เปิดภาพปัจจุบัน "สาวไทย" คนแรกที่ประกวดนางงามจักรวาล ฉายา เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ เมืองไทย

คอมเมนต์:

คุ้นหน้าคุ้นตามากเลยค่ะ ปัจจุบันก็ยังสวยไม่เปลี่ยน

    หากจะกล่าวถึง อดีตเจ้าของฉายา "เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ เมืองไทย" เชื่อว่าคนที่ชื่นชอบเวทีการประกวดนางงามมาตั้งแต่สมัยก่อน คงจะต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับสาวงามคนนี้ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ "อมรา อัศวนนท์" นั่นเอง

    "อมรา อัศวนนท์" รองนางสาวไทยคนแรกที่เป็นตัวแทนประกวดมิสยูนิเวิร์ส 1953 หรือ 2496. นับเป็นสาวไทยคน แรกที่เข้าร่วมประกวดนางงามจักรวาลและได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์เพื่อประชาสัมพันธ์งานเรื่อง Beautiful Girl of the World ซึ่งมี โทนี่ เคอร์ติส เป็นพิธีกร

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากผู้ได้ตำแหน่งนางสาวไทยในปีนั้น อนงค์ อัชชวัฒนา ครองตำแหน่งนางสาวปี 2496 ขอสละสิทธิ์ ไม่ไปประกวด เพราะยุคนั้น นางงามต้องออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปประกวดเองทั้งหมด

    อมรา อัศวนนท์ เป็น ธิดาคนโตในจำนวน 3 คนของหลวงประเจิดอักษรลักษณ์ (สมโภช อัศวนนท์) กับมาดามยอร์เฮท (Georgette) ชาวฝรั่งเศส จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย สมรสกับ พล.ต.ท.อังกูร บุรานนท์ เมื่อ พ.ศ. 2503 มีบุตรสองคนชื่อ อภิชญา และ อโนมา

 

Sponsored Ad

 

.

    เธอ ร่วมประกวดนางสาวไทยเมื่อ พ.ศ. 2496 ขณะอายุ 16 ปี ได้ตำแหน่งรองอันดับหนึ่ง และเป็นผู้แทนประเทศไทยเดินทางไปประกวดนางงามจักรวาลปี 1954 ที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา 

 

Sponsored Ad

 

    อดีตเจ้าของฉายา "เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ เมืองไทย" เริ่มเป็นที่รู้จักของผู้ชมในภาพยนตร์เรื่องแรก ปริศนา (2498)

    ได้รับตุ๊กตาทองดารานำหญิงยอดเยี่ยมประจำปี 2501 จาก รักริษยา กำกับโดยครูมารุต

    ผลงานเรื่องอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง ได้แก่ เล็บครุฑ ,อินทรีแดง ,เห่าดง ,เชลยศักดิ์ ,สี่คิงส์ ,ทุ่งรวงทอง ,สุดปรารถนา ฯลฯ

    ต่อมาเป็นผู้จัดละครโทรทัศน์ ทางช่อง 4 บางขุนพรหม และ ช่อง 7 ขาวดำ สนามเป้า (ททบ.5 ปัจจุบัน) ในนามคณะอมรมานต์ มีดาราภาพยนตร์เป็นนักแสดงนำหลายคน เช่น ปริม ประภาพร ,กิ่งดาว ดารณี และ ศศิธร เพชรรุ่ง

 

Sponsored Ad

 

    เป็นที่จดจำจากหนังโฆษณาผ้าอนามัยชื่อดัง ที่มีคำพูดยอดฮิตติดปากชาวไทย ช่วงทศวรรษ 2510 ...." วันเบา ๆ " รับบท โรส ในภาพยนตร์ พ.ศ. 2517 และ ละครทีวี น้ำผึ้งขม ช่อง 4 (พ.ศ. 2511), ช่อง 9 (พ.ศ. 2520-23), ช่อง 5 (พ.ศ. 2523) และช่อง 7 (พ.ศ. 2529) รวม 5 ครั้ง ล่าสุดคว้ารางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมของชมรมวิจารณ์บันเทิง จาก คน ผี ปีศาจ (2547)

จากโพสต์ต้นฉบับ

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ข้อมูลและภาพ จาก เพจเจาะเวลาหาอดีต

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ