แพทย์เตือน "กระติกเก็บความร้อน" ที่ใส่เครื่องดื่ม ต้องดื่มหมดใน 2 ชม.ไม่งั้นจะ...

คอมเมนต์:

ก่อนซื้อ "กระติกเก็บความร้อน" ต้องทำความเข้าใจก่อน!

  หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

  ในยุคของการส่งเสริม “การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม” ทำให้มีการรณรงค์ทุกคนให้พก “แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น” ส่วนตัวไปด้วยทุกที่ เพื่อความสะดวกในการดื่มน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำร้อนหรือน้ำเย็นก็ตาม สะดวกแถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม นายแพทย์ “กงย่งเซียง” ชาวไต้หวันออกมาเปิดเผยในรายการว่า  มีผู้ป่วยรายหนึ่งพบสาเหตุของการป่วยเนื่องมาจากการมี “นิสัยที่ดีนี้” 

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ป่วยรายหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี มีประสบการณ์ในการขับรถที่ช่ำชองมาก ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีประวัติการป ร ะ ส บ อุ บั ติ เ ห ตุ จากการจราจรเลย แต่แล้วเช้าวันหนึ่งจู่ๆเขาก็เกิดอาการ "brain fart" หรือที่เรียกว่า “ตดสมอง" หมายถึง สภาวะที่ อยู่ๆก็ ลืมเรื่องที่รู้จนขึ้นใจ, คิดอะไรง่ายๆไม่ออก, หรือเผลอทำอะไรต๊องๆ โดยไม่ได้คิด ขับรถพุ่งเข้าร้านอาหารเช้า

 

Sponsored Ad

 

    ในตอนนั้นเขาเองก็งงกับตนเองมากว่า ทำลงไปได้อย่างไร?  ทั้งที่ตนเองไม่ได้นอนหลับ ตอนเช้าก็กระปรี้กระเปร่าดี ทำไมถึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้?

 

Sponsored Ad

 

    โชคดีที่เขาไม่รับอั น ต ร า ย ร้ า ย แ ร ง อะไร แต่เมื่อไปตรวจสมองก็พบว่า “เยื่อหุ้มสมองเสื่อม” และมีภาวะ โ ล หิ ต จ า ง รุ น แ ร ง มาก นอกจากนี้การทำงานของไตก็ไม่ดีด้วย 

.

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้นเขาก็ถูกส่งตัวไปยังแผนกไตเพื่อตรวจและรักษา เมื่อนายแพทย์  “กงย่งเซียง” ตรวจสภาพร่างกายของชายคนนั้นเสร็จก็พบว่าเขามีแนวโน้มที่จะอ่อนเพลียได้ง่าย และมีกลิ่นปากที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้แพทย์นึกขึ้นมาได้ว่า นี้คือปฏิกิริยาของโลหะ สุดท้ายตรวจพบว่า เขาได้รับพิษจากสารตะกั่ว

 

Sponsored Ad

 

    แล้วสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้อย่างไร? หลังจากสำรวจพฤติกรรมการใช้ชีวิตของชายคนนั้น แพทย์พบว่าเขาใช้ “แก้วน้ำเก็บความร้อนเย็น” เป็นเวลานาน ซึ่งแก้วเหล็กของเขามีสนิมและรอยร้าวมากมาย เขาติดนิสัยการใช้แก้วเก็บความร้อนเย็นนี้ในการใส่กาแฟเเป็นเวลาเกือบ 20 ปี 

    ดังนั้นเขาจึงดื่มสารโลหะเข้าสู่ร่างกาย เป็นเหตุให้เยื่อหุ้มสมองเสื่อมโทรมอย่างรุนแรง ทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม สุดท้ายชายคนนั้นโชคร้ายจากไปด้วย “โ ร ค ป อ ด บ ว ม”  จากเหตุการณ์ที่เขาขับรถพุ่งชนร้านอาหารเช้าทิ้งระยะห่างไม่ถึง 1 ปี ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นมาก 

 

Sponsored Ad

 

    ทำให้แพทย์ต้องออกมาเตือนว่า  การใช้ “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” ที่ควรระวัง มิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพได้ ประการแรก หากใส่เครื่องดื่มที่มีโปรตีนเช่น นมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้ ,นมและเครื่องดื่มโปรตีนอื่น ๆ ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะก่อให้เกิดแบคทีเรียได้ง่าย และจำได้ว่าโปรตีนที่ติดค้างในแก้วน้ำสแตนเลสจะก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น ควรรีบไปทำความสะอาดทันที ไม่อย่างนั้นอาจดื่มเชื้อโรคและสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้สิ่งที่น่ากลัวที่สุดใน “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” คือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่าง เช่น น้ำมะนาว, ชา, เครื่องดื่มยาจีน เป็นต้น หากวัสดุของแก้วเก็บความร้อนได้ไม่ดีพอ อาจส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในได้ เช่น สมองและโรคโลหิตจาง และเช่นกันควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง

    ทางที่ดีที่สุดควรทำความสะอาด “แก้วน้ำสแตนเลสเก็บความร้อนเย็น” สม่ำเสมอ อย่าลืมว่าเครื่องดื่มที่กล่าวมาข้างต้น ต้องดื่มให้หมดโดยเร็วและนำไปล้างทำความสะอาด เพื่อมีสุขภาพดี ~~

Sponsored Ad

    ชมคลิป

    คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา:starfocus.news / Liekr

บทความที่คุณอาจสนใจ