เปิดชีวิตสุดทรหด แม่เลี้ยงเดี่ยว "ลูกดก" หลังสามีทิ้ง มีลูกแฝด 15 ครั้ง

คอมเมนต์:

“ลูกๆ ทุกคนคือของขวัญจากพระเจ้า คือสมบัติอันล้ำค่าในชีวิตของฉัน และฉันจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อพวกเขา” คุณแม่ลูกดกกล่าว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปที่เกี่ยวข้องได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    สำหรับคนเป็นพ่อแม่หรือผู้ปกครองแล้ว “การเลี้ยงลูก” แค่คนหรือ 2 คนก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแล้ว แล้วถ้าต้องเลี้ยงลูกถึงตั้ง 38 คนแบบเธอคนนี้ล่ะมันจะยากขนาดไหน?!

     วันนี้ เราจะพามารู้จักกับ มาเรียม (Mariam Nabatazni) คุณแม่ชาวอูกันดาวัย 38 ปี หญิงสาวผู้ให้กำเนิดมาแล้ว 44 ชีวิต (เสียตอนคลอดออกมา 6 คน) และต้องเลี้ยงลูกกว่า 38 คนในบ้านหลังเดียว

 

Sponsored Ad

 

     จุดเริ่มต้นของการเป็นแม่คนนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่เธออายุเพียง 13 ปี พ่อของเธอตัดสินใจขายเธอให้ไปแต่งงานกับชายหนุ่มวัย 27 ปีคนหนึ่ง ทิ้งเธอไปอย่างไม่มีวันหวนคืน

 

Sponsored Ad

 

     หลังจาก 1 ปีที่เธอได้ใช้ชีวิตอยู่กับชายคนนั้น มาเรียมก็ได้ให้กำเนิดลูกน้อยฝาแฝด 2 คนแรก ในปีต่อไปเธอก็ได้ให้กำเนิดแฝดสาม และปีถัดมาเธอก็ยังให้กำเนิดแฝดสีี่ตามมาติดๆ

     กลายเป็นว่านับตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบัน (รวมแล้วประมาณ 25 ปี) มาเรียมได้ให้กำเนิดลูกน้อยมาแล้ว 44 คน ได้แก่ แฝดสอง 6 คู่, แฝดสาม 4 กลุ่ม, แฝดสี่ 3 กลุ่ม, ไม่มีแฝด 2 คน และเสียหลังคลอด 6 คน

 

Sponsored Ad

 

     ไม่ใช่ว่าเธอไม่เคยลองหาวิธียับยั้งการให้กำเนิดลูกน้อยที่มากขนาดนี้ แต่แพทย์เคยบอกกับเธอว่ากระบวนการทางการแพทย์ที่จะช่วยในเรื่องนั้น อาจทำให้สุขภาพของเธอแย่ลงหรืออันตรายได้ เธอจึงเลือกที่จะตัดหนทางนั้นไป

     แค่ต้องเลี้ยงลูกๆ จำนวนมากขนาดนี้ก็ว่ายากแล้ว เธอยังต้องกลายเป็นเหมือนกับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะว่าสามีของเธอมักจะหายออกจากบ้านไปนานๆ ครั้งละหลายเดือน หรืออาจเป็นปีๆ

 

Sponsored Ad

 

     ยิ่งไปกว่านั้น สามีของเธอยังทิ้งลูกติดของเขาอีกหลายคนเอาไว้ให้เธอต้องดูแล ทำให้หญิงสาวคนนี้จำเป็นต้องรับผิดชอบหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อจุนเจือชีวิตของทุกคนในครอบครัว

    มาเรียมได้เรียนรู้ฝึกฝนความสามารถหลายๆ อย่างเพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัว ยกตัวอย่างเช่น การทำขนม การทำผม เป็นนักจัดงานอีเวนต์ต่างๆ ในหมู่บ้าน หรือการเก็บสมุนไพรไปขาย เงินที่ได้มานั้นจะถูกแบ่งเอาไปใช้หลักๆ อยู่ 2 อย่าง อย่างแรกคือเรื่องของอาหารการกิน โดยในทุกวันพวกเขาจะกินข้าวโพดหรือแป้งข้าวโพดกว่า 10 กิโลกรัม ถั่วหรือธัญพืช 7 กิโลกรัม และน้ำตาลอีก 4 กิโลกรัม

 

Sponsored Ad

 

     นอกจากอาหารแล้ว รายได้ของเธอยังถูกแบ่งไปใช้สำหรับค่าเล่าเรียนของลูกๆ ทุกคน ซึ่งเธอมีความตั้งใจที่จะให้พวกเขาได้เรียนหนังสือกันอย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง เธอบอกว่าลูกๆ ทุกคนต่างมีความใฝ่ฝันเป็นของตัวเอง บางคนอยากเป็นหมอ บางคนอยากเป็นนักกฎหมาย หรือบางคนก็อยากเป็นครู นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอถึงพยายามส่งเสียให้ได้ทุกคน

 

Sponsored Ad

 

     และแม้ว่าเธอจะต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากแค่ไหน แต่เธอก็ไม่เคยคิดโทษลูกๆ ของเธอเลยแม้แต่น้อย

    มาเรียมบอกว่า “ฉันรู้ดีว่าลูกๆ ทุกคนคือของขวัญจากพระเจ้า คือสมบัติอันล้ำค่าในชีวิตของฉัน และฉันจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อพวกเขา”

     “ฉันจะยืนหยัดเพื่อให้ลูกๆ ได้มีกิน จะไม่ทิ้งพวกเขาไปไหนแม้ในช่วงเวลาอันทุกข์ทรมานของการเอาชีวิตรอดก็ตาม” เธอกล่าว

     ขณะเดียวกัน เธอได้พูดถึงสามีของตัวเอง หรือคนอื่นๆ ที่กำลังจะเป็นพ่อคนว่า “อย่าลืมเรื่องของความรับผิดชอบ เพราะการแต่งงานคือการร่วมกันรับผิดชอบชีวิตของลูกๆ ของเรา”

     เธอคือ 1 ในตัวอย่างของ “ยอดคุณแม่” อย่างแท้จริง ขอแสดงความชื่นชมผู้หญิงหัวใจแกร่งคนนี้เลยค่ะ

ชมคลิป...

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : brightside

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ