รายการทีวีดังญี่ปุ่นงง ทำไมสายไฟฟ้าในไทยถึงรกรุงรัง หรือเห็นผลประโยชน์สำคัญกว่าจิตสำนึก

คอมเมนต์:

ทุกวันนี้ คนไทยเองก็ยังไม่เข้าใจเหมือนกัน ว่าทำไมถึงรกขนาดนั้น

    ปัญหาสายไฟในเมืองไทย เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่อยู่กับสังคมมาอย่างยาวนานและไม่รู้ว่าปัญหานี้จะหลายไปเมื่อไหร่ นอกจากจะรกจนดูไม่สวยแล้วยังเป็นอันตรายอีกด้วย 

    และเมื่อไม่นานมานี้ ทางเฟสบุ๊ก Yosapon Heymadhulin ได้ออกมาโพสต์คลิปจากรายการทีวีชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ที่ได้นำเสนอข่าวเสาไฟของเมืองไทย ที่มีสายไฟรกรุงรังซึ่งทำเอาคนญี่ปุ่นเห็นแล้วทั้งอึ้งและงงมาก 

 

Sponsored Ad

 

    โดยเจ้าของโพสต์ได้ระบุข้อความว่า ออกข่าวญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นงึดแฮง (อึ้งมาก งงมาก) ไทยสไตล์ ซึ่งทำเอาชาวต่างชาติเห็นแล้วถึงกับทึ่งว่าทำไมถึงทำให้มันรกถึงขนาดนั้น ซึ่งเป็นปัญหาที่เป็นมายาวนานมาก และไม่รู้จะมีการแก้ไขเมื่อไหร่จะพัฒนากับบ้านเมืองนอกเขาสักที 

ชมคลิป

 

Sponsored Ad

 

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    นอกจากนี้ ทางเพจองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน เคยออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเมื่อปี 2017 โดยระบุข้อความว่า "ปัญหาสายไฟสายเคเบิ้ลที่ห้อยรกรุงรัง : เมื่อผลประโยชน์สำคัญกว่าสำนึกชั่วดี"

    การไฟฟ้านครหลวงจะใช้เงินกว่าหนึ่งหมื่นล้านบาทในการย้ายสายไฟฟ้าลงใต้ดิน เพื่อแก้ปัญหาสายไฟฟ้าจำนวนมากพาดระโยงระยาง บางที่ก็ห้อยย้อยลงมาใกล้บ้านเรือนใกล้คนเดินถนนและสะพานลอยเป็นที่น่าหวาดเสียว จนต่างชาวชาติอย่าง นายบิลล์ เกต ยังเอาไปพูดถึง

 

Sponsored Ad

 

    แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สายไฟรกรุงรังที่เราเห็นกันทั่วกรุงเทพและต่างจังหวัดนั้น ตัวปัญหาใหญ่ไม่ใช่สายไฟฟ้าของ กฟน. และ กฟภ. แต่เป็นสายสื่อสารโทรคมนาคมและอุปกรณ์สื่อสารของเอกชนและรัฐวิสาหกิจอื่น เช่น สายเคเบิลทีวี สายอินเทอร์เน็ต สายโทรศัพท์ กล้องวงจรปิด และอีกมากมาย 

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งมักจะทำกันลวกๆ ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ขาดความใส่ใจว่ามันจะเป็นอันตรายต่อชาวบ้านที่สัญจรไปมา หรือดูอุจจาดตาขนาดไหน ซึ่งเป็นเรื่องดีหากจะนำสายไฟฟ้าลงใต้ดิน แต่ต้องใช้งบประมาณเฉลี่ยมากถึงกิโลเมตรละ 65 ล้านบาท หากลงมือทำทั่ว กทม. อาจต้องใช้เงินมากถึง 3 แสนล้านบาทอีกด้วย

    และคุณล่ะ คิดว่าควรนำสายไฟลงดิน เพื่อแก้ปัญหาในจุดนี้หรือไม่... หรือคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้...

จากโพสต์ต้นฉบับ

ที่มา : องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน, Yosapon Heymadhulin

บทความที่คุณอาจสนใจ