รู้จัก "พระโยเก็ตสึ" ที่ต้องดูแลวัดต่อจาก "คุณพ่อ" ผู้ทำอาชีพนักดนตรีและ "เป็นพระ" ในเวลาเดียวกัน เผยแผ่ศาสนาผ่านบีตบ็อกซ์

คอมเมนต์:

รู้หรือไม่.. #ศาสนาพุทธ ในประเทศญี่ปุ่น อาชีพพระ สามารถมีภรรยา และทำงานอาชีพอื่นได้แบบผู้คนทั่วไป...

    จากเรื่องราวดราม่าระดับประเทศ ที่มีคนขอเข้าไปร้องเรียนให้ตรวจสอบ 2 พส. หลังได้ออกมาไลฟ์สอนธรรมะ จนมีคนเข้าชมกว่า 2 คน จนมีข่าวว่ามีพระผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม แต่วันนี้เราจะไม่ขอพูดถึงประเด็นนี้แล้ว แต่จะพาไปทำความรู้จักกับ พส. ชาวญี่ปุ่น

    อีกหนึ่งข่าวดังเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลังมีพระญี่ปุ่นรายหนึ่ง ได้เผยแผ่ศาสนาผ่านการเล่นบีตบ็อกซ์ เพื่อเข้าถึงคนรุ่นใหม่ในประเทศที่มองว่าศาสนานั้นเป็นเรื่องน่าเบื่อและไกลตัว...

 

Sponsored Ad

 

    และนี่คือ โยเก็ตสึ อาซากาสะ เป็นพระในศาสนาพุทธประจำประเทศญี่ปุ่น ที่ตัดสินใจรับช่วงการเป็นพระ และดูแลวัดต่อจากผู้เป็นพ่อ หลังเคยปฏิเสธ และออกเดินทางตามฝันสู่เส้นทางสายดนตรี ที่ประเทศอเมริกาและออสเตรเลีย

 

Sponsored Ad

 

    จนอายุ 30 ปี เขาก็เริ่มหันมาสนใจ และค้นหาความหมายของชีวิต รวมถึงคำสอนในศาสนาพุทธที่อยู่กับครอบครัวของเขามาอย่างยาวนาน 

    เขาไม่ใช่พระรูปแรกหรือรูปเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่ปฏิบัติศาสนกิจในฐานะนักบวชที่ควบคู่กับการทำอาชีพอื่นด้วย ซึ่งเขาเป็นทำอาชีพเป็นนักดนตรีด้วย แต่ในช่วงสถานการณ์ในปัจจุบันทำให้ทุกอย่างต้องหยุดชะงักลง ไม่ว่าจะงานพิธีการ หรืองานแสดงดนตรี

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากไม่ได้ทำงาน ก็มีว่างให้คิดว่าต้องทำอย่างไรต่อ จนเขาได้ตัดสินใจที่จะเผยแผ่คำสอนในศาสนาพุทธผ่านบีตบ็อกซ์ที่เขาถนัดผ่านโลกออนไลน์ เพื่อขยายส่งต่อคำสอนให้กับคนในโลกออนไลน์ที่เข้าไม่ถึงศาสนาจนกลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ทันที

 

Sponsored Ad

 

    เขาก็ได้ออกมาเปิดใจหลังได้ไลฟ์ในโลกออนไลน์ ว่า หลังจากได้ทำคลิปแล้วโพสต์ลงโซเชียล ผมก็รู้ได้ทันทีเลยว่า ผมสามารถส่งต่องานของผมไม่เพียงแต่แค่ในประเทศญี่ปุ่น แต่มันสามารถส่งต่อไปยังผู้คนทั่วโลกได้อีกด้วย 

    “คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ มักมองว่า ศาสนาพุทธเป็นเรื่องสำหรับคนที่ตายแล้วเท่านั้น แต่ความจริงนั้นไม่ใช่เลย ดังนั้นบางทีการใช้เพลงหรือดนตรีก็อาจจะช่วยดึงดูดกลุ่มคนรุ่นใหม่ ให้รู้จักศาสนาพุทธได้มากขึ้นอีกด้วย”

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : THE STANDARD

บทความที่คุณอาจสนใจ