"ครูอ้อ" ครูสาวทุ่มเททำเพื่อนักเรียน "ขับรถขึ้นดอย" 50 กิโล เพื่อเอาข้าวไปให้นักเรียนกินอิ่ม

คอมเมนต์:

ลำบากแค่ไหน ก็ขอให้นักเรียนได้มีกิน !

    เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก สำหรับ คุณครูสาวทุ่มเททำเพื่อนักเรียน ชาวดอยและรัฐบาลด้วยการหอบข้าวปลาอาหารสดฝ่าน้ำป่า และเม็ดฝนที่กระหน่ำอย่างต่อเนื่อง เดินข้ามลำหวยกว่ายี่สิบจุด

    โดยเธอมีชื่อว่า... "อ้อ ชญาภา ธนพงษ์โชติ" คุณครูประจำโรงเรียนบ้านห้วยหมูพิทยา จากสาวดอยแก้มแดงที่มีความฝันตั้งแต่ยังเล็กว่าอยากเป็นครู วันนี้เธอยืนอยู่ตรงนั้นแล้วอย่างน่าชื่นชม 

 

Sponsored Ad

 

.

    เธอได้เรียนจบจากคณะครุศาสตร์ เอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่อาชีพครูเป็นความฝันและเป้าหมายที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง หน้าที่รับผิดชอบของคุณครูในโรงเรียนที่ตั้งอยู่ตามเขาตามดอยแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับครูในเมือง ต้องทำหน้าที่สอนหนังสือ

 

Sponsored Ad

 


    นอกจากนั้นยังมีหน้าที่เป็นแม่บ้านไปจ่ายตลาดทุกสัปดาห์ เป็นแม่ครัวทำอาหาร เป็นนักการภารโรงดูแลความเรียบร้อยของสถานที่ต่างๆ ภายในโรงเรียน

    เมื่อสัปดาห์ก่อนครูอ้อ และเพื่อนครูตื่นเช้าเดินทางลงจากดอยด้วยรถมอเตอร์ไซค์ไปซื้อหาอาหารสดที่ตลาดภายในตัวเมือง อ.แม่สะเรียง เพื่อนำมาประกอบอาหารกลางวันให้กับนักเรียน

 

Sponsored Ad

 

.

    ระหว่างเดินทางกลับวันนั้นกลุ่มของครูอ้อเจอฝนตกอย่างหนัก ระดับน้ำสูงขึ้นในทุกๆ ท่าน้ำ และรถมอเตอร์ไซค์ไม่สามารถลุยต่อได้ และก็เกิดพลาดฝนตกและน้ำแรงมาก จังหวะนั้นขาเรายันพื้นทรายไม่ได้ ถูกน้ำพัดทำให้หัวเข่ามีปัญหา

 

Sponsored Ad

 

.

    “ได้ช่วยเหลือให้นักเรียน มีความรู้แล้วมีความสุข เป็นครูที่ไหนก็ได้ ชีวิตนี้เลือกไปแล้วว่าอยากเป็นครู หวังว่าร่างกายจะกลับมาแข็งแรงไม่เป็นอะไรมากที่หัวเข่า สตาร์ทมอเตอร์ไซค์เดินขึ้นดอยไปสอนหนังสือ ได้เหมือนเดิม”

 

Sponsored Ad

 

.

    สำหรับ โรงเรียนบ้านห้วยหมูพิทยา ตั้งอยู่หมู่ที่สาม ตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่สะเรียงประมาณ ห้าสิบกิโลเมตร ติดกับชายแดนประเทศเมียนมาร์ปัจจุบันทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงระดับประถมศึกษาปีที่หก มีนักเรียนสี่สิบเก้าคน มีครูสี่คน ผู้ชายหนึ่งคน ผู้หญิงสามคน และมีครูธุรการชายอีกคน

    โดยการเดินทางด้วยรถยนต์สามารถไปได้ด้วยระยะทางประมาณสี่สิบสองกิโลเมตรหลังจากนั้นอีกประมาณแปดกิโลเมตร ต้องใช้รถจักรยานยนต์ขับไปตามถนนเลียบลำห้วยบางช่วงต้องขับฝ่าลำห้วยไป ซึ่งในช่วงฤดูฝน ต้องเดินเท้าแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้

ที่มา : ครูอ้อ 

บทความที่คุณอาจสนใจ