เปิดใจ "น้องไตตั้น" สัปเหร่อน้อยวัย 10 ขวบ ทำหน้าได้ดีไม่แพ้ผู้ใหญ่ เด็กชายผู้กลายเป็นขวัญใจชาวบ้าน

คอมเมนต์:

ความคิดน้องโตเกินอายุจริง ๆ ขอชื่นชมเลยค่ะ

    อีกหนึ่งอาชีพที่ไม่ค่อยมีคนอยากไปทำมากนัก นั่นก็คือ สัปเหร่อ แต่เรื่องราวในวันนี้กลับเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ เนื่องจาก สัปเหร่อรายนี้เป็นเพียงเด็กชายวัย 10 ขวบ

    เมื่อไม่นานมานี้ เว็บไซต์เดลินิวส์ ได้รายงานว่า ด.ช.วีรภัทร รักผกา หรือ น้องไตตั้น เป็นเด็กชายวัย 10 ขวบ ชาวสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ที่ใช้เวลาว่างทำหน้าเป็นสัปเหร่อประจำหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า สัปเหร่อน้อย โดยมักจะมาเป็นผู้ช่วยของคุณตาที่เป็นสัปเหร่อประจำวัด

 

Sponsored Ad

 

    น้องไตตั้น เริ่มทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยคุณตาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ซึ่งคุณตาจะทำหน้าที่เป็นอาจารย์ในการสอนและให้ความรู้ที่เกี่ยวกับการทำหน้าที่ตรงนั้น หลังจากคุณตาได้จากโลกนี้ไป ต้องไตตั้นก็กลายมาเป็นสัปเหร่อประจำวัดแทนที่คุณตา

 

Sponsored Ad

 

    น้องไตตั้น ได้บอกว่า ตนจะรับหน้าที่เป็นผู้ประกอบพิธีกรรมทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนไปถึงพิธีลอยอังคาร ซึ่งตอนนี้น้องไตตั้น สามารถประกอบพิธีได้อย่างชำนาญและไม่รู้สึกกลัว แต่กลับรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำสิ่งที่ตนรักและยังช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวได้

    น้องไตตั้น ยังบอกอีกว่า การทำงานในแต่ละครั้ง จะได้ค่าตอบแทน 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับเจ้าภาพ และน้องได้บอกอีกว่า ความรู้สึกที่ทำหน้าที่สัปเหร่อรู้สึกว่ามีความสุข สบายใจ และภูมิใจที่หารายได้เข้าครอบครัว ซึ่งจะทำหน้าที่ตรงนี้ต่อไปเรื่อย ๆ และจะทำให้ดีที่สุด

 

Sponsored Ad

 

    ด้านคุณแม่ของน้องไตตั้น ได้เผยว่า ตนเองมีลูกทั้งหมด 3 คน ซึ่งน้องไตตั้นมีพี่น้อง 3 คน โดยน้องไตตั้นเป็นลูกคนกลาง ซึ่งจะสนิทกับคุณตาข้างบ้านที่เป็นสัปเหร่อ จึงมักติดตามกันไปทำงานอยู่ที่วัดด้วย ซึ่งตอนแรกรู้สึกไม่ชอบและไม่อยากให้ลูกทำ แต่เห็นว่าลูกตั้งใจจริงก็เลยให้ทำไป

Sponsored Ad

    ด้านสัปเหร่อประจำอำเภอ ได้เผยอีกว่า ตนเองเพิ่งเจอน้องได้ 2 งานเท่านั้น แต่เห็นความตั้งใจน้องในการทำหน้าที่สัปเหร่อ จึงรับเป็นลูกศิษย์ และจะถ่ายทอดวิชาให้เพิ่ม หลังจากคุยกันก็รู้ว่าน้องรักอาชีพนี้มาก และมองว่าเด็กคนนี้เก่ง มีความสามารถและมีใจเรียนรู้ จึงรู้สึกเอ็นดูน้องเป็นอย่างมาก

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : dailynews, ข่าวช่อง 8

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ