ไขข้อข้องใจ "ตุ๊กตามิชลิน" หน้า-ท้ายรถบรรทุก ไม่ใช่เรื่องเล็ก แถมไม่ได้มีแค่ในไทย

คอมเมนต์:

โอ้โห นี่ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ และไม่ได้เป็นแค่ที่ประเทศไทย

    หากใครเคยได้สังเกตหลังรถบรรทุก คงเคยเห็นตุ๊กตามิชลินติดอยู่ท้ายรถบ้าง หน้ารถบ้าง แถมทำกันหลายคัน จนเกิดความสงสัยขึ้นมาว่า คนขับรถบรรทุกติดตุ๊กตานี้ไว้ที่รถเพื่ออะไรกันแน่

    TikTok @truckdriver789 ซึ่งทำคอนเทนต์เกี่ยวกับสารพัดเรื่องรถบรรทุก มีการอธิบายถึงเหตุผลปริศนาข้อนี้ว่า เหตุผลที่รถบรรทุกมักจะติดตุ๊กตามิชลินไว้หน้ารถนั้น เพราะมันเป็นสิ่งบ่งบอกฐานะเจ้าของรถได้ 

 

Sponsored Ad

 

    ตุ๊กตาตัวนี้มองผ่าน ๆ อาจจะคิดว่าเป็นพลาสติกทั่วไป แต่ที่จริงราคาขายขั้นต่ำอยู่ที่ 700 บาทต่อตัว ถือว่าเป็นราคาที่สูง ยิ่งตัวใหญ่ ๆ ก็ตัวละหลักพันบาท ยิ่งติดเยอะยิ่งรู้กันว่ารถคันนี้รวยมาก ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนขับรถบรรทุก

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ ไม่ได้มีแค่ประเทศไทยประเทศเดียวที่ติด ต่างประเทศก็มีวัฒนธรรมนี้เช่นกัน เพียงแต่ว่าจะติดเพียง 1-2 ตัวเท่านั้น ไม่ได้ติดเป็นแผงแบบประเทศไทย

    อย่างไรก็ตาม ความสงสัยนี้ไม่ได้เพิ่งมี แต่มีมาตั้งนาน โดยเมื่อปี 2558 เคยมีคนที่ถามคำถามเดียวกันนี้ในเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ว่าทำไมต้องติดตุ๊กตามิชลินหน้ารถบรรทุก ทำไมไม่ติดตุ๊กตาอย่างอื่น ซึ่งมีเพื่อนสมาชิกเข้ามาตอบกันมากมาย เช่น การติดตุ๊กตามิชลินเป็นสไตล์ของรถบรรทุก เหมือนวิธีการแต่งรถเก๋งก็จะมีสไตล์เป็นของตัวเองเช่นกัน เช่นที่คนชอบติดบังโคลนรูปเช กูวาร่า ก่อมาเป็นหน้าอัล ปาชิโน่ และด้วยความที่ราคาแพง บางทีคนขับรถบรรทุกขโมยตุ๊กตามิชลินกันก็มี

ที่มา : TikTok @truckdriver789