เจ้าของบ้านกลุ้มใจ บ้านไม่ค่อยได้อยู่ มาเห็นอีกที เจอเพื่อนบ้านเพื่อนบ้านต่อเติม รุกล้ำ-หวั่นบ้านถล่ม

คอมเมนต์:

อยากสอบถามว่ากรณีแบบนี้ควรจะทำอย่างไรดีครับ

    ใครที่มีเพื่อนบ้านที่ดีไม่สร้างความเดือดร้อนและคอยช่วยเหลือกันนับว่าเป็นโชคดีมาก ๆ แต่ถ้าใครเจอเพื่อนบ้านแย่ ๆ มักง่าย บางครั้งก็เอาเปรียบจนสร้างความเดือดร้อน ทำให้ชีวิตเราวุ่นวายได้ อย่างเช่นเจ้าของบ้านรายนี้

    สมาชิก หมายเลข 4055260 เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้ตั้งกระทู้บอกเล่าวีรกรรมเพื่อนบ้านมหาภัยที่ต่อเติมจุดที่ใช้กำแพงร่วมกัน สร้างกำแพงต่อขึ้นไปกลายเป็นสร้างเพิ่ม 1 ชั้น แถมไม่เสริมคาน แถมมีบางส่วนที่ส่วนรุกล้ำเข้ามา หวั่นทิ้งไว้แบบนี้อาจพังถล่มได้ 

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าของกระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากบ้านของตนถูกเพื่อนบ้านใช้กำแพงรั้วเอามาสร้างเป็นส่วนต่อเติมบ้านและมีส่วนที่รุกล้ำเข้ามาในเขตบ้านของตน โดยไม่ได้รับการขออนุญาตจากตนซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินและทรัพย์สินในที่ดังกล่าว อีกทั้งไม่ได้มีการเสริมคานใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นเพียงเหล็กกล่อง 4x4 กับเพลท ยึดกับตัวพื้นปูน พิงอยู่กับผนังฝั่งบ้านเจ้าของกระทู้แล้วเสริมความหนาด้วยอิฐมวลเบา ปิดซ้อนผนังอีกที

    บ้านหลังนี้เดิมทีเป็นบ้านแฝดใช้หลังคาและกำแพงร่วมกันกับบ้านข้างๆ แต่พักหลังตนไม่ค่อยได้อยู่บ้านหลังนี้จึงได้ให้ญาติเข้ามาอยู่และไม่ค่อยได้แวะมาดูบ้านสักเท่าไหร่ จึงอยากขอคำปรึกษาถึงข้อกฎหมาย แนวทางการปฎิบัติและแนวทางแก้ไขในสิ่งที่ตนควรจะทำ

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งก็มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยหลายคนมองว่าสิ่งที่ข้างบ้านทำไม่ถูกแน่นอน ซึ่งกรณีนี้ไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้าง และไม่ได้ขออนุญาตเจ้าของบ้านตัวจริง สามารถร้องเรียนให้ทำการแก้ไขได้ โดยแจ้งไปที่เขต เพื่อร้องไปที่ศาลและขอคำสั่งให้มีการรื้อถอนออก หากไม่รื้อถอนอาจเจอค่าปรับวันละเป็นหมื่น

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่กังวลเรื่องต่อเติมและ ใช้ผนังร่วมในการรับน้ำหนัก ซึ่งหากไม่รีบแก้ไขตอนนี้ อาจจะมีปัญหาเรื่องการรับน้ำหนักของตัวอาคาร ในอนาคตอาจจะทำให้อาคารทรุดและเกิดการเสียหาย 

    อีกทั้งยังมีเรื่องของการก่อสร้างที่ห้ามชิดแนวรั้วเกิน 50 ซม. และต้องได้รับอนุญาตเป็นเอกสารจากเจ้าของบ้านก่อน หากได้รับอนุญาตจริงก็ต้องไม่มีการเจาะหน้าต่าง และยังมีเรื่องของรางน้ำที่รุกล้ำเข้ามาเต็ม ๆ

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาเจ้าของกระทู้ก็ได้อัปเดตเพิ่มเติมว่า จากการคุยกับเพื่อนบ้านพบว่า ไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้างจริง ตอนที่ต่อเติมมีการมาขอกับญาติของตนเท่านั้น ซึ่งเพื่อนบ้านก็ดีขอว่าให้คงสภาพแบบนี้ไปก่อน หากตนย้ายเข้ามาอยู่เมื่อไหร่จะยอมรื้อให้

    ตนยอมรับว่ารู้สึกไม่สบายใจโดยเฉพาะเรื่องการรับน้ำหนักส่วนที่ต่อเติมกลัวจะถล่มลงมา หากบ้านเสียหายคงไม่เท่าไหร่ แต่หากอันตรายถึงชีวิตของคนในบ้านคงเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งในอนาคตตนตั้งใจไว้ว่าจะรีโนเวทบ้านหลังนี้ ถึงตอนนั้นก็ไม่รู้ว่าข้างบ้านจะยอมรื้อถอนตามที่รับปากหรือไม่ 

 

Sponsored Ad

 

    เบื้องต้นจะไปลงบันทึกประจำวันและร้องต่อเขตไว้เพื่อเป็นหลักฐานว่าตนเองประสงค์ให้ข้างบ้านทำการแก้ไขไว้ก่อน

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4055260

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ