เปิดชัดภาพถ่าย "ดาวอังคาร" ที่ยานสำรวจ จับภาพมาได้ อีกความหวังของมวลมนุษยชาติ

คอมเมนต์:

เปิดชัดภาพถ่าย "ดาวอังคาร" ที่ยานสำรวจ จับภาพมาได้ อีกความหวังของมวลมนุษยชาติ

    มนุษย์หลายคน หลายเชื้อชาติ มีความใฝ่ฝันที่จะสร้างอาณานิคมใหม่บนดาวอังคาร และการเฟ้นหาทุกเรื่องในจักรวาลยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องจากอดีตถึงปัจจุบัน ซึ่งดาวอังคารเองก็เป็นที่หมายตาของมนุษย์ที่จะอพยพไปอยู่ได้ในอนาคต

    ถึงแม้ตอนนี้มนุษย์จะยังไม่ได้เดินทางไปสำรวจดาวอังคารด้วยตัวเอง แต่ก็ได้มีการส่งยานสำรวจไปทำหน้าที่ถึง 4 ลำด้วยกัน และวันนี้ ทีมงานก็ได้รวมภาพถ่ายจากยานสำรวจดาวอังคาร คิวริออซิตี (Curiosity) ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารในภารกิจสำรวจดาวอังคารของนาซ่า มีขนาดเท่ากับรถยนต์ ถูกออกแบบมาเพื่อประเมินว่าดาวอังคารมีสภาพแวดล้อมเหมาะต่อการดำรงชีวิตหรือไม่ และปัจจุบันก็เป็นยานสำรวจดาวอังคารเพียงลำเดียวจากทั้งหมด 4 ลำที่ยังปฏิบัติหน้าที่ได้อยู่

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ นาซ่า ได้ส่งยานสำรวจดาวอังคารไปปฏิบัติภารกิจทั้งหมด 4 ลำด้วยกัน ได้แก่ Sojourner, Opportunity, Spirit และ Curiosity ซึ่งสามลำก่อนหน้าก็ได้ปฏิบัติภารกิจก่อนจะพังเสียหายหรือเลิกภารกิจไป ปัจจุบันจึงมีเพียง Curiosity ลำเดียวเท่านั้นที่ยังเดินทางไปบนพื้นผิวดาวอังคาร โดยมันทำหน้าที่มานานถึง 7 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    ยานสำรวจ Curiosity ได้ทำหน้าที่สำรวจสภาพพื้นผิวบนดาวอังคาร และประเมินว่าดาวอังคารมีสภาพแวดล้อมเหมาะต่อการดำรงชีวิตหรือไม่ ซึ่งหนึ่งในหน้าที่หลักของมันก็คือการบันทึกภาพและส่งมาให้นาซ่านำมาวิเคราะห์ต่อไป

    ภาพชิ้นส่วนของอุกกาบาตที่ Curiosity พบเจอบนพื้นผิวดาวอังคารและได้บันทึกภาพเอาไว้ เป็นภาพที่ดูเหมือนฉากในซีรีส์หรือภาพยนตร์แนวอวกาศ แต่มันเป็นภาพถ่ายจริงๆ จากยานที่ยอดเยี่ยมลำนี้

 

Sponsored Ad

 

    ภาพยานสำรวจ Curiosity ที่กำลังเซลฟี่ตัวเอง บนดาวอังคาร ในฐานะยานสำรวจลำเดียวที่ยังคงปฏิบัติหน้าที่บนดาวที่รกร้างแห่งนี้ โดยยังไม่มีวี่แววของสิ่งมีชีวิตอื่น Curiosity จึงเรียกได้ว่าเป็นประชากรคนเดียวบนดาวอังคาร

 

Sponsored Ad

 

    ภาพถ่ายจากดาวอังคาร เหมือนฉากในภาพยนตร์แนววิทยาศาสตร์ไม่มีผิด แสดงให้เห็นพื้นผิวของดาวอังคารที่เต็มไปด้วยสีแดงอิฐ

ภาพดวงอาทิตย์ตกดินจากดาวอังคาร

 

Sponsored Ad

 

    ก้อนหินบนดาวอังคาร เจ้ายานสำรวจได้ วิเคราะห์มันและถ่ายภาพเก็บไว้ บางส่วนของก้อนหินนั้นดูเปล่งประกายเหมือนผลึกคริสตัล แสดงให้เห็นว่าหลายอย่างบนดาวอังคารนั้นคล้ายคลึงกับโลกของเราจริงๆ

 

Sponsored Ad

 

    พื้นผิวดาวอังคารที่ส่วนใหญ่เป็นหิน ดิน และทราย แต่ดูเหมือนทะเลทรายหรือดินแดนที่รกร้างบนโลกของเรามาก ทำให้หลายคนเชื่อว่าดาวดวงนี้น่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในอนาคตได้

เหมือนโลกบ้างมั้ยนะ

    ไม่ใช่รอยเท้าของมนุษย์แต่อย่างใด แต่เป็นรอยล้อของยานสำรวจดาวอังคารอย่าง Curiosity นั่นเอง

Sponsored Ad

    ดาวอังคาร เต็มไปด้วยหินและแร่ธาตุมากมาย ที่อาจจะเป็นแร่ธาตุที่มีค่า แต่มันอยู่บนดาวอังคารจึงเป็นเหมือนก้อนกรวดที่แหลมคมเท่านั้น และมีอยู่เต็มพื้นที่ไปหมดเพราะไม่มีใครเข้าไปสัมผัสได้นอกจากยาน Curiosity 

.

.

.

.

.

รอยจากยาน Curiosity ที่ยังคงปฏิบัติภารกิจอย่างต่อเนื่อง

.

ชมคลิป สรุป มนุษย์จะไปดาวอังคารได้จริงไหม? ความเป็นไปได้ของการไปเยือนดาวอังคาร

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา: boredpanda,  NASA

บทความที่คุณอาจสนใจ