หลานสาว "ครูบัวบาน" เปิดใจเล่าความจริง ครูไม่ได้ผิดหวังเรื่องความรัก ปิดตำนานวังบัวบาน

คอมเมนต์:

ที่ผ่านมามีหลายกระแสมากมายที่พูดหรืออ้างถึงเกี่ยวกับ #ตำนานวังบัวบาน และวันนี้ความจริงก็ได้ปรากฎ

        เมื่อไม่นานมานี้ เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ที่คุณไม่เคยเห็น ได้ออกมาเผยเรื่องเล่าจาก “ตำนานรักวังบัวบาน” แห่งน้ำตกห้วยแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ 

        การจากไปของครูบัวบานกลายเป็นข่าวใหญ่โตของเมืองเชียงใหม่ ข่าวแพร่กระจายออกไปหลายทอดจึงกลายเป็นคำกล่าวขานหรือการบอกต่อว่าสาเหตุการจากไปของครูบัวบานนั้นคือ “การเสียใจเพราะช้ำรัก” และได้กลายเป็นตำนานวังบัวบานจนถึงปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

        โดย คุณศรัญญา ไชยวงศ์แก้ว ได้เล่าว่า ตนเป็นหลานสาวคุณบัวบาน ตามตำนานวังบัวบาน โดยคุณปู่ของตนเป็นพี่ชายของคุณบัวบาน จะขอเรียนชี้แจงเรื่องราวของคุณบัวบานที่จากไป ณ วังบัวบาน เหนือน้ำตกห้วยแก้วเชิงดอยสุเทพว่า บทความที่ผ่านมามีหลายกระแสที่ออกมาพูดหรืออ้างถึงคุณบัวบานว่า สาเหตุของการจากไปครั้งนั้นเกิดจากการผิดหวังจากความรัก ซึ่งขอเรียนชี้แจงความจริง ดังนี้

        คุณบัวบาน มีอาชีพเป็นครูประชาบาล ที่อำเภอดอยสะเก็ด และได้ย้ายไปอาศัยบ้านญาติของครูชายหนุ่มคนหนึ่ง และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทั้งคู่สนิทสนมกัน เป็นเหตุให้เวลาต่อมาครูหนุ่มตกหลุมรักครูบัวบานตั้งแต่นั้น ซึ่งครูหนุ่มได้แสดงตนออกนอกหน้าว่าตัวเองรู้สึกดีและหมายปองครูบัวบานอยู่

 

Sponsored Ad

 

        และเพราะเหตุนี้ก็ทำให้ครูบัวบานตัดสินใจย้ายที่พักและพยายามตัดสัมพันธ์กับครูหนุ่ม ครูบัวบานเป็นครูประชาบาลได้เพียงปีเดียวก็ลาออก และได้ไปช่วยสอนภาษาไทยที่โรงเรียนฮั่วเอง เนื่องจากพี่ชายคนที่ 3 ได้รับมอบหมายให้ไปเป็นครูใหญ่ที่นั่น จากนั้นครูบัวบานก็ได้ย้ายมาเป็นครูที่โรงเรียนพระราชชายา หรือโรงเรียนดาราวิทยาลัยในปัจจุบัน จนถึงเดือนพฤศจิกายน 2488 ครูบัวบานได้ร่วมหุ้นเปิดร้านขายยากับเพื่อนสาวคนสนิทซึ่งมีอาชีพเป็นพยาบาล จากคำบอกเล่าของญาติสนิทได้ทราบว่าครูบัวบานประสบปัญหาในการร่วมลงทุนในครั้งนี้

 

Sponsored Ad

 

        และวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2489 ครูบัวบานได้เข้ามาที่บ้านก่อนที่จะเรียกสามล้อรับจ้างออกไปทำธุระส่วนตัว และนับตั้งแต่นั้นครูบัวบานก็ไม่ได้กลับมาที่บ้านอีกเลย.. จนกระทั่งวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2489 ได้มีชาวบ้านไปแจ้งความนายอำเภอเมืองว่าพบร่างหญิงสาวที่เชิงดอยสุเทพ ซึ่งนายอำเภอพร้อมศึกษาธิการอำเภอได้ไปยังสถานที่เกิดเหตุ และอดีตศึกษาธิการอำเภอดอยสะเก็ดได้ยืนยันว่าคือร่างของครูบัวบาน อดีตผู้ใต้บังคับบัญชา จากนั้นนายอำเภอจึงได้เขียนหนังสือเพื่อแจ้งข่าวให้กับคนในครอบครัวครูบัวบานทราบเพื่อมาดูการชันสูตร ทั้งนี้การชันสูตรไม่พบร่องรอยที่ทำให้สงสัยว่าถูกทำร้าย ไม่มีร่องรอยของการกระแทกกับของแข็ง ไม่มีร่องรอยของการต่อสู้แต่อย่างใด และไม่มีการตั้งครรภ์ ดังนั้นบิดาของครูบัวบานพร้อมกับพี่ชายอีก 2 คน จึงลงนามในบันทึกการชันสูตรว่า ได้จากไปตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2489 โดยให้เหตุผลว่า “เป็นการจบชีวิตตัวเอง”

 

Sponsored Ad

 

        และอีกหนึ่งคำกล่าวอ้างที่ว่า ครูบัวบานเป็นคนสวยจนเป็นที่เล่าลือ จนได้พบรักกับทหารหน่วยราบจากกรุงเทพ และได้เสียกันขึ้น แต่ต่อมานายร้อยตรีผู้นั้นกลับลงไปกรุงเทพพร้อมกับคำสัญญาว่าจะขึ้นมาแต่งงานกับครูบัวบาน แต่คำสัญญานั้นลงท้ายก็กลายเป็นคำลวง เพราะนายร้อยตรีนั้นมีภรรยาอยู่แล้ว ทำให้ครูบัวบานที่รออยู่นานมั่นใจว่าตัวเองถูกหลอกแน่แล้วจึงตัดสินใจไปกระโดดน้ำ ขอเรียนชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริงตามที่กล่าวอ้าง และขอยืนยันอีกครั้งว่า เรื่องราวของครูบัวบาน เพราะความรักนั้นล้วนมาจากการบอกเล่าสืบต่อกันมาทั้งสิ้น และขอยืนยันอีกครั้งว่า ไม่เคยมีนายทหารหรือหนุ่มเมืองกรุงคนใดมาพัวพันในชีวิตของครูบัวบานเลย

        จากการบอกเล่าจากคุณย่าบัวเขียว ไชยวงศ์แก้ว ลูกสาวคนสุดท้องของครอบครัวไชยวงศ์แก้ว และน้องสาวคนเดียวของครูบัวบาน เพื่อให้นำเสนอข้อเท็จจริง เนื่องจากที่ผ่านมามีการสื่อความหรือบอกเล่าจนทำให้เกิดความเข้าใจกันอย่างผิด

ที่มา : เฟซบุ๊ก เชียงใหม่ที่คุณไม่เคยเห็น

บทความที่คุณอาจสนใจ