เปิดใจชายไทย ขายผลไม้รถเข็นในออสเตรเลีย ปังตั้งแต่ขายวันแรก รับปีละ 20 ล้านบาท

คอมเมนต์:

#ผลไม้รถเข็น #ออสเตรเลีย กระแสตอบรับดีเยี่ยม ลูกค้าติดใจทั้งคนไทยทั้งต่างชาติ

    กลายเป็นกระแสได้รับความสนใจเป็นอย่างมากบนโลกออนไลน์ เมื่อเพจเฟซบุ๊ก ตามน้ำ Follow Naam Australia ได้เผยแพร่เรื่องราวของจอห์น สมพร เจ้าของรถเข็นผลไม้คันแรกและเจ้าเดียวในประเทศออสเตรเลีย นำเอกลักษณ์ความเป็นไทยไปเผยแพร่สู่สายตาต่างชาติ ซึ่งได้รับผลตอบรับดีเกินคาด สร้างยอดขายได้เดือนละ 2 ล้าน และปีละ 20 ล้านบาทเลยทีเดียว

    คุณจอห์น สมพร โพธิ์ศรี ได้เปิดเผยถึงที่มาว่า ตนเองมาอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2538 ในตอนนั้นตนอายุได้ 18 ปี และแม่ของตนได้ส่งมาเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย เนื่องจากมีนิสัยเกเรทำให้คุณแม่ต้องส่งมาเรียนเพื่อให้ห่างจากกลุ่มเพื่อนจึงเป็นสาเหตุให้ได้มาอาศัย มาเรียน และทำมาหากินในประเทศออสเตรเลียจนถึงปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

 

    เริ่มแรกตนเองทำธุรกิจขนส่งสินค้าทุกชนิดจากออสเตรเลียมาไทย และออฟฟิศที่เช่าเพื่อทำธุรกิจในย่านไทยทาวน์ในซิดนีย์ โดยมีสินค้าต่างๆ เข้ามาวางขายภายในร้าน แต่ก็ยังมีพื้นที่ว่างอยู่ อยากหารายได้เพิ่ม รวมถึงยังนำเสนอความเป็นไทยได้ไม่มากนัก จึงเป็นที่มาของความคิดเปิดร้านขายผลไม้ โดยขนรถเข็นขึ้นเรือมาจากไทย เอามาตั้งขายทั้งผลไม้สดและผลไม้ดอง

 

Sponsored Ad

 

    ประกอบกับตนเองชอบกินมะม่วงคลุกพริกเกลือแบบรสชาติจัดจ้านอยู่แล้ว บวกกับในพื้นที่ยังไม่มีใครทำ จึงนำมาขายในย่านที่ตนเปิดร้านโดยมีชื่อเรียกว่า "ไทยทาวน์" และเปิดขายที่หน้าร้านที่ใช้ชื่อว่า "ตลาดนัดหัวมุม" เพียงที่เดียว เนื่องจากตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลียแล้วไม่สามารถเข็นรถเข็นไปจอดขายตามข้างทางได้

    ซึ่งลูกค้าในช่วงแรก 95% เป็นคนไทยทั้งหมด แต่พอเปิดร้านไปได้สักพัก ต่างชาติเห็นแล้วรู้สึกว่าแปลกและได้ลองกิน กระแสตอบรับดีเยี่ยม ลูกค้าติดใจทั้งคนไทยทั้งต่างชาติ มีทั้ง จีน ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย อินเดีย และเวียดนาม

 

Sponsored Ad

 

    โดยราคาขายแก้วละ 10 เหรียญดอลล่าร์ออสเตรเลียหรือเทียบกับเงินบาทไทยประมาณแก้วละ 240 บาท ซึ่งวันแรกที่เปิดขาย ก็ขายหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง และทุกวันก็จะมีลูกค้ามาต่อคิวรอซื้อประจำ ปัจจุบันสามารถขายได้หลักหลายร้อยแก้วต่อวัน

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้คุณจอห์น ยังเปิดใจว่า ตนเองดีใจและภูมิใจมาก ไม่ได้คิดว่าจะเป็นที่พูดถึงและชื่นชอบในหมู่คนต่างชาติ สำหรับบ้านเรามันธรรมดามากแต่พอมาอยู่ที่นี่ต่างชาติเขาให้ความสนใจ เราก็คิกว่าเราก็ช่วยเผยแพร่อาหารของไทย

    ส่วนของยอดขายจากการขายผลไม้รถเข็นในออสเตรเลียนั้นใน 1 วันสามารถสร้างรายได้ประมาณ 50,000-70,000 บาทหรือประมาณ 1.5-2 ล้านบาทต่อเดือน 20 กว่าล้านต่อปี เมื่อเทียบเป็นเงินไทย แต่เมื่อเห็นตัวเลขแล้วอาจจะรู้สึกว่าตัวเลขมีจำนวนมาก แต่ก็ต้องจ่ายภาษี ค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ เมื่อหักลบค่าใช้จ่ายแล้วก็พออยู่ได้ 

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้เอาไอศกรีมกะทิสดจากไทยเข้ามาขายเพิ่มด้วย และกำลังคิดว่าอนาคตจะเปิดร้านขายลูกชิ้นปิ้งและรถเข็นปลาหมึกย่างเร็ว ๆ นี้เพิ่มอีกในอนาคต

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : ibusiness, เฟซบุ๊ก ตามน้ำ Follow Naam Australia

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ