"โรงรถกษัตริย์บรูไน" อาณาจักรรถหรูกว่า 7,000 คัน เพื่อจอดรถส่วนพระองค์ ที่ตกแต่งด้วยทองคำ 24K

คอมเมนต์:

ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครกล้าเหมือน !!

    เปิดคลังโรงรถของกษัตริย์บรูไน มหาอาณาจักรยานยนต์ ที่ได้รวบรวมรถหรูในคอลเล็คชั่นส่วนพระองค์กว่า 7,000 คัน และทั้งหมดนี้มีมูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราวๆ 157,500,000,000 บาท

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : เปิด ธุรกิจระดับโลก ของ "กษัตริย์บรูไน" ผู้มีพระราชวังทองคำ มูลค่า 5 หมื่นล้านบาทในครอบครอง

 

Sponsored Ad

 

    เป็นกษัตริย์ที่น่าอิจฉาสุดๆ สำหรับสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาละห์ แห่งบรูไนดารุสซาลาม ด้วยพระราชทรัพย์มหาศาลจนเป็นที่กล่าวขานว่าทรงเป็นกษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลกมายาวนานจนไม่อาจมีใครเบียดแซงโค้งได้ 

    นอกจากจะทรงได้รับมรดก ตกทอดมาจากราชวงศ์แล้ว การที่ทรงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และเป็นผู้นำทางศาสนาอิสลามแห่งเนการาบรูไนดารุสซาลาม ทำให้ทรงควบคุมด้านการบริหารและด้านเศรษฐกิจการเงินของประเทศไว้ทั้งหมด ซึ่งรายได้หลักมาจากการค้าน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ อีกทั้งการลงทุนต่างประเทศ

 

Sponsored Ad

 

    ไม่เพียงตัวเลขในบัญชีทรัพย์สินเท่านั้น แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าทรงชื่นชอบสะสมรถยนต์เรียกว่าขั้นสุด ทรงยอมทุ่มซื้อรถที่ล้วนแล้วแต่เป็นแรร์ไอเท็มทั้งสิ้น ทำเอานักสะสมจากทั่วโลกต้องยอมแพ้ในความ “พระทัยถึง” ของพระองค์ ทุกอย่างได้ถูกเปิดเผยเมื่อเจ้าชายเจฟรี โบลเกียห์ พระอนุชาองค์เล็ก ถูกกล่าวหาว่ายักยอกทรัพย์มูลค่ากว่าหมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้สื่อต่างๆ เริ่มขุดคุ้ยความมั่งคั่งของพระองค์จนโลกตะลึง

 

Sponsored Ad

 

    ภายในพระราชวังนูรูล อิมาน ณ กรุงบันดาร์เซอรีเบอกาวันอันกว้างใหญ่กว่า 125 ไร่ มีโรงรถเพื่อบรรจุรถซูเปอร์คาร์และสปอร์ตคาร์ระดับโลกที่เป็นคอลเล็คชั่นส่วนพระองค์กว่า 7,000 คัน ประเมินมูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดังรายนามต่อไปนี้ รถ Rolls-Royce 600 คัน Ferrari 450 คัน Bentley 380 คัน Mercedes-Benz มากกว่า 570 คัน BMW กว่า 200 คัน Jaguar กว่า 170 คัน หรือแม้แต่รถสปอร์ตสายพันธุ์สวีเดน Koenigsegg ก็มีกว่า 130 คัน และอีกหลากหลายยี่ห้อ รวมทั้งรถโบราณที่ประเมินค่ามิได้ รวมแล้วกว่า 7,000 คัน โดยมีทีมช่างซ่อมบำรุงคอยดูแลอาณาจักรเครื่องยนต์ส่วนพระองค์นี้แบบตลอด 24 ชั่วโมง

 

Sponsored Ad

 

    โรลส์-รอยซ์ดูจะเป็นรถที่โปรดเป็นพิเศษ เพราะทรงใช้จ่ายกับโรลส์-รอยซ์ไปกว่า 475 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 14,739 ล้านบาท อย่างรถลิมูซีน Rolls-Royce Silver Spur ของพระองค์มีมูลค่ากว่า 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 436 ล้านบาท เพราะตกแต่งภายในด้วยทองคำ 24K ส่วนรุ่นปี 1934 เคยเป็นของ Dharmendrasinhji Lakhajiraj ผู้ปกครองเมืองราชโกต รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย แล้วถูกนำมาประมูล พระองค์ได้สร้างสถิติใหม่ให้กับการประมูล รถในราคาแพงที่สุดในโลกด้วยราคา 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 436 ล้านบาท แต่รุ่นที่โปรดที่สุดคือ Rolls-Royce Phantom VI ซึ่งผลิตเฉพาะผู้ที่ออร์เดอร์เท่านั้น และแน่นอนว่าทรงมี 2 คัน

 

Sponsored Ad

 

    เบนท์ลีย์ รถสุดหรูสัญชาติอังกฤษที่ไม่เคยผลิตรถ SUV มาก่อนเลย แต่เขาก็สามารถทำได้ถ้าเป็นความฝันขององค์สุลต่าน โดยให้ชื่อรุ่นนี้ว่า Bentley Dominator (ผู้ครอบครอง) โดยสุลต่านได้สั่งซื้อทั้งหมด 6 คัน ซึ่งแทบไม่มีใคร ทราบข้อมูลจำเพาะเกี่ยวกับรถรุ่นนี้สักเท่าไหร่ แค่รูปก็แทบจะไม่มีให้เห็น

พระราชวังทองคำ

 

Sponsored Ad

 

    ฟากรถสปอร์ตม้าลำพองแห่งอิตาลีคงต้องคันนี้ Ferrari F40 เพราะมีไม่กี่คนในโลกที่จะได้เป็นเจ้าของ โดยเฟอร์รารี่ผลิตรุ่นนี้มาเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของการผลิต เปิดตัวออกมาในราคา 4 แสนดอลลาร์สหรัฐ แต่หลังจากนั้นก็กลายเป็นรุ่นที่มีผู้ต้องการทั่วโลก ถึงกับยอมจ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อให้ได้มา Ferrari F40 ของพระองค์จึงไม่เหมือนใคร เพราะเป็นรถพวงมาลัยขวา และแน่นอนว่าไม่ได้มีแค่คันเดียว ว่ากันว่ามีประมาณ 7-10 คัน

Sponsored Ad

    BMW Nazca M12 รุ่นพิเศษ เพราะ BMW ผลิต Nazca M12 ออกมา เพื่อเป็นรถต้นแบบ แต่ทาง BMW ผลิตพิเศษขึ้นมาให้พระองค์ ถือเป็นรถที่หายากที่สุดคันหนึ่งในโลก

    ถ้าเดินเข้าไปในโชว์รูมแล้วบอกว่าจะซื้อ Mercedes-Benz S73 T AMG Wagon คำตอบที่คุณจะได้รับคือ รถรุ่นนี้ผลิตมาเพื่อสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ เท่านั้น ถ้าภาษาแฟชั่นคงต้องเรียกว่าเป็น One of a Kind โดยตัวรถได้ดัดแปลงมาจากรุ่น S Class W140 แล้วปรับให้เป็นรถแวนตามพระประสงค์

    เพียงแค่ความพิเศษของรถไม่กี่คัน คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพระองค์เป็นนักสะสมรถอันดับหนึ่งของโลก เพราะรถทุกคันในคอลเล็คชั่นล้วนแล้วแต่เป็นรถที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน

.

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : นิตยสารแพรว ฉบับ 960

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ