งานเข้า Shopee ไทย "แอบดึงรูปส่วนตัว" ของผู้ใช้งาน โดยไม่แจ้งให้ทราบ จนเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย

คอมเมนต์:

#ทนายคู่ใจเผย เมื่อมีคนพบว่าแอพ Shopee แอบดึงข้อมูลรูปภาพส่วนตัวของผู้ใช้ แล้วอย่างนี้ เอาไงต่อละ มีกฎหมายหมายคุ้มครองอะไรไหม ? #Shopee #ข้อมูลส่วนบุคคล

    กลายเป็นเรื่องราวสุดร้อนแรงบนโลกออนไลน์กันเลยทีเดียว หลังมีผู้ใช้งานเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่งได้ออกมาระบุว่า "ทำไม ShopeeTH ต้องดึงรูปในเครื่องออกไปด้วยช่วยอธิบายหน่อย รูปส่วนตัวทั้งนั้นที่ดึงออกไป" แถมไม่ใช่เพียงผู้ใช้งานคนเดียว แต่พบเจอปัญหานี้กันหลายคนกันเลยทีเดียว

โพสต์ทางต้นฉบับ

 

Sponsored Ad

 

    โดยเจ้าของโพสต์ได้รายงานว่าตัวแอปพลิเคชัน Shopee มีการดึงรูปภาพของผู้ใช้งานไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ ShopeeTH/sharing ของ Android ซึ่งไม่ได้เป็นรูปที่เกี่ยวข้องกับช้อปปี้ และระบุไม่ได้ว่านำไปใช้ทำอะไร หลายคนจนถึงกับรณรงค์ให้มีการให้ 1 ดาวบน Play Store

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมา Shopee ได้มาชี้แจ้งว่า เป็นบัคของแอป และกำลังดำเนินการแก้ไข ตามข้อมูลด้านล่าง 

    โดยเจ้าหน้าที่ของทาง Shopee ได้ระบุเอาไว้ว่า... สวัสดีค่ะ คุณ XCIX99

 

Sponsored Ad

 

    ทางทีมงานได้ตรวจพบ Bug ที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาดชั่วคราวในการใช้งานในแอปพลิเคชั่นช้อปปี้บนระบบปฏิบัติการ Android ข้อผิดพลาดดังกล่าวทำให้ระบบมีการคัดลอกรูปภาพบางส่วนไปบันทึกไว้ในโฟลเดอร์การแชร์ภาพ (Sharing Folder)

    ช้อปปี้อยากให้ผู้ใช้งานทุกท่านมั่นใจว่าเราไม่เคยมีการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวของข้อมูล จากการตรวจสอบ รูปภาพจะถูกคัดลอกไว้ในอุปกรณสื่อสารของผู้ใช้งานเพียงเท่านั้น และไม่มีการเปิดเผยต่อบุคคลอื่นโดยที่ไม่ได้รับการอนุญาต

    ทั้งนี้ ช้อปปี้ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วนและได้ระงับการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว ผู้ใช้งานสามารถอัพเดทแอปพลิเคชั่นช้อปปี้ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (2.60.07) โดยหลังจากที่ผู้ใช้งานอัพเดทแล้ว รูปภาพทั้งหมดที่เกิดความผิดพลาดและถูกบันทึกอยู่ในโฟลเดอร์ ‘Sharing’ จะถูกลบโดยอัตโนมัติและหายไปอย่างถาวร

 

Sponsored Ad

 

    ช้อปปี้ยึดมั่นในการดำเนินธุรกิจและปฏิบัติงานให้สอดคล้องภายใต้พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล
ของราชอาณาจักรไทย ทางเราขอย้ำอีกครั้งว่ารูปภาพดังกล่าวไม่ได้มีการถูกแชร์หรือเปิดเผยต่อบุคคลภายนอกใดๆ

    อย่างไรก็ตาม ทางทีมงานช้อปปี้จะเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างรัดกุมเพื่อให้มั่นใจว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก ช้อปปี้ขออภัยในข้อผิดพลาดที่อาจก่อให้เกิดความไม่สบายใจต่อผู้ใช้งานและสร้างความไม่สะดวกในมา ณ ที่นี้

    หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมประการใด สามารถติดต่อเข้ามาที่ Call Center 02-017-8399 หรือ Email : [email protected] เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือต่อไปได้เลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    คำถามที่น่าสงสัยคือ สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นข้อผิดพลาดของระบบจริงหรือไม่?

    ข้ออ้างอิงจาก Facebook ของคุณนู๋เนย-สิทธิพล พรรณวิไล โปรแกรมเมอร์ชื่อดังชาวไทยพบว่าจากการแกะแอปพลิเคชัน Shopee พบว่ามีการสร้างไฟล์ใน Path <storage>/shopeeTH/sharing ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีปัญหาตามรายงานของผู้ใช้งานใน Pantip แต่ยังไม่พบว่ามีการใช้งานโค้ดดังกล่าว ตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้อย่างแน่ชัด แต่มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะถูกเรียกใช้งานจากโค้ดส่วนอื่น ๆ ที่ยังเจาะไปไม่ถึงก็เป็นไปได้เช่นกัน ทั้งนี้โค้ดดังกล่าวไม่ได้เพิ่งมีในเวอร์ชันที่ถูกรายงาน แต่มีมาสักพักแล้ว  (ซึ่งอาจจะเป็นแค่บั๊กก็ได้ ยังฟันธงไม่ได้จนกว่าจะเจอโค้ดที่ใช้เจอ)

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเวอร์ชันใหม่ที่ทาง Shopee ปล่อยอัปเดตมาโดยระบุว่าแก้บั๊กนั้น ก็ยังมีฟังก์ชันเก็บรูปของผู้ใช้เหมือนเดิม แต่มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ขึ้นมาแทนโดยเปลี่ยนจากพื้นที่สาธารณะ (External Storage) เป็นพื้นที่ส่วนตัวของแอป Shopee แทน (App-Specific Directory)

    ซึ่งคุณสิทธิพลกล่าวว่า ภายในวันเดียวกันทาง Shopee ได้ปล่อยอัปเดตแอปออกมาถึงสองเวอร์ชัน โดยเวอร์ชันแรกที่ปล่อยในตอนเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 27 นั้นยังไม่ได้แก้โค้ดอะไร แต่มาแก้เอาในอัปเดตแอปของช่วงเย็นวันที่ 29 จึงยังมีความเป็นไปได้ที่ Shopee อาจจะยังเข้าถึงรูปภาพในเครื่องของผู้ใช้งานได้อยู่

Sponsored Ad

    ต่อมาคุณสิทธิพลได้แกะโค้ดจนเจอการนำรูปไปใช้ของแอป แต่ก็ยังสืบไม่ได้ว่าทำไมต้องมีการเก็บรูปส่วนตัวผู้ใช้ในโฟลเดอร์ และคาดว่าจะไม่มีการส่งรูปออกไปที่อื่นนอกจากใช้ในเครื่องผู้ใช้

    ปัจจุบันมีเพียงรายงานของผู้ใช้งานระบบ Android เท่านั้น เนื่องจาก iOS นั้นไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ที่ละเอียดเหมือน Android ได้ ใครที่ยังมีความจำเป็นต้องใช้ Shopee แต่มีความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว สามารถไปตั้ง Permission เพื่อปิดการเข้าถึงไฟล์ในเครื่องได้ดังนี้

    ระบบ iOS ให้เข้าไปที่ Settings > Privacy > Photos > Shopee > Never ซึ่งสามารถเลือกในหมวด Camera เพื่อป้องกันการใช้งานกล้องได้เช่นเดียวกัน

    ระบบ Android ให้เข้าไปที่ Settings > Privacy > Permission > Internal Storage > Shopee แล้วเลือกเป็นไม่อนุญาตครับ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

    และเมื่อวานนี้เอง ทาง Shopee ประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้วในแอป Shopee เวอร์ชันล่าสุด (2.60.07) โดยหลังจากผู้ใช้งานทำการอัปเดตแอปแล้วรูปภาพทั้งหมดที่เกิดจากบั๊กของระบบจะถูกลบโดยอัตโนมัติ โดย Shopee ยังยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการปกป้องข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานอย่างแน่นอน สุดท้ายนี้ทางบริษัทกล่าวว่าจะเฝ้าระวังอย่างรัดกุมเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก

ที่มา : beartai, ทนายคู่ใจ, Sittiphol Phanvilai

บทความที่คุณอาจสนใจ