองเข้าไปในสิ่งเล็ก ๆ เพื่ออย่างน้อยให้เราได้พักหายใจ ได้พักสมอง ได้มีเวลาคิดทบทวม รวบรวมพลังก่อนจะกลับไปจัดการเรื่องที่ดูน่าสิ้นหวังใหม่ ไม่มีความสิ้นหวังไหนที่ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เหมือนคำที่บอกว่า ถ้าไม่เข้าใจความทุกข์ เราจะรู้จักกับความสุขได้ยังไง ถ้าไม่เจอสิ่งที่สิ้นหวัง ก็คงไม่ได้พิสูจน์พลังแห่งความหวัง ความหวังในความสิ้นหวังมันคงเป็นแบบนี้ละมั้ง..."

.

 

Sponsored Ad

 

    แต่ดูเหมือนว่าความประทับใจของสาว มิ้นท์ จะไม่เข้าตาเหล่าโซเชียลหลาย ๆ คน เพราะหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป หลายคนได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าความคิดของเธอไม่เคยเปลี่ยนไปเลย แม้ที่ผ่านมาจะเคยโดยดราม่าในเรื่องการแสดงความคิดเห็นในลักษณะ Romanticize หรือการมองโลกสวยทั้งที่ความจริงเลวร้าย มาแล้วก็ตาม

    ซึ่งส่วนใหญ่มองว่าการที่เธอ "มองโลกสวยจนเกินไป" ไม่ได้มองเห็นถึงปัญหาจริงๆ แทนที่จะนำเสนอปัญหาให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่กลับบอกให้ทุกคนยอมรับที่จะอยู่กับปัญหา และความสุขกับมันแทน

.

ที่มา : I Roam Alone

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ