จาก "วิศวกรหนุ่ม" หันมาทำสวนมะนาว สานต่ออาชีพพ่อ สร้างรายได้สุดปัง

คอมเมนต์:

พ่อส่งลูกเรียนวิศวกรจนจบก็เพราะการทำสวนมะนาว เขาคนนี้เลยมาสานต่อ!

    นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆ สร้างแรงบันดาลใจ สำหรับเรื่องราวของ นายฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ หรือ "มิ้น" เป็นวิศวกรหนุ่ม ดีกรีจบปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นหนึ่งในเกษตรคนเมือง ที่เป็นเจ้าของสวนมะนาวเกือบร้อยไร่ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ภายใต้ชื่อ "เลมอน มี ฟาร์ม" (Lemon Me Farm) 

    เรียกว่าเป็นสวนมะนาวที่โดดเด่นใกล้พื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยนายฉัตรชัยมีแนวคิดมาจากการสานต่อการทำสวนมะนาวของคุณพ่อที่มีอาชีพเป็นเกษตรกรซึ่งทั้งปลูกและขายมะนาวเองมานาน และสามารถส่งลูกเรียนวิศวกรจนจบก็เพราะการทำสวนมะนาว ทำให้นายฉัตรชัยต่อยอดสวนมะนาวมาเป็นมะนาวแปรรูป ใส่ในผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์ โดนใจตลาด

 

Sponsored Ad

 

    นายฉัตรชัยเล่าว่า เดิมทีก่อนจะมีเป็นสินค้าแปรรูปมาจากมะนาว และ อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆนั้น ได้เคยทำน้ำมะนาวผสมน้ำตาล เป็น “น้ำมะนาว” วางจำหน่ายซึ่งได้รับการตอบอย่างดี จนทำให้เขาศึกษาและอ่านผลงานวิจัยเกี่ยวกับมะนาวในเอกสารงานวิจัยของต่างประเทศ พบว่า มะนาวเมื่อทานให้ได้ประโยชน์ต้องมีรสขมเจือจางนิดๆ ซึ่งทำให้เสียรสชาติความอร่อย และ ยังได้คุณค่าเป็นยาในเวลาเดียวกัน 

 

Sponsored Ad

 

    “ด้วยความที่ผมจบด้านวิศวกรรมมา ผมจึงละเอียด และ คิดอย่างเป็นระบบว่า ถ้าลงทุนไปแล้ว จะได้กำไรคืนกลับมาอย่างไร จึงต้องเริ่มจากการศึกษาวิจัยด้วยการอ่านจากหนังสือและเอกสารงานวิชาการของต่างประเทศ รวมทั้งการเข้าไปคุยกับนักวิจัยไทยที่อยู่ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยการนำมะนาวมาแปรรูปอย่างไรให้เกิดคุณประโยชน์ และ แตกต่างจากรายอื่นๆ จนนำมาสู่การนำมะนาวมาแปรรูปเป็นอาหารที่ไม่ต้องใส่สารกันบูด  และ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่มาจากนักวิจัยไทย” นายฉัตรชัยเล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเอง

 

Sponsored Ad

 

    “เลมอน มี ฟาร์ม” ของนายฉัตรชัย มีดีไซน์แบบญี่ปุ่น ทั้งสายพันธุ์มะนาวญี่ปุ่น การจัดวางสวนให้มีความสวยงาม รูปแบบห้องโถงที่ใช้เป็นพื้นที่อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มองค์กรที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น และ ร้านคาเฟ่เล็กๆที่เรียบง่ายในสไตล์ญี่ปุ่นเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับท่านใดที่สนใจการทำสวนมะนาวแบบจริงจัง เริ่มตั้งแต่การปลูกมะนาวอย่างไรให้ได้มะนาวที่มีคุณภาพ รวมไปการนำมะนาวมาแปรรูปเป็นอาหาร และ ผลิตภัณฑ์ต่างๆเพื่อสร้างรายได้ และ ไอเดียการทำตลาด เช่น ทำผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรแปรรูปออกมาอย่างไรให้ทันสมัย โดนใจตลาด เชื่อว่า ที่ “เลมอน มี ฟาร์ม” จะมีคำตอบให้สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาหาข้อมูล เรียนรู้จากสวนมะนาวโดยตรง ก่อนลงมือทำจริง หรือ สำหรับท่านที่ต้องการพัฒนาสวนมะนาวให้เป็นศูนย์เรียนรู้ที่ทันสมัย “เลมอน มี ฟาร์ม” ตั้งอยู่ที่ ถนนศาลายา-บางภาษี ตำบลคลองโยง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

ที่มา : เฟสบุ๊ค Lemon Me Farm