สาวแนะเคล็ดลับ ทำความสะอาดเขียงไม้แบบหมดจด พร้อมบอก เขียงไม้เชื้อโรคน้อยกว่า

คอมเมนต์:

เป็นความรู้ที่ทุกบ้านต้องรู้ไว้จริงๆ สำคัญนะเนี่ย

   เขียงไม้ ถือเป็นเครื่องครัวที่ต้องมีติดครัวไว้ทุกบ้าน เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ขาดไม่ได้เลยจริงๆ หลายบ้านเลือกเขียงไม้ เขียงพลาสติกแล้วแต่ความชอบ แต่ถ้าเป็นเขียงไม้จะทำความสะอาดอย่างไรถึงจะแน่ใจว่า เขียงไม้สะอาดจริง ไปดูกัน  

        เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ ยาฉุน สุทธิเจริญ ได้โพสต์แนะนำเคล็ดลับการล้างทำความสะอาดเขียงไม้ ให้สะอาดหมดจด แถมไร้เชื้อราด้วย ลงในเพจ Cooking tricks : ทริกทำครัว.

 

Sponsored Ad

 

    ขั้นตอนแรก โรยเกลือลงเขียงไม้ให้ทั่ว จากนั้นนำมะนาวผ่าครึ่งขัดถูวนไปรอบเขียงไม้ มีแรงเท่าไหร่ใส่ไปให้สุด แล้วทิ้งไว้ 10 นาที 

    ขั้นตอนที่สอง ขูดคราบสกปรกออก นำเขียงไม้ลงหม้อต้มในน้ำเดือดจัดๆ 30 นาที จะสังเกตเห็นว่ามีคราบสกปรก คราบไขมันลอยขึ้นมา ยังไม่เสร็จนะคะ 

 

Sponsored Ad

 

    ขั้นตอนที่สาม หยิบเขียงไม้ออกมา ล้างขัดทำความสะอาด นำไปตากแดดจนแห้งสนิท (ขั้นตอนนี้ต้องแดดแรงๆ และแน่ใจว่าแห้งสนิทจริงๆ) 

    เมื่อตากแดดจนแห้งสนิทแล้วก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เขียงไม้นี้ก็จะสะอาดหมดจด ไร้เชื้อรา เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับการล้างเขียงไม้ให้สะอาดจริง ไร้เชื้อรา ทำให้เรามั่นใจในการทำอาหารมากขึ้น แต่จะให้ดีควรล้างทำความสะอาดเขียงไม้ทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ แล้วก็นำไปตากแดดแรงๆ ทั้งวัน เพื่อฆ่าเชื้อโรค

 

Sponsored Ad

 

    แต่หลายคนก็คำถามสงสัยว่า เขียงพลาสติกนั้นจะมีสุขอนามัยที่สูงกว่าเขียงไม้ เนื่องจากว่าเขียงพลาสติกนั้นจะไม่สามารถดูดความชื้นได้ดี และไม่มีรูพรุนที่จะซับน้ำได้ดี ทำให้ล้างได้ง่าย เลยทำให้มีโอกาสปลอดเชื้อได้สูงกว่านะ แต่แล้วก็มีเพจ เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ออกมาให้คำตอบว่า...

 

Sponsored Ad

 

    เขียงพลาสติก เมื่อใช้ไปนานๆ จะมีร่องรอยของมีดซึ่งจะเป็นที่สะสมเชื้อโรคอย่างดี หากไม่ทำความสะอาดด้วยการต้ม และก็มีบางคนบอกว่า "เขียงไม้" มีรูพรุนมากก็น่าจะเป็นที่สะสมของเชื้อโรคมากด้วย นอกจากนี้แนวไม้ของเขียงไม้ ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายอีกด้วย

    แต่.... ก็มีการตรวจพบว่า ในเนื้อไม้ทุกชนิดมีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค (Antimicrobial substances) หลายๆสายพันธุ์ได้เป็นอย่างดี และพบว่าเชื้อโรคนั้นสามารถเจริญเติบโตได้เฉพาะที่ผิวหน้าของเขียงไม้เท่านั้น และที่สำคัญคือ สารต้านเชื้อโรคเหล่านี้นั้นสามารถถูกล้างออกด้วย "น้ำยาล้างจาน" หรือ "สารชำระล้างต่างๆ" เนื่องจากว่าสารเหล่านี้มักจะเป็นองค์ประกอบของน้ำมันหอมระเหยต่างๆ แทนนิน รวมไปถึงสารพวกยางไม้ต่างๆที่สามารถละลายในตัวทำละลายอินทรีย์ที่ไม่มีขั้ว รวมไปถึงน้ำยาล้างจานได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    ดังนั้นหากใช้งานเสร็จแล้ว ควรล้างน้ำเปล่า หรืออาจจะใช้น้ำยาล้างจานล้างเฉพาะผิวหน้าให้พอหมดคราบมันก็พอ แล้วจึงขูดหน้าเขียงให้เรียบร้อย ก่อนที่จะซับเขียง ควรนำไปตากให้แห้ง แล้วผึ่งลม ผึ่งแดดจนแห้งสนิท ก็สามารถที่จะเพิ่มสุขอนามัยในการทำอาหารได้เป็นอย่างดีแล้ว

    สรุปนะคะ

 

Sponsored Ad

 

    1.) เขียงพลาสติกให้สุขอนามัยที่ดีกว่า หากไม่มีร่องรอยของการผ่านคมมีดที่สะสมเชื้อ โดยการทำความสะอาดก็สามารถใช้น้ำยาล้างจานล้างออกได้ รวมไปถึงการลวกน้ำร้อนเป็นครั้งคราว

    2.) หากเขียงพลาสติกนั้น มีร่องรอยของคมมีดนั้น ส่วนที่เป็นร่องนั้นจะสามารถเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ยิ่งกว่าเขียงไม้ซะอีก

    3.) เขียงไม้ แม้ว่าจะดูดซับความชื้นได้ดีกว่า แต่ก็มีสารยับยั้งเชื้อโรคในรูพรุนของเนื้อไม้ ดังนั้นเชื้อปนเปื้อนนั้นจะอยู่แค่บริเวณหน้าเขียงนะครับ

    4.) วิธีการล้างเขียงไม้นั้นควรที่จะล้างด้วยน้ำยาล้างจานพอให้หมดคราบมันเท่านั้น ไม่ต้องขัด หลังจากนั้นจึงควรขูดหน้าเขียงด้วยมีด ล้างน้ำเปล่า ซับให้แห้ง และผึ่งลมหรือแดดเท่านั้น

Sponsored Ad

    5.) หลังขูดหน้าเขียงนั้น ห้ามล้างด้วยน้ำยาล้างจานต่อ มิฉะนั้นจะเป็นการล้างสารยับยั้งเชื้อโรคได้ และอาจจะทำให้เชื้อราขึ้นได้ง่ายด้วย

    6.) ควรทาน้ำมันพืชบางๆบนหน้าเขียงเพื่อกันไม่ให้เชื้อโรคตกลงมา และถนอมหน้าเขียงให้อยู่กับเราไปนานๆด้วย

    ถือเป็นการได้รับความรู้เพิ่มเติม ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกครอบครัวล้วนต้องใช้เขียงกันอยู่แล้ว ต่อจากนี้ไปก็จะได้รู้วิธีทำความสะอาดทั้งเขียงไม้ และเขียงพลาสติกแล้ว

ที่มา : ยาฉุน สุทธิเจริญ , onlinelibrary.wiley

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ