เปิดเรื่องราว "ยายสา รอสามี" สตอรี่สุดปัง สะท้อนสัจธรรมชีวิต จนเป็นจุดเช็คอินใหม่ไปแล้ว!

คอมเมนต์:

ลึกซึ้งมากค่ะ 1 ภาพล้านความหมายจริงๆ

    ดังสนั่นในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว สำหรับตำนานความรักของยายสา ผลงานศิลปะ ที่แหลมอ่าวนาง จ.กระบี่ ที่ล่าสุดกลายเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของประเทศไทยไปแล้ว 

    โดยเพจ อีจัน รายงานว่า ยายสา ถือเป็น งานศิลปะ ที่ตั้งอยู่ บริเวณแหลมอ่าวนาง หมูที่ 2 บ้านอ่าวนาง ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ซึ่งเมื่อช่วงต้นอาทิตย์ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศต่างเดินทางมาเยี่ยมชม จนเป็นภาพดังที่ถูกเห็นและพูดถึงไปทั่วโลกออนไลน์ 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ หุ่นยายสา ถูกสร้างขึ้นมาจาก ความคิดของ คุณคามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินชาวไทยที่นำเสนอในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ ไทยแลนเบนนาเร่ย์ กระบี่ 2018 เป็นผู้สร้างงานศิลปะ ยายสา ตั้งแต่ปี 2561 

 

Sponsored Ad

 

    โดยในการสร้างหุ่นยายสา ในครั้งนั้นทำไปเพื่อต้องการสื่อให้ผู้คนได้เห็นเรื่องราวความรัก ของหญิงชราคนหนึ่งที่มีตัวตนอยู่จริง ซึ่งเป็น หญิง ชาวกระบี่ วัย 89 ปี ที่ต้องอยู่คนเดียว ก่อนนำเรื่องราวของยายสานำเสนอเป็นตัวแทนของมนุษย์ ที่ศรัทธาในความรัก เฝ้ารอคอยสามีที่ออกเรือไปสู่ท้องทะเล ด้วยความหวัง แม้วันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม เพราะยายสาเคยพูดให้ฟังว่า "อยู่ก็ไม่กลัว ตายก็ไม่กลัว"

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งผลงานศิลปะยายสา  ถูกสร้างไว้ในกล่องขนาดใหญ่แทนถ้ำ ผิวด้านนอกมันวาว ด้านในมือทึบ เลือกจัดวางตั้งไว้อยู่ริมหน้าผา โดยด้านหน้าเป็นทะเลกว้าง ภายในมีเพียงหุ่นกับเงาของยายสา ที่หันหน้าออกทะเล ตรงจุดที่มองเห็นพระอาทิตย์ตกได้อย่างพอดี 

    โดยได้ช่วยสื่อความหมาย ผ่าน คุณสุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิก ผู้สร้างศิลปะยายสา ซึ่งงานนี้มีนัยที่ซ่อนอยู่ใน ศิลปินต้องการสื่อสารให้คนที่มาชม เริ่มจากเดิมทีแต่ก่อนแต่ไร คนไทยก่อนแต่งงาน ผู้ชายต้องบวชเรียนเข้าใจธรรมะแล้วค่อยออกมาแต่งงาน ผมผูกเรื่องว่าสามีไปบวช ไปหาสัจจะ ถ้าเจอสัจจะแล้วจะกลับมา 

 

Sponsored Ad

 

    ผมก็เลยเอายายสาไปยืนรอพระอาทิตย์ตกตรงนั้น เพื่อตั้งคำถามถึงสัจจะว่า พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก มันเป็นจริงหรือเปล่า เวลาเราดูยายสา ดูพระอาทิตย์ตก เราก็ตั้งคำถามหลายๆ อย่าง ยายสาเป็นคนแก่มายืนอะไรตรงนี้ ทำไมสามีไม่กลับมาสักที แสดงว่าสามีไม่เคยค้นพบความจริงเลย ซึ่งจริงๆ แล้วคนที่มายืนดูงานผมนั่นแหละเป็นสามีของยายสาที่ไปหาสัจจะ พอเรายืนดูยายสา เราก็จะเห็นตัวเราอยู่ในนั้น

 

Sponsored Ad

 

    เราพยายามตั้งคำถามกับสิ่งที่เราเห็น ว่ามันเป็นจริงอย่างที่เราเห็นหรือเปล่า ผมเลยตั้งใจทำกล่องนี้เป็นเหมือนไทม์แมชชีน เป็นสเปซที่เชื่อมโยงโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกสมมติ ตั้งคำถามระหว่างโลกปรมัตถ์สัจจะกับโลกสมมุติสัจจะ โดยมียายสาเป็นตัวแทนของความรักและการรอคอย เราไม่ได้คาดหวังให้คนมาดูรู้สึกแบบเดียวกัน เราอธิบายไปเขาอาจจะเข้าใจ แต่ไม่เข้าถึง แต่ถ้าเราปล่อยให้เขาดูเอง เขาอาจจะเข้าถึงสัจจะโดยที่ไม่ต้องตีความเหมือนเราก็ได้

    เราอยากให้คนที่มาชมเห็นตัวเองในนั้น ให้เขารู้สัจจะในตัวเอง ผ่านยายสา ผ่านพระอาทิตย์ตก แค่เขาเห็นชื่อว่าไม่มีพระอาทิตย์ขึ้น ไม่มีพระอาทิตย์ตก แค่นี้เขาก็ตั้งคำถามแล้ว พระอาทิตย์อยู่ตรงหน้าหมายความว่าอย่างไร คนที่เข้าใจก็จะรู้ว่าพระอาทิตย์มันอยู่กับที่ โลกต่างหากหมุนรอบตัวเอง หมุนรอบดวงอาทิตย์ เขาก็จะเข้าใจมิติที่เกิด

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในเวลาต่อมา กล้วย วงแสตมป์ ศิลปินนักร้องชื่อดัง ผู้โดยดังจากเพลง ศาลาพักใจ ได้นำเรื่องความศรัทธาในความรักของยายสา ไปแต่งเป็นบทเพลง ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความรักและรอคอยคนรักให้กลับมาได้ไพเราะมากเลยทีเดียว 

.

ชมคลิป เพลงยายสา

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<


ที่มา : baanlaesuan, ejan, กล้วย แสตมป์

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ