สาวโพสต์คลิป กลับมาหาผู้อยู่เบื้องหลัง จากเด็กวัด สู่บัณฑิตอังกฤษเกียรตินิยมอันดับ 1

คอมเมนต์:

นี่คือรางวัลของคนที่ไม่ย่อท้อจนประสบความสำเร็จ ชื่นชมจากใจเลยค่ะ

    อีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าความพยายามไม่เคยทรยศใคร เรื่องราวของสาวสวยผู้ไม่เคยย่อท้อต่อชีวิต ผลักดันตัวเอง จากเด็กวัดธรรมดา สู่การได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศอังกฤษ แถมยังสามารถคว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 กลับมาฝากผู้มีพระคุณที่ไทยอีกด้วย


    ผู้ใช้บัญชี TikTok@Norapat Samanchotanan โพสต์คลิปเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลาย ๆ คน หลังเดินทางกลับมาหาเบื้องหลังความสำเร็จอย่างพระครูปลัดสมนึก เจ้าอาวาสวัดท่าซุง


    โดยเธอได้เปิดใจว่า ตนเกิดได้ 7 วัน พ่อแม่ก็แยกทางกัน แม่จึงต้องพามาอยู่กับตายาย ซึ่งยายมีอาชีพเป็นแม่ค้าขายน้ำอัดลม อยู่ที่หน้าวัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ตนเองจึงเติบโตมากับวัด โตมากับพระ ได้รับความเมตตาจากหลวงพ่อหลายรูป คอยแบ่งปันขนมจากการบิณฑบาตให้ทุกเช้าให้กับตนเสมอ

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้ตนได้ใกล้ชิดและเข้าถึงธรรมคำสั่งสอนของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ คำสั่งสอนและความเมตตาจากพระครูปลัดสมนึก เจ้าอาวาสวัดท่าซุง ที่คอยให้กำลังใจในการไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ทำให้ตนได้รู้ว่าการเป็นคนเก่ง อาจจะทำให้เราบินสูงได้ก็จริง แต่การทำให้เราบินได้นาน แล้วมั่นคงยั่งยืน คือการที่เราต้องเป็นคนเก่งและคนดี

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งเด็กวัดแบบตน การได้ไปเรียนต่อต่างประเทศเป็นเรื่องไกลตัวและยากมาก เพราะตามีอาชีพทำนา ส่วนยายเป็นแม่ค้าขายน้ำ ไม่มีเงินเรียนกวดวิชาเหมือนเพื่อน ภาษาอังกฤษติดลบมาตลอด แต่ตนก็พยายามจบ ม.6 จนได้ทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 100% และคว้าเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง จากวิทยาลัยผู้ประกอบการ

    จากนั้นก็มาทำงานให้กับกรมการพัฒนาชุมชนกระทรวงมหาดไทย 1 ปีครึ่ง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ พลิกวิกฤติโควิด สร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการโอท็อปได้มากมาย ทำให้ชาวบ้านลืมตาอ้าปากได้ จึงนำผลงานเหล่านั้น ไปนำเสนอเพื่อขอทุนเรียนต่อที่ University of Northampton ประเทศอังกฤษ แล้วก็ได้รับทุนการศึกษา พร้อมตำแหน่ง Brand Ambassador

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากได้ทุน ตนก็ตั้งใจเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์ได้มากที่สุด และตั้งใจว่าอยากจะหาประสบการณ์ทำงานที่ประเทศอังกฤษก่อน ยังไม่ได้ตัดสินใจกลับไทย แต่ก็ไม่ได้ปิดโอกาส หากใครมีงานที่ดี ก็เสนอมากได้

 

Sponsored Ad

 

    ท้ายที่สุดอยากขอบคุณผู้มีพระคุณที่สุด นั่นก็คือตาและยาย ที่หนักแน่นและไม่ต้องทนรับกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ทั้งคนแถวบ้านหรือใครก็ตามที่คอยสร้างเรื่องดูถูก หาว่าตนเองหลอกตายายว่าไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ไม่ได้ไปเรียนจริงบ้าง อะไรต่างๆ นานา แต่ตากับยายก็หนักแน่น ไม่เคยหวั่นไหวต่อคำสบประมาทเหล่านั้น และพิสูจน์ให้เห็นว่าเราไม่จำเป็นต้องอธิบายให้ใครฟังเลย ให้ความสำเร็จมันส่งเสียงเอง

.

ที่มา : Tiktok@mocha_in_uk, Thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ