หญิงเปิดชีวิต มีพี่น้อง 150 คน เพราะพ่อมี 27 เมีย อยู่เป็นครอบครัวใหญ่ กินข้าวพร้อมหน้ากว่าครึ่งร้อย

คอมเมนต์:

หญิงเปิดชีวิตสุดทึ่ง มีพี่น้อง 150 คน เพราะ "พ่อมีถึง 27 เมีย" เล่าชีวิตวัยเด็กในครอบครัวใหญ่ กินข้าวกันพร้อมหน้ากว่าครึ่งร้อย คือชีวิตปกติ

    ในหลายๆ ความเชื่อ เรามักจะพบว่าการมีภรรยาหลายคนเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับครอบครัวของหญิงสาวชื่อ แมรี่ เจน แบล็กมอร์ หญิงแคนาดาวัย 39 ปี ซึ่งได้ออกมาเปิดชีวิตของเธอที่เติบโตมาในครอบครัวใหญ่ เมื่อพ่อของเธอมีภรรยามากถึง 27 คน ทำให้เธอมีพี่น้องรวมกันกว่า 150 คน

    เว็บไซต์ต่างประเทศ ได้เผยบทสัมภาษณ์ของ แมรี่ ซึ่งเปิดเผยว่า แม่ของเธอเป็นภรรยาคนแรกของ วินสตัน พ่อของเธอ ทั้งคู่แต่งงานกันตอนอายุ 18 ปี ภายในชุมชนชาวคริสต์ที่นับถือนิกายมอร์มอน ภายในเมืองบอนติฟูล ของรัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา

 

Sponsored Ad

 

    พวกเขามีลูกด้วยกัน 4 คน ก่อนที่พ่อของเธอจะได้รับการแต่งตั้งเป็นบิชอปของโบถส์ตอนอายุ 26 ปี พ่อของเธอถูกคนในชุมชนคาดหวังให้มีภรรยาหลายคนตามความเชื่อของลัทธิ เขาจึงแต่งงานกับภรรยาคนที่ 2 ในปี 2525 และในตอนที่ แมรี่ เจน ลืมตาดูโลกในปี 2526 พ่อของเธอก็แต่งงานกับภรรยาคนที่ 3 ทำให้เธอมีน้องชายต่างพ่อที่อายุห่างกันไม่กี่เดือน

 

Sponsored Ad

 

แมรี่ เจน แบล็กมอร์ กับพ่อของเธอ

    ตอนแรกทั้ง 10 คนยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน กระทั่งตอนที่ แมรี่ อายุ 8 ขวบ พ่อของเธอก็แต่งงานรับภรรยาคนที่ 4 และ 5 เข้ามาในครอบครัวอีก จึงต้องสร้างบ้านอีกหลังไว้ข้างบ้านหลังเดิม

    แมรี่ เผยว่าวัยเด็กของเธอเต็มไปด้วยความโหวกเหวกและสนุกสนาน แต่ละมื้ออาหารจะมีของกองอยู่เต็มโต๊ะชนิดที่เพียงพอสำหรับเลี้ยงกองทัพได้ ตอนที่เธออายุ 14 ปี แมรี่ เจน ก็มักจะนั่งกินข้าวร่วมกับครอบครัว รวมถึงภรรยาอีก 12 คนของพ่อ และพี่น้องอีก 40 คน ซึ่งมันอาจฟังดูน่าเหลือเชื่อ แต่นั่นคือชีวิตปกติของเธอ

 

Sponsored Ad

 

    ในชุมชนของเธอ งานต่างๆ ล้วนถูกแบ่งตามเพศ เด็กหญิงและแม่ๆ จะทำหน้าที่เตรียมอาหาร ดูแลลูกๆ และทำงานบ้าน ขณะที่เด็กผู้ชายกับผู้ชายในหมู่บ้านจะไปทำงานในฟาร์ม ภายในชุมชนยังมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด ห้ามการแต่งหน้าทำผม ผู้หญิงต้องสวมเสื้อผ้าปกปิดมิดชิดตั้งแต่คอจนถึงข้อมือและข้อเท้า ห้ามดื่มเหล้า ชา กาแฟ รวมถึงบุหรี่ แม้แต่โทรทัศน์หรือดนตรีใหม่ๆ ก็ยังถูกห้าม

    อย่างไรก็ตาม แม้จะเติบโตมาในชุมชนเช่นนี้แต่ แมรี่ ก็รู้ดีว่าการที่พ่อมีภรรยาหลายคนเป็นเรื่องผิดกฎหมาย โดยมักจะมีตำรวจมาที่บ้านของเธอเสมอ แม้สุดท้ายพวกเขาจะยอมถอยกลับไป เพราะมันเป็นวิถีปฏิบัติของชุมชนนิกายมอร์มอน แต่ถึงอย่างนั้นเธอมักจะถูกสั่งห้ามบอกคนแปลกหน้าว่าพ่อมีภรรยากี่คน

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่าการอยู่ร่วมกันคนหมู่มาก ย่อมต้องมีกระทบกระทั่งกันบ้าง แมรี่ เจน ยอมรับว่ามีแม่ๆ หลายคนที่ไม่ถูกกัน

    กระทั่งตอนที่ แมรี่ อายุ 17 ปี เธอก็ถูกผู้นำโบสถ์คัดเลือกสามีให้เป็นชายหนุ่มชื่อ แซม อายุ 19 ปี มาจากชุมชนนิกายมอร์มอนในรัฐยูทาห์ ทั้งคู่แต่งงานกันในปี 2543 ก่อนจะไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันที่รัฐแอลเบอร์ตา

 

Sponsored Ad

 

    โชคดีของ แมรี่ ที่สามีมีเธอเป็นภรรยาเพียงคนเดียว และไม่ห้ามให้เธออยู่ในธรรมเนียมอันเข้มงวดของนิกาย ทำให้ แมรี่ มีโอกาสเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย และเปิดโลกกว้างมากขึ้น ระหว่างนั้นพ่อของเธอก็ยังคงแต่งงานกับภรรยาคนอื่นๆ และมีลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

    ในที่สุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2545 พ่อของแมรี่ก็ถูกขับไล่ออกจากโบสถ์เนื่องจากผู้นำโบสถ์ขณะนั้น มองชายคนนี้เป็นภัยคุกคามต่ออำนาจของตัวเอง ในตอนนั้นแม่ของ แมรี่ เจน ก็หย่ากับเขา

 

Sponsored Ad

 

    หลังเธอจบการศึกษาในปี 2552 เธอก็กลับมาทำงานสอนหนังสือในโรงเรียนที่เมืองบอนติฟูล ทำให้เธอกับสามีเริ่มห่างเหินกัน และตัดสินใจยุติสถานะคู่สมรสในปี 2553 ขณะที่พ่อของเธอ ถูกทางการตั้งข้อหาความผิดจากการมีภรรยาหลายคน ในปี 2560 และรับโทษโดยการกักบริเวณอยู่ในบ้านนาน 6 เดือน ซึ่งนั่นนับเป็นการตัดสินคดีการมีคู่สมรสหลายคนครั้งแรกในรอบกว่าสิบปีของแคนาดา

    แมรี่ เจน ชี้ว่าขณะนี้เธอมีพี่น้องกว่า 150 คนแล้ว จากภรรยาทั้ง 27 คนของพ่อ ซึ่งพี่น้องแต่ละคนมีอายุตั้งแต่ 4 เดือน จนถึง 46 ปี ซึ่งเธอยอมรับว่าตัวเองไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพี่น้องทั้งหมด แต่ยังสามารถจำชื่อของทุกคนได้ โดยเด็กๆ เหล่านี้มีครึ่งหนึ่งยังมีความเชื่อของนิกายมอร์มอน ขณะที่คนอื่นๆ เลือกจะไปค้นหาเส้นทางของตัวเอง

ที่มา : news.au

บทความที่คุณอาจสนใจ