ชาวจีนเสียดาย "แชมป์โอลิมปิก" เชื้อสายจีน เป็นตัวแทนให้แคนาดา คว้าเหรียญทอง จนกลายเป็นแชมป์โลก

คอมเมนต์:

คุณคิดเห็นเรื่องนี้ยังไง... หลังกลายเป็นดราม่าข้ามชาติ เพราะสื่อจีนพยายามเคลมว่า “แชมป์โอลิมปิก” เป็นเด็กจีนที่ถือสัญชาติแคนาดา ทั้งที่โดนพ่อแม่แท้ๆ ปฎิเสธที่จะเลี้ยงดู เพราะนโยบายของรัฐฯ

    กลายเป็นดราม่าข้ามชาติไปแล้ว สำหรับ นักกีฬาว่ายน้ำ ดีกรีแชมป์โอลิมปิกตัวแทนจากประเทศแคนดา ที่โดนสื่อจีนเคลมว่ามีเชื้อสายจีน ทั้งที่ความจริงแล้ว เธอโดนครอบครัวแท้ๆ ของตนเองทิ้ง

    เมื่อวานนี้ เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ได้รายงานเรื่องราวของ แม็กกี้ แม็คนีล นักกีฬาว่ายน้ำชาวแคนาดา วัย 21 ปี กลายมาเป็นแชมป์โอลิมปิกคนใหม่ หลังเอาชนะนักกีฬาคู่แข่งจนคว้าเหรียญทองมาได้ แต่เรื่องราวของเธอกลับพูดถึงในสื่อจีน จนเกิดกระแสวิพากวิจารณ์เป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

    เดิมที แม็กกี้ เกิดในที่มณฑลเจียงซี ประเทศจีน ก่อนจะถูกพ่อแม่แท้ ๆ นำมาทิ้งไว้หน้าประตูของสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าตั้งแต่ยังเป็นทารก จนเธออายุได้ 1 ขวบ ก็ได้มีคู่รักชาวแคนาดาติดต่อขอรับไปเป็นลูกบุญธรรมพร้อมกับเด็กหญิงอีกคนหนึ่ง ก่อนที่ครอบครัวใหม่จะพาตัวกลับไปเลี้ยงดูที่ประเทศแคนาดา

 

Sponsored Ad

 

    จนเวลาผ่านไปหลายปี เธอกลายมาเป็นนักกีฬาดาวรุ่งตั้งแต่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย เธอมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ในการมาแข่งขันระดับโอลิมปิก จนเมื่อปี 2562 เธอได้ลงแข่งขันว่ายน้ำชิงแชมป์โลกที่เมืองกวางจู เกาหลีใต้ จนสามารถเอาชนะตัวเต็งอันดับหนึ่ง จนสามารถคว้าเหรียญทองและขึ้นเป็นแชมป์โลกทันที

    และในล่าสุดในการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก 2020 เธอก็สามารถสร้างประวัติศาสตร์ได้อีกครั้งด้วยการคว้าเหรียญทองแรกให้แก่ประเทศแคนาดา ในการเข่งว่ายน้ำ จนทำให้กลายเป็นที่จับตามองของคนทั่วโลก จนมีสื่อจีนหลายเจ้าพยายามตีข่าวเผยเบื้องหลังของเธอ ว่าเป็นเด็กเชื้อชาติจีน แม้จะย้ายไปอยู่ที่นั่นและถือสัญชาติแคนาดาแล้วก็ตาม

 

Sponsored Ad

 

    แน่นอนว่า การนำเสนอข่าวของสื่อจีน ทำให้เกิดกระแสตีกลับ เพราะชาวจีนรู้สึกว่าความสำเร็จของเธอควรถูกพูดถึงในฐานะชาวแคนาดาไม่ใช้คนที่มีเชื้อสายจีน และผู้ที่ควรถูกยกย่องที่แท้จริงควรเป็นผู้ที่ให้โอกาสและเลี้ยงดูเธอมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

 

Sponsored Ad

 

    ชาวจีนหลายคนได้ออกมาโพสต์ข้อความลงบนโลกออนไลน์ว่า “ฉันรู้สึกละอายใจที่สื่อจีนพยายามอ้างว่า เธอเกิดในจีนและมีเชื้อสายจีน แต่สิ่งที่ควรกล่าวถึงเธอ น่าจะเป็นการบอกว่า พวกเรา(จีน)เคยยอมแพ้ในตัวเด็กหญิงคนนี้ไปตั้งแต่ 20 ปีก่อน ด้วยการทอดทิ้งเธอต่างหาก”

    แน่นอนว่า เรื่องนี้มีต้นเหตุมาจากนโยบายลูกคนเดียวของรัฐบาลจีน ที่มีการบังคับใช้เป็นเวลานานกว่า 30 ปี เนื่องจากพยายามควบคุมประชากรไม่ให้มีเยอะเกินไป ทำให้เด็กหลายคนโดนทอดทิ้งและกลายเป็นเด็กกำพร้า โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงที่ไม่เป็นที่ต้นการของคนในสังคมจีน แต่ในปัจจุบันได้ยกเลิกกฎหมายนี้ไปแล้ว และอนุญาตให้มีลูกได้สูงสุด 3 คน

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากเรื่องดราม่าครั้งนี้กลายเป็นข่าวดังในโลกออนไลน์ เธอก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “แน่นอนว่าตัวฉันเกิดที่เมืองจีน และอยู่บนแผ่นดินจีนได้ไม่นาน นั่นคือสิ่งเดียวที่เป็นมรดกจากจีนที่ฉันได้รับมา”

    เธอยังบอกอีกว่า “นั่นเป็นส่วนเล็ก ๆ ในการเดินทางของฉันจนมาถึงจุดที่ฉันอยู่ในทุกวันนี้ แต่หลังจากวันที่ฉันได้รับชีวิตใหม่ ฉันกลายเป็นคนแคนาดาและเป็นคนแคนาดามาโดยตลอด ซึ่งในตอนนี้ฉันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับจีนเลยแม้แต่นิดเดียว”

ที่มา : REUTERS, South China Morning Post

บทความที่คุณอาจสนใจ