"บ้านดิน" พิมพ์สามมิติ เจ้าแรกๆ ของโลก ใช้เวลาสร้างแค่ 8 วัน ช่วยคนไร้ที่อยู่ แถมดีต่อสิ่งแวดล้อม

คอมเมนต์:

จะดีแค่ไหนถ้าเราปรินต์บ้านออกมาได้เป็นหลัง ข้างในยังสะดวกสบายไม่แพ้บ้านจริงๆ!

    บ้านที่มองเผินๆ อาจดูเหมือนเป็นสิ่งปลูกสร้างกลางทะเลทรายเมื่อหลายร้อยปีก่อน แต่ความจริงแล้ว นี่คือ "บ้านดินพิมพ์สามมิติ" ที่เป็นผลงานการออกแบบโดย มาริโอ คูซิเนลลา สถาปนิกอิตาลี

    บ้านดินหลังนี้ มีชื่อว่า “TECLA” เป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับดินเหนียวภายในท้องถิ่น ซึ่งคูซิเนลลาคิดว่าเป็นการเริ่มต้นบทใหม่ที่ไม่ธรรมดาด้วยการเปลี่ยนวัสดุโบราณเข้ากับเทคโนโลยีปัจจุบัน และได้ชื่อว่าแจ้งเกิดเป็นเจ้าแรกๆ ของโลก

 

Sponsored Ad

 

    บ้านต้นแบบของบ้านดินพิมพ์ 3 มิตินี้ มีพื้นที่ 60 ตารางเมตร สร้างเป็นชั้นๆ ไม่ต้องใช้นั่งร้าน พิมพ์ดินเป็นรูปวงกลม 2 วงทรงกระเปาะป่องกลางโดยใช้เวลาพิมพ์ 200 ชั่วโมง 

    บ้านดินทรงโดมชุดแรกสร้างในเมืองมัสซา แคว้นลอมบาร์เดีย ใกล้กับเมืองราเวนนาในอิตาลี โดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติทำงานพร้อมๆ กัน ภายในบ้านประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องน้ำและห้องนอน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็ใช้การพิมพ์ 3 มิติด้วย ทั้งโต๊ะและเก้าอี้

 

Sponsored Ad

 

    คูซิเนลลา สถาปนิกอิตาลี กล่าวว่านอกจากความสวยงามในการออกแบบแล้ว บ้านดินนี้ยังใช้ได้จริง ซึ่งเขาหวังว่ามันจะช่วยคนเร่ร่อนและคนที่ไร้ที่อยู่ ยามเกิดเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติธรรมชาติ หากเกิดภัยพิบัติธรรมชาติ เพียงส่งเครื่องพิมพ์ไปและก่อสร้างบ้านได้เลย เพื่อให้ผู้ประสบภัยพิบัติที่ไร้บ้านได้มาอยู่อาศัยได้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ยังปรับรูปแบบการพิมพ์บ้านโดมให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมต่างๆ เช่น สึนามิ แผ่นดินไหวหรือน้ำท่วมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากสร้างบ้านในสภาพภูมิอากาศร้อนและแห้งแล้ง ก็จำเป็นต้องสร้างบ้านให้มั่นคงแข็งแรงมากๆ ด้วยการก่อกำแพงหนาขึ้นและถ่ายเทอากาศได้ดี คูซิเนลลายังหวังด้วยว่าจะกักเก็บน้ำฝนและกรองน้ำได้ด้วย

.

 

Sponsored Ad

 

.

    โครงการบ้านดิน ได้รับเลือกให้เป็นบ้านตัวอย่างต้นแบบการก่อสร้างแบบไร้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ในนิทรรศการเสมือนจริง Build Better Now ในการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสมัยที่ 26 (COP26) ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : dailymail

บทความที่คุณอาจสนใจ