ลูกศิษย์ถามหลวงปู่ไดโนเสาร์ว่า "ไม่อยากนับถือพระ" เพราะพระไม่ดีเยอะ ขอนับถือพระพุทธกับพระธรรมพอจะได้ไหม เจอคำตอบของท่าน ก้มกราบสาธุแทบไม่ทัน

คอมเมนต์:

สาธุ

        เชื่อว่าคำถามเหล่านี้ต้องเกิดในใจของชาวพุทธหลายๆคนอย่างแน่นอนโดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่เสพสื่อโซเชียลอยู่ทุกวัน กับข่าวคราวความเสื่อมเสียของวงการพระสงฆ์ไทยที่มีให้เห็นไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งพระที่ออกนอกกรอบ ไปทำพิธีทางไสยศาสตร์ ทุศีลต่างๆนาๆ จนกราบไหว้กันไม่ลง 

        ซึ่งวันนี้เราก็มีคำตอบของคำถามที่ว่า หากเราเลิกนับถือพระ แล้วยึดเอาแค่พระธรรมคำสอนพอจะเป็นอะไรไหม ซึ่ง พระญาณวิสาลเถร (หา สุภโร) หรือ หลวงปู่ไดโนเสาร์ก็ได้ตอบปัญหาธรรม ข้อนี้เอาไว้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

        เห็นพฤติกรรมของพระสงฆ์สมัยนี้แล้ว ไม่อยากนับถือพระสงฆ์

        โยม : หลวงปู่ครับผมจะขอนับถือแค่พระพุทธ กับพระธรรมครับเพราะพระสงฆ์ทุกวันนี้มีแต่เรื่อง เสื่อมเสีย ผมว่าพระแท้ๆหมดแล้วจากพระศาสนา

        หลวงปู่ : ฮ้วย แสดงว่าบ่นับถืออาตมานำตั้วนี่

 

Sponsored Ad

 

        โยม : เปล่าๆ ครับหลวงปู่ ผมยังเคารพศัทธา หลวงปู่เหมือนเดิม

        หลวงปู่ : เอ้าไสว่าไม่นับถือพระสงฆ์เด้

        โยม : เว้นหลวงปู่สิครับผม

        หลวงปู่ : บ่ะ เว้นหลวงปู่ก็แสดงว่าหลวงปู่ ก็ไม่ใช่พระสงฆ์สิ

        โยม : (ทำหน้าเหมือนคิดหนัก).........

        หลวงปู่ : บักหล่าเอ้ย เวลาเขาเอาทองคำนั้น เขาไปหามาจากที่ไหน

        โยม : ไปขุดดินแล้วร่อนเอาทองมาครับ

        หลวงปู่ : ดินมากหรือทองมาก

        โยม : ดินมากครับผม ร่อนทองจากดินมาก แล้วจะได้ทองนิดเดียว

        หลวงปู่ : มันก็เหมือนพระสงฆ์นั้นหล่ะ พระสงฆ์ ก็ร่อนมาจากลูกชาวบ้าน ลูกสมมติสงฆ์ ไม่ใช่ เป็นพระอรหันต์แล้วมาบวชเมื่อไหร่ มันก็มีดีบ้าง เสียบ้าง จะให้ดีหมดมันก็ทำไม่ได้ จะให้มัน เสียหมดก็ทำไม่ได้

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนที่มันเป็นดินก็อย่าเอา เอาส่วนที่มันเป็นทองสิ ถ้าเชื่อหลวงปู่ถ้าเคารพหลวงปู่ ก็จงเชื่อว่าพระ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบมีมากมาย อย่าเหมาว่าไม่ดี ทั้งหมด ขนาดคุณยังมีข้อเสีย จะให้ดีทั้งหมด ทั้งโลกก็ไม่ได้

        พระรัตนตรัยเหมือนไม้สามลำค้ำกันไว้ เอาออก อันหนึ่งมันก็ล้ม จำไว้พระก็คือนักเรียน ผู้เป็นอริยะ คือผู้สอบผ่าน ผู้เป็นข่าวคือผู้สอบตก ให้สงสาร คนสอบตก อย่าไปเกลียดคนสอบตก เพราะ ไม่มีใครอยากจะสอบตก เข้าใจนะ

 

Sponsored Ad

 

        สำหรับ พระญาณวิสาลเถร (หา สุภโร) หรือ หลวงปู่ไดโนเสาร์ พระภิกษุในพุทธศาสนานิกายเถรวาท คณะธรรมยุติกนิกาย ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในราชทินนามตามสัญญาบัตรว่า พระญาณวิสาลเถร เจ้าอาวาสวัดสักกะวัน (ภูกุ้มข้าว) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ และอดีตรองเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์เป็นพระเถราจารย์ผู้ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัด เป็นที่น่าเคารพสักการบูชาของบรรดาศิษยานุศิษย์ ซึ่งเป็นที่ประจักษ์แก่พุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า และได้ค้นพบกระดูกไดโนเสาร์ ทำให้มีการขุดค้น โดยเป็นแหล่งไดโนเสาร์กินพืชที่สมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย และยังมีการสร้างพิพิธภัณฑ์สิรินธร บริเวณที่ขุดค้นพบอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก BuddhaSattha, wikipedia, สยามนิวส์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ