สรุปดราม่า โขน หลังกัมพูชา ทำเป็นชุดประจำชาติ ใช้บนเวทีนางงามจักรวาล ทั้งที่ยูเนสโกยกให้เป็นของไทย

คอมเมนต์:

#โขน ประเด็นดราม่านี้กลับมาอีกครั้ง หลังประเทศกัมพูชา ทำเป็นชุดประจำชาติ ใช้ประกวดบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส

    ในช่วงการประกวดนางงามแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่หลายคนต่างจับตาดูไม่แพ้นางงามเลย นั่นก็คือ การประกวดชุดประจำชาติ แต่จู่ ๆ ก็มีประเด็นดราม่าเกินขึ้น หลังประเทศกัมพูชา ได้เปิดตัว โขน เป็นชุดประจำชาติของประเทศตนเอง

    โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางเพจ ASEAN “มอง” ไทย ได้มีการออกมาโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับกรณีเช่นกันว่า ชุดประจำชาติ Miss Universe Cambodia 2021 ได้ทำการลอกเลียนแบบโขนไทย ซึ่งแล้วเมื่อปี 2018 โขน ได้ขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม (ICH) กับองค์การ UNESCO โดยทั่วโลกเขารับรู้ว่า โขนเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของไทย

 

Sponsored Ad

 

    ชาวต่างชาติมากมายที่เคยเดินทางมายังประเทศไทยนั้นต่างก็เคยเห็นความงดงามของโขนไทยด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งหากจะบอกว่า เป็นวัฒนธรรมร่วมก็คงไม่ใช่ เพราะยังไงนี่ก็คือ ศิลปะที่เป็นมรดกจากอาณานิคมของประเทศสยามในสมัยก่อน

 

Sponsored Ad

 

    ทางเพจยังระบุอีกว่า รามายาณะบนกำแพงนครวัดไม่เคยบอกว่ายักษ์ตัวสีอะไร ใส่เสื้อผ้าสีอะไร แต่โขนกัมพูชาปัจจุบันในกลับมีสีสันเหมือนโขนไทยทุกอย่าง แม้แต่การลงรักปิดทอง แถมชาวเน็ตฝ่ายนั้นก็ยังบอกว่า โขนแบบดั้งเดิมเป็นของกัมพูชาไม่ใช่ของไทย

    ด้านเว็บไซต์ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ก็ได้ให้ข้อมูลว่า โขนไทยมีหลักฐานปรากฏมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ในสมัยที่ราชทูตเซเบเรต์และลาลูแบร์ คณะทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส มาเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ในปี 1688-1689 ได้กล่าวไว้ว่า สยามได้มีการจัดแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ให้ดู

 

Sponsored Ad

 

    ด้านนักวิจัยเองก็ได้เผยว่าที่โขนไทยเข้าไปเผยแพร่ในราชสำนักกัมพูชานั้นเป็นเพราะในสมัยรัชกาลที่ 1 ได้ทรงรับนักองค์เองเข้ามาในราชสำนักและคงจะได้ฝึกหัดการเล่นโขน จนเมื่อกลับไปครองราชย์ในกัมพูชาจึงได้นำโขนแบบกรุงเทพฯ เข้าไปเผยแพร่ในประเทศ จนปัจจุบันสามารถพบเห็นได้ทั่วไป แล้วคุณล่ะคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไง 

โพสต์แรก

โพสต์ที่สอง

ความเห็นจากชาวเน็ต

.

ที่มา : ASEAN “มอง” ไทย

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ