อย่าใช้ “ความใจอ่อน” พร่ำเพรื่อ เพราะคนอื่นจะมองไร้ค่า น่าเหยียบย่ำมากกว่า!

คอมเมนต์:

อย่าใช้ "ความขี้ใจอ่อน" ให้คนอื่นเหยียบย่ำ!

    "ช่วยคนอื่นจนได้ดี" แต่ตนเองกลับต้องทุกข์ใจ ความใจอ่อนของคุณไม่คู่ควรเลย!    

    บนโลกนี้คนที่มี “จิตใจอ่อนโยน มีชีวิตที่ยากลำบากมากที่สุด แม้ว่าจะดูแลคนรอบตัวของตนเองอย่างดี แต่มักใช้ความผิดพลาดของคนอื่นตำหนิตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

     คนที่มีจิตใจอ่อนโยนทุกคนเป็นคนที่ใส่ใจกับความรู้สึกคนอื่นมากเกินไป เพราะจิตใจที่ละเอียดอ่อนและมีอารมณ์อ่อนไหวง่าย ฉะนั้นจึงมักรู้สึกเหนื่อยล้าอยู่เสมอ การใส่ใจมากไป เชื่อคนอื่นมากไป สุดท้ายคนที่บาดเจ็บมากที่สุดก็คือ “ตนเอง”

    “คนใจอ่อน” ส่วนใหญ่มักพูดไม่ตรงกับใจ ปากบอกไม่เป็นไร ไม่สนใจ แต่ในใจลึกๆกลับเจ็บปวดทรมาน ต่อหน้าดูทำเป็นไม่รู้สึกอะไรแสดงออกว่าไม่แคร์

 

Sponsored Ad

 

    คนที่ “หัวใจอ่อนไหว” คือคนที่ทำดีมีเมตตาต่อผู้อื่น แต่กลับโหดร้ายกับตนเอง เป็นความเมตตาที่ไม่ยุติธรรมเลย ช่วยคนอื่นได้ดี แต่ตนเองกลับต้องมาทนทุกข์เสียใจ  ฉะนั้นคนที่ “ใจอ่อน” คือคนที่น่าสงสารและน่าหวงแหนมากที่สุด

    อาจเป็นเพราะความใจอ่อน จึงไม่รู้จักวิธีการปฏิเสธคนอื่น เพราะมักมี “ความรู้สึกผิด” อยู่เสมอ คนประเภทนี้คิดเสมอว่าการปฏิเสธคนอื่นก็คือการกระทำสิ่งชั่วร้าย

 

Sponsored Ad

 

    มองผู้คนรอบตัว สิ่งแวดล้อมและสังคมรอบข้างเรียบง่ายและสวยงามเกินไป  เพราะคำนึกถึงการดูแลเอาใจใส่คนรอบข้างมากไป ทุ่มเทออกไปอย่างโง่เขลา โดยไม่หวังผลตอบแทน มองข้ามความรู้สึกของตนเองไป สุดท้ายก็ต้องจบด้วยการทำให้ตนเองเจ็บปวด

    คนที่มีจิตใจอ่อนโยน ไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นคนใจดีหรือมีความกระตือรือร้นมากกว่าคนอื่น ๆแต่เป็นเพียงเพราะเขาไม่รู้วิธีการปฏิเสธคนอื่นต่างหาก ฉะนั้นก็ต้องทุ่มเทออกไปจนทำให้ตนเองลำบาก

 

Sponsored Ad

 

    คนที่มีจิตใจอ่อนโยน นอกจากจะไม่รู้จักการปฏิเสธคนอื่นแล้ว ยังกล่าวโทษ ตำหนิคนอื่นไม่เป็นอีกด้วย พวกเขามักจะไม่ชอบการล้างแค้น จดจำความผิดของผู้อื่น หรือกล่าวว่าผู้อื่น

    ในสายตาของพวกเขา “การให้อภัย” ความผิดพลาดของผู้อื่น ดูเหมือนว่าจะกลายเป็นนิสัยที่เคยชินไปแล้ว และทุกคนที่มีจิตใจอ่อนโยนอาจมีลักษณะนิสัยอย่างหนึ่ง คือ สามารถอดทนต่อผู้อื่นได้อย่างไม่มีขีดจำกัด แต่กลับปฏิบัติกับตนเองอย่างโหดร้าย

    คนที่จิตใจอ่อนโยน ก็จะมีชีวิตที่แสนลำบาก อันที่จริงทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนเป็นเพราะพวกเขา “ใจดีเกินไป” จึงต้องแบกรับภาระมากกว่าคนอื่น ๆ แต่ผลสุดท้ายที่ได้รักมักจะทำให้ต้องรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ เพราะผู้อื่น

 

Sponsored Ad

 

    คนเรามีชีวิตเพียงชาติเดียว การเป็นคนจิตใจอ่อนโยน อาจจำเป็นต้องเช็ดม่านตาให้กระจ่าง เพราะมีบางประเภทได้คืบจะเอาศอก ยิ่งให้ยิ่งอยากได้ ความเมตตาของคุณไม่เพียงพอสำหรับคนประเภทนี้ รั้งจะทำให้คุณยิ่งเกลียดมากขึ้น เพราะจิตใจของคนบางคนเปรียบไม่ได้แม้กระทั่ง “สุนัข”

    ชีวิตไม่ได้ยืนยาว ใจอ่อนให้เลือกคน เวลาไหนสมควรใจอ่อนเวลาไหนสมควรใจแข็ง ชีวิตนี้ไม่นิรันดร์ ต้องเรียนรู้จัก “ใจแข็ง” หน่อย เวลาที่สมควรปฏิเสธก็ปฏิเสธไป คนที่จิตใจอ่อนโยน อย่าห่วงหน้าตาเกินไป เพราะเช่นนี้ คุณจะมีชีวิตแบบทุกข์ทรมานน่าดู!

ที่มา :twgreatdaily

แปลและเรียบเรียงโดย Liekr