ชาวญี่ปุ่นซึ้งใจ! "สมเด็จพระจักรพรรดิ" ญี่ปุ่น ทรง "หยุดรถ" เพื่อให้รถพยาบาลขับไปก่อน

คอมเมนต์:

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ...ด้านคนไทยเองก็มีเหตุการณ์ที่ซาบซึ้งใจ ไม่แพ้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นเลย โดยครั้งหนึ่ง "กรมสมเด็จพระเทพฯ" เองก็ ทรงจอดรถ และเปิดทางให้กับรถพยาบาลไปก่อนเช่นกัน #ขอพระองค์ทรงพระเจริญ”

        ประชาชนชาวญี่ปุ่นซาบซึ้งใจ สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น และสมเด็จพระจักรพรรดินี ทรงหยุดรถขบวนพระที่นั่ง เพื่อให้รถพยาบาลที่กำลังเปิดไซเรนนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล ท่ามกลางประชาชนที่มาคอยต้อนรับเป็นจำนวนมาก

        นับเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ เสด็จออกส่วนภูมิภาคภายหลังจากขึ้นครองราชย์ พร้อมด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะเพื่อทรงพระราชกรณียกิจ โดยเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา ทั้งสองพระองค์ได้เสด็จประพาส เพื่อร่วมงานปลูกต้นไม้ที่สวนสาธารณะ Shinrin Koen ณ เมือง Owariasahi จังหวัด Aichi

 

Sponsored Ad

 

.

สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ

ทรงหยุดรถเพื่อให้รถพยาบาลขับไปก่อน

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้สมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะเสด็จพระราชดำเนินออกจากโตเกียว มายังเมืองนาโกย่าด้วยรถไฟชินกังเซ็น จากนั้นเสด็จต่อด้วยรถยนต์พระที่นั่ง  ซึ่งขณะที่ขบวนรถแล่นผ่านนั้นมีประชาชนเป็นจำนวนมากมาเฝ้ารับเสด็จตลอดทาง แต่ในขณะที่รถกำลังเคลื่อนตัวมาเรื่อยๆ ก็ได้มีรถพยาบาลวิ่งเปิดไซเรนมาด้านหลังของขบวนรถพระที่นั่ง ซึ่งตำรวจที่ขับรถจักรยานยนต์นำหน้าขบวนเสด็จไม่รอช้า นำขวนรถชิดด้านซ้าย และขับรถไปเพื่อนำหน้าขบวนรถพยาบาลแทน ภายหลังจากที่รถพยาบาลขับผ่านไป ทั้งสองพระองค์จึงได้เสด็จพระราชดำเนินต่อ

 

Sponsored Ad

 

        เหตุการณ์นี้นำมาซึ่งความซึ้งใจให้กับประชาชนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก และส่วนใหญ่นั้นยังชื่นชมการทำงานของตำรวจญี่ปุ่น ทั้งนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่น @sayakawa3838 ได้โพสต์ว่า 両陛下のお列でも緊急車両最優先の大原則は揺るぎません。緊急車両には道を譲りましょう (แม้แต่ขบวนรถสมเด็จพระจักรพรรดิ์ยังหยุดรถเปิดทางให้รถพยาบาลเลย เรา ๆ ท่านๆ ก็จงให้ทางรถพยาบาลไปก่อนกันเถอะ)

จากโพสต์ต้นฉบับ

 

Sponsored Ad

 

        ด้านคนไทยเองก็มีเหตุการณ์ที่ซาบซึ้งใจ ไม่แพ้กับประชาชนชาวญี่ปุ่นเลย โดยเมื่อปี 2560 มีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า พรรษประเวศ พลอยสีสุข ได้โพสต์ข้อความเล่าถึงเหตุการณ์ประทับใจว่า

.

 

Sponsored Ad

 

        “เมื่อเวลา 09.20 (12 ตุลาคม 2560) ผมมีคนไข้ฉุกเฉินบนรถ ระหว่างทางนำส่งได้ เจอกับ ขนวบรถพระที่นั่ง สมเด็จพระเทพฯ ด้วยมีรถติดตาม 10 กว่าคัน แต่รถท่านทรง เบี่ยงซ้ายและ เปิดทางให้กับ รถพยาบาล ของผม ด้วยให้ไปก่อน ผมพูดอะไรไม่ออก #ขอพระองค์ทรงพระเจริญ”

 

Sponsored Ad

 

        ทั้งนี้คุณพรรประเวศ ยังได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออีกด้วยว่า ขณะนั้นตนได้นำคนไข้ฉุกเฉิน ซึ่งอยู่ในภาวะกำลังขาดออกซิเจนนำส่งโรงพยาบาลรามาธิบดี โดยในระหว่างขับรถไปโรงพยาบาลแถวสวนจิตรลดานั้นได้เจอกับขบวนเสด็จของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยรถติดตามกว่า 10 คัน ขณะนั้นเองทหารองครักษ์ได้โบกให้รถพยาบาลไปก่อน พร้อมกับรถพระที่นั่งของพระองค์ก็ได้เบี่ยงซ้ายเพื่อให้รถของตนได้แซงขวาขึ้นไป ซึ่งเหตุการณ์นี้เล่าอีกกี่ครั้งก็นำมาซึ่งความปลื้มปิติในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์เป็นอย่างยิ่ง เป็นเหตุการณ์ที่น่าประทับใจมิรู้ลืม

ข้อมูลและภาพ จาก praew

บทความที่คุณอาจสนใจ