"อดีตผู้การกองปราบ" เผยสาเหตุที่ผู้กำกับโจ้ กล้าลงมือทำ เพราะถือ "บัตรวิเศษ" มีอำนาจเหนือเจ้าหน้าที่ทั่วไป

คอมเมนต์:

มีคนตั้งคำถามว่า...หรือที่ #ผู้กองโจ้ รวยมาก ๆ เป็นเพราะบัตรใบนี้ !

    จากกรณี ผู้กำกับโจ้ ที่ได้กลายเป็นข่าวดัง จนสื่อต่างประเทศต่างจับตามอง ว่าเรื่องราวนี้จะจบอย่างไร เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับผู้ถือกฎหมายที่กระทำผิดกฎหมายเสียเอง

 

Sponsored Ad

 

    และเมื่อวานนี้ รายการเข้มข่าวค่ำ ได้รายงานว่า.. พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ อดีตผู้บังคับการกองปราบปราม ซึ่งปัจจุบันอยู่ในฐานะ ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ออกมาพูดถึงปัจจัยที่มีพฤติกรรมรุนแรงกับผู้ต้องหาได้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการใช้อำนาจจากการเป็นเจ้าพนักงานปราบปราม

 

Sponsored Ad

 

    พล.ต.ต.สุพิศาล ได้บอกว่า ผู้กำกับโจ้นั้น มีบัตรบัตรประจำตัวเจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ที่ให้อำนาจเหนือเจ้าหน้าที่ทั่วไป ซึ่งสามารถเข้าตรวจค้นจับกุมได้โดยไม่ต้องมีหมายศาล และเข้าตรวจค้นในเวลากลางคืนได้

    เขายังบอกอีกว่า การนำตัวผู้ต้องหามาควบคุมและสอบสวน สามารถทำได้ 3 วัน ก่อนส่งดำเนินคดี ซึ่งถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ทั่วไปจะทำได้แค่ 48 ชั่วโมงเท่านั้น และมีอำนาจขอเรียกเอกสารจากหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหาได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    แม้กฎหมายจะมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ที่ถือบัตร ป.ป.ส.สามารถทำได้ในขั้นตอนการตรวจค้นและจับกุม แต่ไม่ได้ให้อำนาจการใช้ความรุนแรง ซึ่งการกระทำของผู้กำกับโจ้ในครั้งนี้จึงเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน ผิดหลักการและไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

Sponsored Ad

 

    พล.ต.ต.สุพิศาล ยังบอกอีกว่า ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรนี้อยู่ประมาณ 1 หมื่นคน โดยเป็นเจ้าหน้าที่ทางทหารแล้ว 2,000 คน ซึ่งถือว่ามีเยอะและไม่อยากให้ผู้ครอบครองบัตรนี้ใช้อำนาจในทางที่ผิด

    ด้านนักข่าวของ PPTV ได้ถามว่าบุคคลกลุ่มไหนบ้างที่จะได้บัตรนี้มา  พล.ต.ต.สุพิศาล ได้บอกว่า ผู้ที่ถือบัตรนี้จะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านโดยเฉพาะ ซึ่งจะได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการ ป.ป.ส. แต่ไ แต่ไม่ได้บอกว่ามีคุณสมบัติหรือเกณฑ์คัดเลือกอย่างไร..

ชมคลิป (นาทีที่ 2:01:10 เป็นต้นไป)

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : PPTV

บทความที่คุณอาจสนใจ