ไม่ง้อเบี้ยยังชีพ ตาอายุ 97 ปี นั่งทำไม้กวาดทางมะพร้าวขาย เลี้ยงดูส่งเสียหลานวัย 17

คอมเมนต์:

คุณตาบอกว่า แค่ขายไม้กวาดก็ทำให้ชีวิตมีกิน มีความสุขสบายดี ไม่เดือดร้อน

    ที่บ้านคลองย่าโม ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราขสีมา พบคุณตานักรีไซเคิล อายุเกือบร้อยปี ใช้เวลาว่างนั่งทำไม้กวาดทางมะพร้าวขายหารายได้ มากว่า 50 ปี เผยใช้รายได้ส่วนนี้เลี้ยงดูลูกหลานมาโดยตลอด

    ระหว่างที่ตำรวจภูธรอำเภอวังน้ำเขียว ซึ่งมี พ.ต.อ.พีรพงศ์ ธนโพธิ์ชัย ผกก.สภ.วังน้ำเขียว, พ.ต.ท.นิรันดร์ ถวัลย์ภูวนาท สวป.สภ.วังน้ำเขียว ร่วมกับนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ คณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจจังหวัดนครราชสีมา (กต.ตร.จังหวัดนครราชสีมา) พร้อมคณะ กำลังเดินทางไปมอบผ้าห่มถุงยังชีพให้แก่ผู้สูงอายุ ได้พบกับคุณตาวัย 97 ปี นั่งทำไม้กวาดขายอยู่ จึงได้เข้าไปสอบถาม

 

Sponsored Ad

 

    ทราบความว่า คุณตาวัย 97 ปี นี้ชื่อ "คุณตาบุญ ทุมจังหรีด" ยึดอาชีพทำไม้กวาดทางมะพร้าวขายมากว่า 50 ปีแล้ว โดยมีคุณยายจิบ ทุมจังหรีด อายุ 93 ปี ผู้เป็นภรรยานั่งให้กำลังใจบนแคร่ไม้ใกล้ๆ

 

Sponsored Ad

 

    แรกๆ คุณตาบุญกล่าวว่า ตนขายไม้กวาดทางมะพร้าวในราคา 20 บาท แต่ปัจจุบันจำเป็นต้องขึ้นเป็น 50 บาท ทุกวันนี้อยู่กับหลานวัย 17 ปี และเลี้ยงดูส่งเสียให้เรียน เพราะลูกอายุเยอะและจากไปกันหมดแล้ว แม้ว่าทุกวันนี้จะสามารถทำไม้กวาดได้เพียงวันละ 10 อัน แต่ก็มีรายได้ดี ทำให้ชีวิตมีความสุขสบายไม่ได้เดือดร้อน

    โดยไม้กวาดของคุณตาบุญนั้น จะใช้ปลากระป๋องที่ใช้แล้วหรือกระป๋องกาแฟที่ดื่มหมดแล้ว ที่มีชาวบ้านนำมาให้ ใช้รัดไม้กวาดให้มีความแน่นหนาและแข็งแรง นับเป็นแนวคิดของการนำของเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้ต่อเดือนเกือบหมื่นบาท นับเป็นอาชีพสูงที่ผู้สูงอายุท่านนี้ยังทำได้ดี

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งคุณตาบุญและคุณยายจิบ จะนั่งขายไม้กวาดทางมะพร้าวนี้ที่บ้านคลองย่าโม ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา หากใครสนใจสามารถไปอุดหนุนให้กำลังใจกันได้

.

ที่มา : komchadluek

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ