สาววัย 16 ช้ำใจ จู่ๆ "ผิวเหี่ยว-หน้าตาเปลี่ยน" เหมือนคนแก่ เพื่อนบ้านทักแก่กว่าแม่แล้ว

คอมเมนต์:

น่าเห็นใจเธอจริงๆ ค่ะ เราไม่มีทางรู้ล่วงหน้าเลย ว่าเมื่อเวลาเปลี่ยนไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเราบ้าง

    บนโลกนี้มีอะไรที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ เหมือนกับหญิงสาวรายนี้ที่จู่ๆ สภาพของเธอก็กลายเป็น "หญิงชรา" ใน 2 ปี ราวกับต้องคำสาป โดยเธอต้องเผชิญกับอาการประหลาดนี้มากว่า 2 ปีแล้ว

    เว็บไซต์ต่างประเทศได้แบ่งปันเรื่องราวของ "ไรเซล คาลาโก" (Raizel Calago) เด็กสาวชาวฟิลิปปินส์ ที่วันนี้อายุเพียง 16 ปี แต่ใบหน้าของเธอกลายเป็นผู้หญิงที่ดูแก่ชรากว่าอายุปกติถึง 4 เท่า 

 

Sponsored Ad

 

    ย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีก่อน ไรเซล ต้องเผชิญกับโรคหายากที่เรียกว่า Progeria หรือเรียกง่ายๆว่า "โรคชราในเด็ก" ส่วนอาการที่แสดงให้เห็นชัด เห็นทีจะเป็นผิวหนังและในส่วนใบหน้าของเธอซึ่งเริ่มแก่ขึ้นเรื่อยๆ จนหลายคนทัก

(ภาพซ้าย) เธอเมื่อ 2 ปีก่อน (ภาพขวา) เธอในปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    โดย ไรเซล เปิดใจว่า เธอเริ่มสังเกตเห็นรอยย่นบนผิวหนังของเธอเพียงไม่กี่วัน หลังจากที่มีผื่นขึ้นทั่วร่างกาย มันเป็นรอยแดงที่มีอาการคันเกิดขึ้นเป็นหย่อมๆ และเจ็บเมื่อถูกสัมผัส หลังจากนั้นเธอไปหาหมอและได้รับแจ้งว่าน่าจะเกิดจากแมลง

     เธอรับประทานยาอยู่พักใหญ่แต่อาการของเธอก็ยังไม่หายไป ในไม่ช้ารูปลักษณ์ของเธอก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไปวันละนิดๆ จนปัจจุบันเธอเปลี่ยนไปจนราวกับกลายเป็นคนละคน

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ โจเอลา แม่ของไรเซลกล่าวว่า "มันเจ็บปวด เมื่อเพื่อนบ้านและผู้คนรายล้อมรอบตัวบอกฉันว่า ลูกสาวของฉันดูแก่กว่าฉัน ฉันเคยจินตนาการถึงเธอเมื่ออายุมากขึ้น เธอจะดูสวยงามแค่ไหน เธอสวยตั้งแต่ยังเด็ก แถมลูกยังสวยเตะตาจนได้เชิญไปเข้าร่วมการประกวดนางงามอีกด้วย แต่ตอนนี้ใบหน้าของเธอมันช่างห่างไกลจากความสวยอย่างที่เธอเคยเป็นมาก่อน"

 

Sponsored Ad

 

    นับตั้งแต่รูปร่างหน้าตาของเธอเปลี่ยนไป เด็กสาววัย 16 ปีก็รู้สึกอายที่จะไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เหมือนเดิม เธอเริ่มเก็บตัวไม่ออกไปข้างนอก และเธอมักสวมหน้ากากเพื่อปิดบังใบหน้าตนเองจากทุกคนอยู่เสมอ ซึ่งสิ่งที่เธอต้องการมากที่สุดตอนนี้คือกลับไปเป็นเหมือนเดิมเมื่อ 2-3 ปีก่อน "ผู้คนมักจะถามฉันเสมอ ว่าไปทำอะไรมาทำไมฉันถึงดูแก่ขึ้น ฉันไม่ตอบพวกเขา เพราะฉันไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองกันแน่" ไรเซลกล่าว

     "ฉันสวดอ้อนวอนเสมอว่าฉันจะดีขึ้น ผิวพรรณและหน้าตาจะกลับคืนมา เพื่อที่ฉันจะได้กลับไปเที่ยวกับเพื่อนๆ ได้อีกครั้ง ตอนนี้ฉันทำไม่ได้เพราะฉันอาย"

 

Sponsored Ad

 

    โดยล่าสุด ไรเซล ได้ถูกเชิญไปร่วมรายการทีวียอดนิยมของฟิลิปปินส์ ซึ่งทางรายการก็ได้พาเธอไปหา ดร.เจมส์ แพทย์ต่อมไร้ท่อ ที่วินิจฉันเบื้องต้นว่าเธอเป็นโรค Progeria หรือ โรคชราในเด็กที่เป็นโรคหายากมีโอกาสพบได้ 1 ใน 8 ล้านคนเท่านั้น

    ช่างโชคร้ายที่การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ ที่เกิดจากโรค Progeria ไม่อาจย้อนกลับคืนมาเป็นเหมือนเดิมได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหลอดเลือดหัวใจ รวมถึงโรคกระดูกพรุนและปัญหาข้อต่อที่เป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากโรคนี้

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ ฐานะทางบ้านของไรเซลไม่ค่อยสู้ดีนัก จึงไม่มีเงินมากมายที่จะพาลูกสาวไปหาหมอเก่งๆ ทำได้เพียงแต่เปิดรับบริจาคเพื่อยื้อชีวิตให้ลูกสาวอยู่กับเธอได้นานที่สุดเท่านั้น

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : odditycentral, สารพันคนท้อง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ