สาวโสดอยากรู้ ถ้ามีเงิน 3 ล้านบาท จะเกษียณตอน 50 ปีได้ไหม ถ้าไปหาหมอก็จะใช้บัตรทอง

คอมเมนต์:

#เกษียณอายุ เป็นเรื่อสำคัญ ดังนั้น ควรวางแผนชีวิตให้ดี

    หลายคนเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยกลางคนก็มักจะเริ่มวางแผนชีวิตช่วงบั้นปลายชีวิตแล้วว่า ควรมีเก็บเงินเท่าไหร่ และควรทำอะไรบ้างสำหรับช่วงวัยปลดเกษียณ ก็มีสมาชิกพันทิปท่านหนึ่งออกมาตั้งกระทู้สอบถามว่า "ถ้าจะเกษียณตอนอายุ 50 เงิน 3 ล้าน ใช้พอไปถึงอายุ 85 มั้ยคะ (สาวโสดไม่แต่งงาน)"

    โดยได้เล่ารายละเอียดต่อไปว่า "พอดีเราจะหยุดทำงานตอนอายุ 50 เลยอยากทราบว่า เงินเก็บ 3 ล้าน พอมั้ยคะ ส่วนเรื่องรักษาพยาบาล ใช้บัตรทองเอา ป.ล. ขออนุญาตแท็ก ห้องดิโอลด์สยาม กับ ศาลาประชาคม นะคะ เผื่อมีสมาชิกในห้องนี้มาให้คำแนะนำค่ะ ขอบคุณค่ะ"

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีสมาชิกท่านอื่นๆ เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า "35 ปี กับเงิน 3 ล้าน ….. ตกปีละ 85,714.28 บาท ตกเดือนละ 7,142.85 บาท สัปดาห์ละ 1,785.71 บาท วันละ 255.10 บาท คิดดูเลยครับว่าพอมั้ย"

 

Sponsored Ad

 

        เฉลี่ยเดือนละ 7,xxx นิดๆ เดี๋ยวพอ 60 ก็มีเบี้ยยังชีพเพิ่มมาอีกนิดนึง.. ถ้าแค่นี้ โดยไม่มีรายได้อื่นเข้ามาเพิ่มเลย....ถ้าผมๆ อยู่ได้ แต่มีข้อแม้ ห้ามป่วย.ถ้าป่วยหนัก ตายได้ตายเลย.. แต่ในความเป็นจริงมันต้องมีป่วยบ้างแหละ.. 

    สรุป..อยู่ยาก..(ไม่ได้หมายความว่าอยู่ไม่ได้) เพราะถึงตรงนั้นจริงๆ..ชีวิต มันต้องดำเนินต่อไปด้วยตัว ของมันเอง..ไม่มีใครนอนรอ..อะไรโดยไม่ดิ้นรน..หรอก

    บางคนก็แนะนำว่า ถ้าอยู่ในประกันสังคม น่าจะทำงานอีกซัก 5 ปี ให้ถึง 55 จะได้มีเงินจาก ประกันสังคมจ่ายให้ทุกเดือน ประกอบกับเงินเก็บน่าจะเพิ่มขึ้น แบบนั้นน่าจะอยู่ง่ายขึ้นหน่อย

 

Sponsored Ad

 

    คำนวณเงิน/วันตามกระทู้ข้างบนเลย จะเหลือเงินใช้ประมาณเดือนละ 7 พันกว่าบาท ต้องถามตัวเองก่อนว่า จะพอใช้มั้ย
    เบื้องต้น
    - ค่าน้ำค่าไฟที่จ่ายอยู่ตอนนี้ เดือนละเท่าไหร่
    - ค่าอินเตอร์เน็ต โทรศัพท์ เดือนละเท่าไหร่
    - ค่ารถ ค่าน้ำมันต้องมีแน่ๆ
    - ค่ากิน ปลูกข่าว เลี้ยงสัตว์เองรึเปล่า จ่ายค่ากินตอนนี้เดือนละเท่าไหร่
    - บ้านที่อยู่ตอนนี้ ถ้าต้องซ่อม เอาเงินที่ไหน อีก 20 ปี อย่างน้อยก็ต้องเปลี่ยนหลอดไฟ ก๊อกน้ำ ในบ้างบ้างล่ะน่ะ
    - จะไม่สังสรรกับใครเลย อยู่คนเดียวเงียบๆ ถ้าไปสังสรรก็ต้องมีการใช้เงินบ้าง
    ถ้าจะออกมาอยู่นิ่งๆ 3 ล้านไม่พอ แต่ถ้าแค่ออกจากงานประจำและหางานอื่นๆแทน อาจจะพอได้ แต่ถ้ามีสวน ไร่นา ออกมาปลูกผักปลูกพืชขายนิดๆหน่อยๆ น่าจะอยู่แบบสบายๆได้

 

Sponsored Ad

 

    เหลือๆ ครับ เกษียณแล้ว ไปบวช กินข้าวถวายจากญาติโยม อย่าเดียว

    มีคุณคาอยู่คนหนึ่ง อายุ 85 ปี เงินเกษียณเดือนละ 1,700 บาท จากสมัย 25 ปีที่แล้ว คุณคิดว่า เงิน 1,700 บาท สมัยนี้ พอใช้มั้ยละ

 

Sponsored Ad

 

    หาทำธุรกิจบ้านเช่าแบบราคาให้เช่าไม่แพงมาก อยู่ไกลเมืองนิดหนึ่งหรือแถวชนบทๆค่ะ ให้คนรายได้แบบกลางเช่าอยู่ คิดว่าอยู่รอดอยู่นะคะ ที่ดินสมัยนี้แพงมาก คนซื้อหาได้ยากมากๆ เงินทองก็หายาก ที่อยู่อาศัยก็จำเป็นต้องมี คิดว่าน่าอยู่รอดได้อยู่นะคะ

    ค่าเงินในสมัยนี้ แต่ไม่แน่ว่าอีก 35 ปีข้างหน้าจะเหมือนเดิมไหม และค่าครองชีพก็สูงขึ้นทุกวัน ถ้าไม่คิดทำธุรกิจ หารายได้เสริมก็คงอยู่ยากมาก เพราะค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทุกวัน อย่างไรก็แล้วแค่สำหรับกระทู้นี้ก็ทำให้เราคิดได้ว่า ตราบใดที่ยังมีแรงก็ต้องทำงานหาเงินต่อไป เพราะถ้ายังมีโอกาสก็รีบฉวยไว้ เราไม่รู้ว่าอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น แล้วคุณคิดว่าจะเก็บเงินเท่าไหร่ถึงจะเกษียณอายุคะ?


ที่มา : เพจ กระทู้เด็ดพันทิป

บทความที่คุณอาจสนใจ